logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ไข่ไก่ยังแพง

12 เม.ย. 2563 - 11:43 น.

ไข่ไก่ยังแพง

คอลัมน์ วงล้อเศรษฐกิจ

ไข่ไก่ยังแพง - วงล้อเศรษฐกิจ - ไข่ไก่ โปรตีนขั้นพื้นฐานที่ปกติมีราคาถูก ตอบโจทย์การบริโภคของผู้บริโภคในทุกระดับ แต่เมื่อความต้องการของผู้บริโภคเร่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็วท่ามกลางความกังวลต่อสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ปริมาณไข่ไก่ในบางพื้นที่ขาดตลาดและดันให้ราคาไข่ไก่สดในช่วงเดือนมี.ค. 2563 ดีดตัวขึ้น

โดยข้อมูลจากทางการโดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ชี้ว่าในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ราคาไข่ไก่สดหน้าฟาร์มเพิ่มขึ้น 5.3% (YoY) ขณะที่ผู้บริโภคไม่สามารถหาซื้อไข่ไก่ได้อย่างทั่วถึงหรือต้องซื้อไข่ไก่ในราคาที่แพงกว่าปกติ

ทั้งนี้ แม้ว่าภาครัฐจะเข้ามาควบคุมราคาไข่ไก่สดหน้าฟาร์มและห้ามการส่งออกไข่ไก่ไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. 2563 อย่างไรก็ดี มองว่าในช่วงหลังจากนี้ ผู้บริโภคก็อาจจะยังมีแนวโน้มเผชิญกับราคาขายปลีกไข่ไก่ที่ยืนตัวอยู่ในระดับสูงต่อไปจนถึงช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2563 ต่อเนื่องจากในช่วงเดือนมี.ค.และต้นเดือนเม.ย. เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ที่คงจะยังไม่คลี่คลายในระยะใกล้

หรือหากคลี่คลายได้ภายในครึ่งปีแรก การฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจสู่ภาวะปกติก็ยังต้องใช้เวลา อีกทั้งภัยแล้งที่อาจลากยาวหากฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลซึ่งจะมีผลต่อผลผลิตไข่ไก่ ทำให้ความต้องการไข่ไก่เพื่อการบริโภคในประเทศยังคงอยู่ในระดับสูง

นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ว่าในบางวันหรือบางจังหวะ ผลผลิตไข่ไก่ที่แม้โดยรวมมีเพียงพอ อาจจะไม่สามารถรองรับความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง ทำให้ในบางพื้นที่ยังอาจประสบกับภาวะไข่ไก่ไม่พอขาย หรือผู้บริโภคอาจยังต้องซื้อไข่ไก่ในราคาขายปลีกที่แพงกว่าปกติ

สำหรับในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 นั้น ราคาขายปลีกไข่ไก่อาจย่อตัวลงได้บ้างจากความต้องการบริโภคที่มักจะลดลงในช่วงเทศกาลกินเจ แต่หลังจากนั้นราคาก็มีโอกาสจะกลับมายืนสูงอีกครั้งเมื่อเข้าสู่เทศกาลปลายปีต่อเนื่องถึงปีใหม่

จากปัจจัยดังกล่าว ในเบื้องต้นประเมินว่า ราคาขายปลีกไข่ไก่สดที่วางจำหน่ายในร้านค้าปลีกสมัยใหม่ อาทิ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เฉลี่ยทั้งปี 2563 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 6-9 บาท/ฟอง ซึ่งอาจแพงกว่าราคาขายปลีกในตลาดสด

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ไข่ไก่ยังแพง