Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 23 ม.ค. 2564

ชาญชัย ตระการอุดมสุข‘มาสด้า’ จ่อเปิดตัวอีก 2 รุ่น : สัมภาษณ์

22 ก.ย. 2562 - 00:00 น.

ชาญชัย ตระการอุดมสุข‘มาสด้า’ จ่อเปิดตัวอีก 2 รุ่น : สัมภาษณ์

ชาญชัย ตระการอุดมสุข - ‘มาสด้านับเป็นค่ายรถยนต์ที่มีการเติบโตในด้านยอดขาย และได้รับการกล่าวขวัญเรื่องดีไซน์ แบบชนิดที่แทบ จะไม่ทิ้งร่องรอยของความเป็นรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นไว้เลยแม้แต่น้อย

ด้วยเพราะการตัดสินใจที่คิดนอกกรอบและกล้าที่จะแตกต่าง ขณะที่ในบ้านเราได้คีย์แมนคนสำคัญชาญชัย ตระการอุดมสุขประธานบริหาร มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย มาขับเคลื่อนกลยุทธ์ต่างๆ จนได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากนักเลงรถเมืองไทยอย่างท่วมท้น

จ่อเปิดตัวอีก 2 รุ่น

จุดแข็งของมาสด้า

ความแตกต่างทั้งในเรื่องของดีไซน์ การคัดสรรวัสดุระดับพรีเมียม รวมถึงการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยี ความสะดวกสบาย และความปลอดภัย ที่จับต้องใช้งานได้จริง ผ่านการทดสอบมาครั้งแล้ว ครั้งเล่า กว่าที่จะเป็นรถยนต์ที่ส่งมอบถึงมือลูกค้า นอกจากนี้ยังมีความหลากหลายของรุ่นรถ เป็นทางเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของลูกค้าในแต่ละเซ็กเมนต์

ปีนี้มีรถยนต์รุ่นใหม่กี่รุ่น

ที่เปิดตัวล่าสุด มาสด้า 3 ใหม่ เครื่องยนต์สกายแอ๊กทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร พัฒนาขึ้นจากท่วงท่าการเดินของมนุษย์อย่างเป็นธรรมชาติ และสมดุล เทคโนโลยีความปลอดภัยที่เน้นการป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ เรียกได้ว่าเราใส่อุปกรณ์ และเทคโนโลยีมากที่สุดในเซ็กเมนต์นี้ ขณะที่ราคาสมเหตุสมผล นอกจากนี้ในช่วงปลายปีเดือนพ.. เตรียมเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ 2 รุ่น มาสด้า CX-8 รถอเนกประสงค์แบบ 7 ที่นั่ง รุ่นเริ่มต้นราคาอยู่ที่ประมาณ 1.6 ล้านบาท และยังมีรถธงคันเก่ง มาสด้า 2 ที่จะเปิดตัวในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป อีกด้วย

จ่อเปิดตัวอีก 2 รุ่น

แผนการเปิดตัวปิกอัพ

เปิดตัวในปีหน้าอย่างแน่นอน ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเราบริษัทแม่ของเราให้อีซูซุ เป็นผู้ผลิตรถปิกอัพรุ่นใหม่ ด้วยเพราะมีนโยบายที่จะโฟกัสตลาดรถยนต์นั่งและรถอเนกประสงค์ ขณะที่ตามสัญญาต้องให้ อีซูซุเปิดตัวทำตลาดไปแล้วประมาณ 1 ปี จึงจะเริ่มทำตลาดได้ โดยรถปิกอัพใหม่ของเราใช้เทคโนโลยีและการผลิตของ อีซูซุทั้งหมด จะมีเพียงดีไซน์ภายนอก-ภายในเท่านั้น ที่ออกแบบจากทีมดีไซเนอร์ของมาสด้า เชื่อว่าด้วยเทคโนโลยีของอีซูซุจะได้รับการยอมรับอย่างดี

ภาพรวมตลาดรถปีนี้

ตลาดตั้งแต่เดือนมิ..มา เริ่มมีสัญญาณหดตัวส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะสถาบันการเงินมีความเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ ประกอบกับเศรษฐกิจโลกชะลอตัวจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐอเมริกา หรือการประท้วงต่อเนื่องที่ฮ่องกง แต่มองว่าเศรษฐกิจในประเทศจะเริ่มดีขึ้นจากการที่รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง ทำให้การออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจทำได้รวดเร็วขึ้นกว่าในอดีต อย่างไรก็ตาม คาดว่าตลาดรวมรถยนต์ในปีนี้จะได้ไม่ถึงที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อต้นปีที่ 1.06 ล้านคัน ปรับตัวเลขเป็น 1.04 ล้านคัน

ส่วนมาสด้าเองที่เดิมตั้งเป้าขายปีนี้ 72,000-73,000 คัน ปรับเหลือ 65,000-66,000 คัน แต่ยังคงรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดไว้ได้ที่ 6.9-7%”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาญชัย ตระการอุดมสุข‘มาสด้า’ จ่อเปิดตัวอีก 2 รุ่น : สัมภาษณ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง