พลังงานทางเลือกต่อการพัฒนา ความก้าวหน้าของรถไฟฟ้า

10 มี.ค. 2563 - 10:27 น.

พลังงานทางเลือกต่อการพัฒนา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความก้าวหน้าของรถไฟฟ้า

พลังงานทางเลือกต่อการพัฒนาความก้าวหน้าของรถไฟฟ้า – พลังงานทางเลือกในวันนี้ไม่ใช่เป็นเพียงสิ่งที่เข้ามาทดแทนพลังงานในรูปแบบเดิมๆ ที่กำลังจะหมดลงไปในอนาคตอันใกล้เท่านั้น

แต่ยังเป็นพระเอกที่ได้รับการพัฒนามาเพื่อให้ก่อมลพิษน้อยลง ซึ่งทุกวันนี้ปัญหาฝุ่นควันพิษ PM2.5 กำลังเป็นผลกระทบอย่างมากในเมืองใหญ่

ในบ้านเรามีหน่วยงานที่ใส่ใจ และตระหนักรู้ถึงปัญหานี้มานานพอสมควร จัดงานนิทรรศการการแสดงเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทน ด้านสิ่งแวดล้อม และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

“ASE 2020-ASEAN Sustainable Energy Week 2020’ งานด้านพลังงานทดแทน สิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

พลังงานทางเลือกต่อการพัฒนาความก้าวหน้าของรถไฟฟ้า

 

นายสรรชาย นุ่มบุญนำ รองกรรมการ ผู้จัดการ อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ผู้จัดงาน กล่าวว่า ปีนี้ได้รวม 4 งานนิทรรศการเฉพาะทาง ที่เกี่ยวกับพลังงานไว้ด้วยกัน ใช้เงินลงทุนมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ประกอบด้วย

RENEWABLE ENERGY ASIA

ENERGY EFFICIENCY EXPO

ENTECH POLLUTEC


และ ELECTRIC VEHICLE ASIA

มีผู้ประกอบการจากบริษัทชั้นนำด้านพลังงานจากทั่วโลกตอบรับเข้าร่วมงาน กว่า 500 บริษัท จาก 37 ประเทศ พร้อมพาวิลเลียนนานาชาติ

ปีนี้ยังมีกิจกรรมสำคัญ เช่น ENERGY TECH 4.0 และ SMART LIVING SHOWCASE ที่จะเป็นเวทีนำเสนอเทคโน โลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานใหม่ๆ จากกลุ่มนักศึกษา นักวิจัย จากสถาบันการศึกษาชั้นนำมากมาย ซึ่งผู้ประกอบการชั้นนำจะสามารถนำไปต่อยอดให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์และบริการเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบได้อีกมากมาย

นายยศพงษ์ ลออนวล นายกสมาคม ยานยนต์ไฟฟ้า กล่าวว่า งาน Electric Vehicle Asia (EV) และ International Electric Vehicle Technology Conference and Exhibition (iEVTech 2020) ครั้งที่ 5 ที่จัดขึ้นในงานเดียวกันนี้ แสดงเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทน ด้านสิ่งแวดล้อม และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค

สอดคล้องกับอุปสงค์การเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าของผู้บริโภคปัจจุบัน ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นในกลุ่มผู้ใช้รถยนต์รายใหม่ อีกทั้งโครงสร้างราคาของรถพลังงานไฟฟ้ามีแนวโน้มถูกลง

พลังงานทางเลือกต่อการพัฒนาความก้าวหน้าของรถไฟฟ้า

ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์มุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่เพื่อสร้างความ เชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อ และการออกนโยบายสนับสนุนของภาครัฐ ทุกภาคส่วนต่างให้ความสำคัญ ต่อการพัฒนาความก้าวหน้าของรถไฟฟ้า สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐได้ตั้งเป้าหมายว่าประเทศ ไทยจะเป็นศูนย์กลางของอาเซียนด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า

คาดว่าภายใน 5 ปีจากนี้ไป ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจะมีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นอีกหลายประเภท และจะมีรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาใกล้เคียงกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันออกสู่ตลาด

พลังงานทางเลือกต่อการพัฒนาความก้าวหน้าของรถไฟฟ้า

นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์พิเศษ เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้ทดลองขับรถยนต์ไฟฟ้า 100% จากหลากหลายค่าย ที่ทำตลาดอยู่ ในปัจจุบัน เพื่อให้ได้รับรู้สมรรถนะ ประสิทธิภาพ ของรถยนต์ไฟฟ้าแต่ละคันอย่างเต็มที่

ผู้ที่สนใจทั้งเรื่องพลังงานทดแทน และรถยนต์ไฟฟ้า แวะไปได้ตั้งแต่วันที่ 11-13 มิ.ย.นี้ ที่ไบเทค บางนา

อย่างไรก็ตามใกล้ๆ เวลาจัดงานคงต้องดูอีกทีว่าปัญหา ‘โควิด-19’ จะคลี่คลายได้ขนาดไหน

กิตติพงศ์ ศรีเจริญ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พลังงานทางเลือกต่อการพัฒนา ความก้าวหน้าของรถไฟฟ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง