Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

นิสสันโชว์รถแข่งแต่งสวย บู๊ศึกรถไฟฟ้า‘ฟอร์มูล่า-อี’

26 ต.ค. 2562 - 10:12 น.

นิสสันโชว์รถแข่งแต่งสวย บู๊ศึกรถไฟฟ้า‘ฟอร์มูล่า-อี’

คอลัมน์ ข่าวสดยานยนต์

นิสสันโชว์รถแข่งแต่งสวย บู๊ศึกรถไฟฟ้า‘ฟอร์มูล่า-อี’ - สวยงามตามท้องเรื่องกับรถแข่งรุ่นใหม่ของ‘นิสสัน’ ที่จะลงประชันความเร็วในศึก‘ฟอร์มูล่า-อี’ การแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทางเรียบฤดูกาลหน้า

ได้ฤกษ์ช่วงงาน‘โตเกียว มอเตอร์โชว์’ เปิดตัวให้สัมผัสใกล้ชืดที่เมืองโยโกฮาม่า ก่อนเริ่มแข่งขันรายการ‘เอบีบี เอฟไอเอ ฟอร์มูล่า อี แชมเปี้ยนชิพ’(ABB FIA Formula E Championship) ฤดูกาลที่ 6

เด่นด้วยสีแดง ดำ และขาว ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากผ้าแบบกิโมโนของญี่ปุ่น อันเป็นสัญลักษณ์ดั้งเดิมที่แสดงถึงการ มีชีวิตที่ยืนยาวและความโชคดี

ลวดลายใหม่นี้ยังจะใช้ตกแต่งด้านนอกของ นิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี (Nissan LEAF NISMO RC) รถแข่งไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่ใช้มอเตอร์คู่ ที่ถูกพัฒนา บนพื้นฐานของรถยนต์ไฟฟ้า นิสสัน ลีฟ

นายอัลฟอนโซ่ อัลบายซ่า รองประธานอาวุโส ส่วนงานออกแบบทั่วโลก ของ นิสสัน กล่าวถึงแรงบันดาลใจของนักออกแบบ ว่านำเสนอรูปลักษณ์ใหม่ ที่สืบสานมรดกของความเป็นญี่ปุ่น และดีเอ็นเอของเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้า

มีนักออกแบบภายในบริษัทเกือบ 40 คน ที่ทำงานในตลาดสำคัญต่างๆทั่วโลก ให้มีส่วนร่วมในการนำเสนอแนวคิดการออกแบบ ใหม่

“รถรุ่นนี้ใช้สีแดง ดำ และขาวที่เป็นเอกลักษณ์ในสนามแข่งขันของนิสสัน จัดวางเป็นชั้นทแยงมุม ด้วยลวดลายแบบกิโมโน ซึ่งสร้างแรงดึงดูดสายตาจากความโฉบเฉี่ยวและทรงพลัง” นายอัลฟอนโซ่ กล่าว

ด้าน 2 นักแข่ง ‘เซบาสเตียน บูเอมี’ และ‘โอลิเวอร์ โรว์แลนด์’ จะกลับมาขับให้ทีมนิสสัน อี.แดมส์อีกครั้ง

ทีมได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้เพื่อแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีของยานยนต์ที่ไร้มลพิษ พร้อมกับสื่อสารวิสัยทัศน์ของนิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี (Nissan Intelligent Mobility) และจะนำผลที่ได้ไปใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงรถยนต์รุ่นที่วางจำหน่ายให้ดี ยิ่งขึ้น

สำหรับไฮไลท์ของทีมจากการแข่งขัน ในฤดูกาลที่ 5 ที่ผ่านมา มีทั้งการจบในอันดับที่ 2 การขึ้นรับรางวัลทั้งหมด 6 ครั้ง (จากการแข่งขันใน 5 สนามล่าสุด) การคว้าตำแหน่งแรกในการออกตัว 6 ครั้ง (มากที่สุด)

การผ่านคุณสมบัติซูเปอร์โพล 16 ครั้ง รวมกันของทั้ง บูเอมีและโรว์แลนด์ ทำให้ นิสสัน อี.แดมส์ เป็นทีมที่มีคุณสมบัติโดดเด่นที่สุดในการแข่งขัน และยังสามารถปิดฤดูกาล ด้วยการเก็บชัยชนะครั้งแรกระหว่างการแข่งขันในเรซสุดท้าย ณ นครนิวยอร์ก

นิสสันพัฒนาและปรับปรุงระบบขับเคลื่อน ใหม่สำหรับฤดูกาลที่ 6 นี้เพื่อให้สอดคล้องกับกฎข้อบังคับใหม่ของการแข่งขัน โดยระบบขับเคลื่อนใหม่จะแทนที่ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่สร้างสถิติใหม่ในการแข่งขันให้ทีม นิสสัน อี.แดมส์ ในฤดูกาลที่ผ่านมา

สำหรับการแข่งขันฟอร์มูล่า อี ฤดูกาลที่ 6 จะเริ่มต้นการแข่งขันในเดือนหน้า ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยจะมีการแข่งขันทั้งหมด 14 เรซใน 12 เมือง การแข่งขันสองเรซสุดท้ายจะมีขึ้นในกรุงลอนดอน

ขณะที่สนามแข่งขันแห่งใหม่ในฤดูกาลนี้มีทั้งที่ กรุงโซล กรุงจาการ์ตา และกรุงลอนดอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นิสสันโชว์รถแข่งแต่งสวย บู๊ศึกรถไฟฟ้า‘ฟอร์มูล่า-อี’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง