Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

เจาะลึกเทคโนโลยี‘ฟอร์ด’ ระบบ‘เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ’ : ข่าวสดยานยนต์

22 เม.ย. 2562 - 13:23 น.

เจาะลึกเทคโนโลยี‘ฟอร์ด’ ระบบ‘เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ’

เจาะลึกเทคโนโลยี‘ฟอร์ด’ ระบบ‘เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ’ - ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในค่ายรถที่พัฒนาระบบความปลอดภัยไฮเทคที่สุดบริษัทหนึ่งของโลก กับ ‘ฟอร์ด’ ค่ายรถจากแดนมะกัน

เจาะลึกเทคโนโลยี‘ฟอร์ด’ เจาะลึกเทคโนโลยี‘ฟอร์ด’

ไม่ว่าจะเป็นการนำ ‘เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์’ (AI-Artificial Intelligence) ซึ่งในปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ได้เริ่มปูทางเทคโนโลยีไปสู่ระบบคมนาคมขนส่งที่ชาญฉลาดและปลอดภัยยิ่งขึ้น

ตัวอย่างหนึ่งที่ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี นำมาใช้คือ รถยนต์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัย เช่น ‘ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ’ (Autonomous Emergency Braking : AEB) ส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะของระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Ford Co-Pilot 360 มีอยู่ในฟอร์ด เอเวอเรสต์ ไทเทเนียม พลัส, ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์แทร็ก, ฟอร์ด มัสแตง 5.0L GT และ 2.3L Ecoboost

ระบบนี้ช่วยผู้ขับขี่หลีกเลี่ยงการชน หรืออย่างน้อยลดความรุนแรงเมื่อเกิดการชนด้านหน้า

การพัฒนาระบบ AEB เป็นผลมาจากการที่มีผู้คนบนท้องถนนมากขึ้น ไลฟ์สไตล์อันแสนวุ่นวาย โดยเฉพาะสมาร์ตโฟน ส่งผลให้ทั้งคนขับรถและคนเดินถนนเสียสมาธิได้ง่าย

ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติมาพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน สามารถตรวจจับและตอบสนองต่ออันตรายในรูปแบบต่างๆ ได้ ตั้งแต่คนเดินถนน จักรยาน ไปจนถึงรถยนต์

เจาะลึกเทคโนโลยี‘ฟอร์ด’

“ฟอร์ด ทำให้ระบบ AEB เป็นระบบมาตรฐานในรถยนต์ฟอร์ดรุ่นใหม่ๆ มากขึ้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและส่งมอบเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดให้แก่ผู้บริโภค” สเตฟาน ซีแมนน์ หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ ฟอร์ด เอเชีย แปซิฟิก กล่าว

ข้อมูลจากหน่วยงานประกันความปลอดภัยบนทาง หลวงจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ระบบแจ้งเตือน การชนด้านหน้าและเบรกอัตโนมัติ สามารถลดการเสียชีวิตและอาการบาดเจ็บจากการชนได้

โดยระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน สามารถลดการชนที่ด้านหน้าและการชนท้ายได้ถึง 56% ลดการบาดเจ็บของคนที่อยู่ในรถอีกคันได้ถึง 23%

เจาะลึกเทคโนโลยี‘ฟอร์ด’

ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนนของฟอร์ด ผสานการทำงานของกล้องและเรดาร์แบบคลื่นมิลลิเมตรตรวจจับและระบุความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นบนท้องถนน

ในขณะที่เรดาร์ตรวจจับสิ่งกีดขวางระยะไกลที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว เช่น ยานพาหนะ กล้องจะตรวจจับภาพ เช่น คนที่ผ่านไปมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อระบบตรวจจับสิ่งกีดขวางที่อยู่ข้างหน้า จะส่งสัญญาณเตือนไปยังคนขับด้วยเสียงและ ไฟกะพริบ ขณะเดียวกันระบบจะเตรียมเบรก เพื่อการหยุดรถอย่างรวดเร็ว

หากผู้ขับขี่ตอบสนองช้า เทคโนโลยีการเบรกอัตโนมัติจะทำงานโดยทันที ซึ่งสามารถช่วยหลีกเลี่ยงการชนหรือลดแรงกระแทกได้

การจราจรในเมืองที่วุ่นวายในปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยจักรยาน จักรยานยนต์ คนเดินถนน และพาหนะต่างๆ ยิ่งเป็นบททดสอบความสามารถของระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ

เช่น ผลการสำรวจในประเทศออสเตรเลีย ฟอร์ดพบว่า ผู้ขับขี่มักเกิดความเครียดเมื่อพบคนปั่นจักรยานบนถนน โดยมีผู้ขับขี่เกือบครึ่งที่แสดงออกเชิงลบต่อคนปั่นจักรยาน

สถานการณ์ที่อาจเป็นอันตรายในรูปแบบ ดังกล่าวแสดงให้เห็นความสำคัญของระบบ AEB ที่สามารถตรวจจับและตอบสนองต่อสิ่งกีดขวางได้

เจาะลึกเทคโนโลยี‘ฟอร์ด’

นอกจากนี้ วิศวกรของฟอร์ดยังวิจัยและทดสอบเพื่อให้ระบบสามารถตรวจจับสิ่งกีดขวางในรูปแบบต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ คนเดินถนน (เด็กและผู้ใหญ่) หรือคนปั่นจักรยานได้ ทั้งกลางวัน-กลางคืน

แม้ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนนจะชาญฉลาดและปลอดภัยกว่าที่เคย แต่คนขับก็ยังจำเป็นต้องมีสมาธิ เพราะระบบกึ่งอัตโนมัตินี้ไม่สามารถทดแทนความสนใจของคนขับได้ เป็นเพียงระบบช่วยในการขับขี่เท่านั้น

ไม่ว่ารถยนต์ยุคปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีมากเพียงใด แต่สำคัญที่สุดคือ ‘ผู้ขับขี่’ ที่ต้องระมัดระวังอย่างถึงที่สุดเมื่อขึ้นประจำการหลังพวงมาลัยรถ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจาะลึกเทคโนโลยี‘ฟอร์ด’ ระบบ‘เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ’ : ข่าวสดยานยนต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง