รองผบ.ตร. ถกหน่วยงานเกี่ยวข้องปม เงินหายจากบัญชี เผยมีผู้เสียหายนับหมื่นราย

19 ต.ค. 2564 - 13:50 น.

รองผบ.ตร. ถกหน่วยงานเกี่ยวข้องปม เงินหายจากบัญชี เผยมีผู้เสียหานับหมื่นราย เร่งตามจับ ขณะที่บช.น. มีคนเข้ามาแจ้งความแล้ว 13 คดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ต.ค. 2564 ที่ห้องประชุม2 ชั้น2 อาคาร1 สำนักงานตำราจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. ได้เชิญ นายกสมาคมธนาคารไทย ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เลขาธิการปปง. เพื่อหารือแนวทางแก้ไขเกี่ยวกับความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่ลักลอบหักเงินจากบัญชีธนาคาร บัตรเดบิต ของประชาชน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นขณะนี้มีผู้เสียหายหลักหมื่นคน ซึ่งบางส่วนทยอยเข้าแจ้งความกับตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท. และ ศูนย์ปราบปรามการอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ศูนย์ PCT แล้ว ซึ่งหากผู้ใดได้รับความเดือดร้อน สามารถเข้าแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจทั่วประเทศ ก็จะมีการเชื่อมโยงข้อมูลมาที่ส่วนกลางทันที

สำหรับพฤติกรรมของคนร้าย จะมีลักษณะลักลอบนำข้อมูลจากบัตรเดบิต หรือบัตรเครดิต จากการซื้อสินค้าออนไลน์ของประชาชน ไปใช้หักเงินจากบัญชีของผู้เสียหาย ซึ่งตำรวจจะมีการร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพื่อติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาให้ได้ แม้ผู้ก่อเหตุจะเป็นชาวต่างชาติ ก็จะดำเนินการถึงที่สุดเนื่องจากถือเป็นภัยคุกคามระดับประเทศ

ขณะเดียวกันที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. กล่าวถึงดังกล่าวว่า ในส่วนของ บช.น. ทาง พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ได้กำชับทุกพื้นที่ให้ดำเนินการรวบรวมการรับแจ้งความจากผู้เสียหาย และดำเนินการในเบื้องต้น ซึ่งเมื่อวานนี้มีผู้เสียหายมาแจ้งความในพื้นที่ บช.น. ทั้งหมด 13 คดี ยอดมูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 116,903 บาท คาดว่าวันนี้อาจจะมีผู้เสียหายมาแจ้งความอีก บช.น. ก็จะรวบรวมไว้

หลังจากนั้นแต่ละโรงพักจะทำการรวบรวมข้อมูล ตามที่รองผบก.ที่ดูแลงานด้านสอบสวนแล้วมอบให้ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พิจารณา เพื่อมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจจะเป็น บช.สอท. หรือ ในส่วนของบช.น. ดำเนินคดีต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รองผบ.ตร. ถกหน่วยงานเกี่ยวข้องปม เงินหายจากบัญชี เผยมีผู้เสียหายนับหมื่นราย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง