Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 23 ม.ค. 2564

มินิไนต์เรซซิ่ง-แหวกแนว ทดสอบสมรรถนะสุดมัน

3 ก.ย. 2562 - 13:31 น.

มินิไนต์เรซซิ่ง-แหวกแนว ทดสอบสมรรถนะสุดมัน

มินิไนต์เรซซิ่ง-แหวกแนว ทดสอบสมรรถนะสุดมัน - แม้จะมีชื่อแปลเป็นภาษาไทยว่าเล็กๆ แต่การจัดกิจกรรมการตลาดของ ‘มินิ’ แต่ละครั้ง นอกจากไม่เล็กแล้ว ต้องเรียกว่า “ปัง” อีกต่าง ด้วยเพราะค่ายมินิ มี DNA อารมณ์รถโกคาร์ท จึงมุ่งเน้นความสนุกในการขับขี่เป็นสำคัญ

มินิไนท์เรซซิ่ง-แหวกแนว ทดสอบสมรรถนะสุดมัน

ล่าสุดได้จัดกิจกรรม MINI John Cooper Works Track Days and Nights 2019 ให้กับทั้งนักข่าว และลูกค้าแฟนพันธุ์แท้ ที่ต้องการให้อะดรินาลีนสูบฉีด กับความเร้าใจในทุกวินาที ที่สนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

ถึงสนามฯ ช่วงอาทิตย์อัสดง ฟังข้อมูลต่างๆ ว่าการจัดงานครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมการที่ มินิ ครบรอบ 60 ปี จัดกิจกรรมกันมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนก.พ.ที่ผ่านมา

กิจกรรมครั้งนี้จัดให้ทดสอบ 3 สถานี แบ่งเป็นการขับถอยหลัง แล้วทำเจ-เทิร์น (J-Turn)

การขับผ่านจุดที่กำหนดบนความเร็วสูง

และการขับแบบเต็มรอบสนามในเวลากลางคืน

มินิไนท์เรซซิ่ง-แหวกแนว ทดสอบสมรรถนะสุดมัน

ทีมงานมินิ ได้จัดรถในตระกูล จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ มาให้ทดสอบกันครบทั้งพอร์ต ไม่ว่าจะเป็น มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ คอนเวิร์ตทิเบิล มินิ เปิดประทุนคันเท่ เครื่องยนต์ 4 สูบขนาด 2.0 ลิตร ให้พละกำลังที่ 231 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร เร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายใน 6.5 วินาที ที่ความเร็วสูงสุด 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่มีค่าตัว 3.468 ล้านบาท

มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ แฮทช์ 3 ประตู รุ่นปรับโฉมใหม่ ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังเบนซินขนาด 2.0 ลิตร ส่งพละกำลังสูงสุดที่ 231 แรงม้า จากเทคโนโลยี MINI TwinPower Turbo ทำงานคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 8 จังหวะแบบสปอร์ต ราคา 3.148 ล้านบาท

สัมผัสสมรรถนะเร้าใจในสไตล์รถแข่งโกคาร์ทแบบฉบับของมินิ กับมินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ แฮทช์ ที่สืบทอดประสิทธิภาพจากสนามแข่งของจอห์น คูเปอร์มาได้อย่างสมบูรณ์แบบ โลดแล่นด้วยเครื่องยนต์ทรงพลัง ระบบช่วงล่าง ชุดแต่ง

จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ แฮทช์ 3 ประตู ยังคงขับเคลื่อนด้วยขุมพลังเบนซินขนาด 2.0 ลิตร ส่งพละกำลังสูงสุดที่ 231 แรงม้า จากเทคโนโลยี MINI TwinPower Turbo ทำงานคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 8 จังหวะแบบสปอร์ต

พร้อมด้วย มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ คันทรีแมน และมินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ คลับแมน ในฐานะสมาชิกในตระกูลจอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ ที่ใหญ่ที่สุด พร้อมโชว์ความปราดเปรียวบนทุกสภาพเส้นทาง และ มินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ คลับแมน ที่ผสานการใช้งานอเนกประสงค์ในชีวิตประจำวันเข้ากับความสะดวกสบาย

มินิไนท์เรซซิ่ง-แหวกแนว ทดสอบสมรรถนะสุดมัน

ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจาก MINI TwinPower Turbo เครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร กำลังสูงสุดที่ 170 กิโลวัตต์ / 231 แรงม้า แรงบิดสูงสุดที่ 350 นิวตันเมตร ราคาอยู่ที่ 3.548 ล้านบาท

เริ่มกันที่สถานีแรก ให้ขับบนสนามด้วยความเร็วสูง เข้าโค้งตามลักษณะเรซซิ่งไลน์ แล้วไปหยุดในกรอบที่กำหนด ช่วงล่างที่หนึบแน่น ทำให้แม้จะเข้าโค้งบนย่านความเร็วสูง ก็ไม่ได้มีทีท่าว่าจะหลุดโค้งแต่อย่างใด

ต่อกันที่สถานี‘เจ-เทิร์น’การฝึกลักษณะนี้ เพื่อให้สามารถแก้ไขตัวรถได้เมื่อเจอสถานการณ์รถไถล ซึ่งในประเทศที่มีหิมะจะเกิดกันเยอะ เมื่อหิมะเกาะตัวกันหนาจนเป็นน้ำแข็ง ทีมงานสาธิตให้ดูด้วยการแกล้งทำให้เหมือนรถเสียอาการ ด้วยการกระตุกพวงมาลัยนิดหนึ่ง จากนั้นให้ถอนเท้า แล้วกระชากพวงมาลัยกลับอีกด้าน

ตัวรถจะหมุนเป็นครึ่งวงกลม หรือประมาณ 180 องศา เมื่อรถหยุดนิ่งแล้วสามารถขับต่อไปได้ในทันที ให้ทดลองคนละ 3 รอบ เล่นเอาสะใจไปตามๆ กัน

สุดท้ายให้ทุกคนได้ขับกันแบบเต็มรอบสนาม เลือกกันตามชอบว่าจะขับรุ่นไหน ทำความเร็วกันได้เต็มที่ไม่มีการบล็อก ขอแค่ตามรถนำให้ทันเท่านั้นเป็นพอ เพื่อไม่ให้ขาดตอน และได้ความเร็วสม่ำเสมอ

เป็นกิจกรรมที่ปลุกความสนุก และเร้าใจ จากตัวตนสู่ตัวรถ ได้อย่างแท้จริง แบบชนิดที่ยากจะหาได้จากค่ายไหนๆ

กิตติพงศ์ ศรีเจริญ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มินิไนต์เรซซิ่ง-แหวกแนว ทดสอบสมรรถนะสุดมัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง