Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

‘ขับขี่ปลอดภัย ใส่หมวกนิรภัย’ กิจกรรม‘สยามมิชลิน’สู่ปีที่ 26

22 ต.ค. 2562 - 12:31 น.

ขับขี่ปลอดภัย ใส่หมวกนิรภัย

กิจกรรมสยามมิชลินสู่ปีที่ 26

ขับขี่ปลอดภัย - จัดกันมาต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 แล้ว สำหรับ โครงการมิชลินรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย ใส่หมวกนิรภัย กิจกรรมเพื่อชุมชนที่บริษัท สยามมิชลิน จำกัด นำโดยเสกสรรค์ ไตรอุโฆษกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ FIA (International Automobile Federation) จัดขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยที่ทางบริษัทดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 26 ปี

วัตถุประสงค์หลักของโครงการขับขี่ปลอดภัย ใส่หมวกนิรภัย ส่งเสริมให้เกิดความปลอดภัยบนท้องถนน และสร้างจิตสำนึกเกี่ยวกับการใช้รถ ใช้ถนนอย่างปลอดภัยในหมู่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ในปีนี้มุ่งเป้าไปที่เยาวชน ทั้งในระดับประถมศึกษา และอุดมศึกษา เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความจำเป็นในการใช้รถจักรยานยนต์ในชีวิตประจำวันมาก

ปีนี้มอบหมวกนิรภัยจำนวน 2,000 ใบ ให้กับเยาวชนที่มาร่วมงาน ที่โรงเรียนวัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ ที่ร่วมให้การสนับสนุน และเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้จำนวนมาก อาทิ นายธนิศร์ วงศ์ปิยะสถิตย์ ปลัดจังหวัดนครปฐม, รศ..สพ.ดร.อนุชัย ภิญโญภูมินทร์ รองอธิการบดีมหา วิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน, ดร.สมพร สืบถวิลกุล นายกราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมาคมกีฬา และ นายสุรสิทธิ์ ศิลปะงาม ผู้จัดการมูลนิธิเมาไม่ขับ เป็นต้น

ตั้งแต่เริ่มโครงการจนถึงปัจจุบัน มิชลิน มอบหมวกนิรภัยให้กับชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศไปแล้วกว่า 8,000 ใบ และร่วมทำงานกับองค์ กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคประชาชน และองค์กรอิสระอย่างมูลนิธิเมาไม่ขับอย่างใกล้ชิด

เพื่อให้การรณรงค์เกิดผลในทางปฏิบัติอย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม และส่งเสริมให้เกิดความปลอดภัยบนท้องถนนอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้จากการจัดอันดับขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ในปี 2561 ประเทศไทยมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูงที่สุดในโลก และผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนปีละ 22,491 คน (เท่ากับเสียชีวิต 60 คนต่อวัน) นับเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย อันดับ 1 ในอาเซียน และอันดับ 3 ของโลก โดย 74% ของผู้เสียชีวิตเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์

แต่ทุกวันนี้เด็กไทยสวมหมวกนิรภัยเพียง 8% เท่านั้น ซึ่งถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก ดังนั้น การรณรงค์ให้เยาวชนรู้จักวินัยจราจรและสวมหมวกนิรภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุ และช่วยให้ประเทศไทยของเรา มีความปลอดภัยทางท้องถนนมากยิ่งขึ้น โครงการนี้จะช่วยสร้างจิตสำนึกในการขับขี่ให้กับเยาวชน และคนในชุมชน เพื่อให้ลูกหลานของเรามีความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้แล้ว สยามมิชลินยังได้ร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน องค์กรอิสระต่างๆ ในการจัดกิจกรรม ที่เกี่ยวข้องกับการรณรงค์ เรื่องความปลอดภัยบน ท้องถนนอีกหลายรูปแบบ ได้แก่ กิจกรรมตรวจเช็กสภาพรถ และสภาพยาง ช่วงวันหยุดยาวเทศกาล กิจกรรมตรวจเช็กสภาพรถให้กับรถตู้สาธารณะในช่วงฤดูฝน

รวมถึงการประกวดวาดภาพชิงทุนการศึกษาในหัวข้อเยาวชนไทย ขับขี่ปลอดภัย เคารพวินัยจราจรเป็นต้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ขับขี่ปลอดภัย ใส่หมวกนิรภัย’ กิจกรรม‘สยามมิชลิน’สู่ปีที่ 26
ข่าวที่เกี่ยวข้อง