รอง ผบ.ตร ทดสอบระบบ ศูนย์ป้องกันเหตุ นำเทคโนโลยี5G-เชื่อมโยงข้อมูล RealTime กรณีมีเหตุวิกฤต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2565 ที่อาคาร 1 ชั้น 7 ศูนย์บริหารงานป้องกันปราบปราม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปป.ตร.) พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ,พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผบช.รร.นรต.,ผู้ช่วย ผอ.ศปป.ตร. ,พ.ต.อ.ผดุงศักดิ์ รักษาสุข รอง ผบก.ภ.จว.จันทบุรี เป็นผู้ควบคุม ศปป.ตร. ร่วมประชุมติดตามการทดลองการใช้ระบบต่างๆของ ศูนย์ฯ

พล.ต.อ.รอย กล่าวว่า ศูนย์บริหารงานป้องกันปราบปราม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดตั้งขึ้นตามนโยบาย ของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อให้เป็นศูนย์ ควบคุมและบริหารงาน ป้องกันปราบปรามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทันกับสถานการณ์ มีการจัดเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติ เพื่อนำไปวิเคราะห์และพัฒนางานป้องกันปราบปราม

ตลอดจนเป็นศูนย์กลางในการ เฝ้าติดตาม การปฏิบัติหน้าที่ด้านการป้องกันปราบปราม สามารถเชื่อมต่อสัญญาณภาพสด ในขณะปฏิบัติหน้าที่ จากกล้องประจำตัวเจ้าหน้าที่สายตรวจ ,กล้องติดรถยนต์สายตรวจ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ รวมถึงกล้อง CCTV ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ติดตั้งไว้ในหัวเมืองสำคัญ พื้นที่แหล่งท่องเที่ยว รวมถึงจุดล่อแหลมต่าง ๆ ทั่วประเทศ มายัง ศปป.ตร.

สามารถเฝ้าระวังเหตุ และ บริหาร จุดตรวจ จุดสกัด ไม่ให้ซ้ำซ้อน ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเกิดเหตุวิกฤต ด้านอาชญากรรม ศปป.ตร. สามารถยกระดับ การปฏิบัติเพื่อเป็นเครื่องมือในการบริหารสถานการณ์ให้กับผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติสามารถบริหารจัดการแก้ไขเหตุวิกฤต นั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
วันนี้ได้มาสังเกตการณ์ พร้อมให้คำแนะนำเพิ่มเติมเรื่องการปฏิบัติและนำเทคโนโลยีส่วนขยาย มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานและยังได้รับชมการสาธิตการปฏิบัติระหว่าง ศปป.ตร. กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ปฏิบัติการจริง โดยใช้ยุทธวิธีตำรวจสายป้องกันปราบปรามที่ได้รับการฝึกมาแล้ว

ขณะที่ทางด้าน พล.ต.ท.ธัชชัย ในฐานะ ผู้ช่วย ผอ.ศปป.ตร. กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สนับสนุนกล้อวงจรปิดไปติดด่านทุกที่ทั่วประเทศ นำร่องในเมืองใหญ่เพื่อสร้างโปร่งใสและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตำรวจ และเชื่อมกล้องวงจรปิดมาที่ศูนย์ ศปป.ตร.โดยวันนี้ พล.ต.อ.รอย ได้มาตรวจความพร้อมและทดสอบท้องที่ สน.สำราญราษฎร์กับ สน.บางรัก เพื่อให้ทราบว่าผลการปฏิบัติจริงๆเป็นอย่างไร

โดยใช้กล้องในการผสมผสานกัน ซึ่งแต่ละด่านจะมีกล้อง 4 ตัว เพราะแบ่งพื้นที่ 5 ส่วน ส่วนที่เพิ่มเข้ามาคือ วิทยุดิจิทัล ใช้ติดหน้าอกสายตรวจ เพื่อถ่ายทอดเข้ามาที่ ศปป.ตร.ทำให้เห็นเวลาที่สายตรวจเคลื่อนไปที่ต่างๆเพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการทำงาน และตำรวจสามารถนำข้อมูลมาบริหการจัดการได้ ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติ และเวลาประชาชนเข้ามาที่ด่านก็จะเกิดความอุ่นใจ ว่ามีการตรวจสอบติดตามตลอดเวลา และเป็นการเซฟเจ้าหน้าที่ปฏิบัติด้วย เวลามีเหตุอะไรสามารถประเมินสถานการณ์ได้ส่งกำลังเข้าไปช่วยได้ โดยการทดลองนำร่องมี

พ.ต.อ ผดุงศักดิ์ เป็นผู้ควบคุม ศปป.ตร. เป็นหัวหน้าผู้ควบคุมการปฏิบัติ ทั้ง 164 ด่านสถานี ในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ยังไม่พบว่ามีปัญหาอะไร สามารถส่งภาพกลับมาได้ทำให้การประเมินสถานการณ์ต่างๆในพื้นที่ดีขึ้น ได้เห็นภาพเกิดความโปร่งใสประชาชนเกิดความอุ่นใจ

พล.ต.ท.ธวัชชัย ย้ำว่าโครงการดังกล่าวประชาชนจะเกิดความอุ่นใจและเห็นว่าการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่มีการดำเนินการอย่างถูกต้อง รวมทั้งการมีกล้องวงจรปิดสามารถทำให้ควบคุมการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ได้อย่างใกล้ชิดโปร่งใส กรณีการเกิดเหตุต่างๆการสกัดจับคนร้ายจะทำให้เพิ่มขีดความสามารถของตำรวจสามารถดูแลประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพเรื่องของอาชญากรรม

ทางด้าน พ.ต.อ ผดุงศักดิ์ ผู้ควบคุม ศปป.ตร. กล่าวว่าการทดสอบระบบสัญญาณภาพต่างๆวันนี้ออกมาสมบูรณ์ใช้การได้ การเชื่อมต่อภาพจาก 3ระบบ ทั้งจากกล้องวงจรปิดมีความชัดเจน และสามารถเชื่อมวิทยุดิจิทัลเข้ามาได้ และภาพจากหน้ารถยนต์สายตรวจเข้ามาที่ศูนย์ได้ ส่วนจุดตรวจด่านต่างๆทาง ตร.ได้โฟกัสนำร่องแจกกล้องไปแล้ว 164 สถานีที่เป็น สภ.เมือง และนครบาล โดยจะมีการขยายให้ครอบคลุมทั่วประเทศในเร็วๆนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน