Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

วงล้อเศรษฐกิจ : เงินเฟ้อต่ำจริงมั้ย

8 มี.ค. 2561 - 00:45 น.

TMB Analytics ธนาคารทหารไทย

ประเทศไทยใช้อัตราเงินเฟ้อในการกำหนดเป้าหมายนโยบายการเงิน โดยมีกรอบเป้าหมายอยู่ในช่วง 1-4% แต่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เงินเฟ้อของไทยกลับเฉลี่ยไม่เกิน 1% ต่อปี ทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังต้องคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 1.5% เป็นระดับที่เกือบต่ำสุดที่เคยมีมาและสูงกว่าในช่วงที่วิกฤต Subprime เพียง 0.25%

อีกทั้งการสำรวจภาวะค่าครองชีพของผู้บริโภคโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ปรับแย่ลงกว่าในเดือนก่อนหน้า และประชาชนยังรู้สึกว่าภาวะค่าครองชีพยังสูงกว่าระดับปกติ จึงเกิดคำถามว่าราคาสินค้าของไทยต่ำจริงหรือไม่

หากลองพิจารณาองค์ประกอบที่เป็นสัดส่วนค่อนข้างใหญ่ในตะกร้าเงินเฟ้อ ได้แก่ ค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัย การเดินทาง และการสื่อสารนั้น ราคาแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ในยุคที่โลกเชื่อมโยงกันมากขึ้น การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคเป็นไปอย่างรวดเร็ว ประกอบกับการขนส่งสินค้าสะดวกสบายขึ้น ผู้ประกอบการไทยจึงมิได้แข่งขันเฉพาะกับผู้ประกอบการในประเทศเท่านั้น แต่ยังต้องแข่งขันกับผู้ผลิตในต่างประเทศที่อาจมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า ทำให้เกิดการแข่งขันรุนแรง

ดังนั้นเพื่อรักษาฐานลูกค้าและคงยอดขายในระดับเดิมไว้ แม้ต้นทุนหลายรายการจะทยอยปรับเพิ่มขึ้น เช่น ค่าจ้าง พลังงาน แต่ธุรกิจก็อาจไม่สามารถคงหรือเพิ่มสัดส่วนกำไรได้ จึงอาจเป็นแรงกดดันเงินเฟ้อไทยให้อยู่ในระดับต่ำ ในขณะที่เงินบาทที่ แข็งค่าก็มีส่วนทำให้การนำเข้าสินค้าต่างๆ มีราคาถูกลง

อีกทั้ง ยังมีปัจจัยทางด้านอุปทานอื่นๆ ทั้งจากราคาน้ำมัน ในตลาดโลกที่ยังอยู่ในระดับต่ำ และราคาอาหารสดที่ขึ้นอยู่กับสภาวะอากาศ ซึ่งอยู่เหนือการควบคุมของนโยบายการเงิน ของไทย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เงินเฟ้อยังอยู่ ในระดับต่ำ

จะเห็นว่าหลายปัจจัยข้างต้นซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของดอกเบี้ยนโยบาย แต่มีน้ำหนักกดดันให้ตัวเลขเงินเฟ้อไทยยังอยู่ในระดับต่ำ

ดังนั้น ในปีนี้เงินเฟ้อคาดว่าจะแตะขอบล่างของเป้าหมาย แม้ยังอยู่ในระดับที่ไม่สูงนัก ประกอบกับเศรษฐกิจโดยรวมก็ ฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง

จึงอาจถึงเวลาที่ ธปท.จะสามารถเริ่มขึ้นดอกเบี้ย เพื่อลด ความเสี่ยงจากพฤติกรรม Search for yield และเพื่อเก็บกระสุนไว้รับมือวิกฤตต่างๆ ที่อาจมากระทบเศรษฐกิจไทยโดยเฉพาะความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลกที่ยังมีความไม่แน่นอนอยู่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วงล้อเศรษฐกิจ : เงินเฟ้อต่ำจริงมั้ย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง