Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’ สเป๊กสูง-ประทับใจแบตฯ

13 พ.ค. 2562 - 10:49 น.

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’ สเป๊กสูง-ประทับใจแบตฯ

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’ - สมาร์ตโฟนตระกูลเอซีรีส์ของค่าย ซัมซุง ได้รับคำชื่นชมอย่างต่อเนื่อง หลังการปฏิรูปสายการผลิตรุ่นต่างๆ เปลี่ยนมาเป็นรุ่น A30 และ A50

ล่าสุดซัมซุงเพิ่งเปิดตัวรุ่น A70 มุ่งตลาดเป้าหมายระดับกลาง ซึ่งทีมข่าวสดไอทีมีโอกาสทดลองใช้ประมาณ 1 สัปดาห์

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

สิ่งที่สะดุดตาอย่างแรกสำหรับผู้ทดสอบเป็นหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว อัตราส่วนภาพ 20 : 9 ของรุ่น A70 ถือว่ามีขนาดใหญ่มาก ทำให้เหมาะกับผู้ใช้ที่ชื่นชอบการรับชมภาพและวิดีโอต่างๆ ด้วยความละเอียด FHD+ (1,080x2,400 พิกเซล) ความหนาแน่นพิกเซล 393 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi)

การทดสอบพบว่า ภาพที่ออกมานั้นมีความสว่างเพียงพอในที่โล่งแจ้ง และมีความคมชัด รวมถึงสีที่ฉูดฉาดตามสไตล์จอภาพ OLED คอนทราสต์สูง เนื่องมาจากความสามารถในการให้สีดำแท้ (ปิดพิกเซลในส่วนที่ไม่ได้ใช้งาน)

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

ภาพที่แสงจัด

จอภาพของ A70 ยังมีอัตราส่วนจอภาพต่อตัวเครื่องมากถึงร้อยละ 86 โดยขอบ ที่พบนั้นแม้ยังมีติ่งอยู่ที่ด้านบนเล็กน้อย แต่ไม่พบว่ารบกวนประสบการณ์ในการรับชมคอนเทนต์ต่างๆ แต่อย่างใด ซึ่งจุดนี้อาจเป็นจุดที่ต้องพิจารณาสำหรับบางคนที่ไม่ชอบติ่ง (notch)

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

มีติ่งแอบอยู่ด้านบน

แต่ที่น่าชื่นชม คือขอบด้านล่างของจอภาพมีความหนาน้อยลงอย่างมากเมื่อเทียบกับสมาร์ตโฟนขอบน้อยรุ่นก่อนๆ ของทางซัมซุง ซึ่งมักพบว่าแม้ขอบจอบนจะมีขอบน้อย แต่ด้านล่างกลับมีขอบหนา ดูน่ารำคาญ ทั้งยังทำให้การรับชมคอนเทนต์แบบแนวนอน (landscape) ดูไม่สมดุลด้วย ถือเป็นข้อพิสูจน์ว่าซัมซุงยังคงเปิดกว้างและรับฟังผู้บริโภคอยู่เสมอ

การออกแบบภายนอกของ A70 ยังมีพื้นผิวที่เรียบและให้ความรู้สึก นุ่มนวลขณะถือ แม้จะเป็นพลาสติกทั้งเครื่องทั้งขอบแต่ทางซัมซุงออกแบบมาได้แลดูเรียบหรูดี ตัวเครื่องมีขนาดกว้าง 76.7 ยาว 164.3 และหนา 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนักประมาณ 183 กรัม ถือว่าน้ำหนักกำลังดีไม่เบาไม่หนักเกินไป

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

สันพลาสติก

ปุ่มปรับเสียงและเปิดปิดเครื่องอยู่ที่ขอบด้านขวาของเครื่อง ความนุ่มกำลังดี ไม่ต้องใช้แรงกดมาก และไม่ให้ความรู้สึกคมนิ้วมือ

แรงกดปุ่มนี้เป็นสิ่งที่ทางค่ายซัมซุงอยู่ในเกณฑ์ที่ชื่นชอบเสมอมา น่าชื่นชมที่ ซัมซุงยังคงรักษามาตรฐานนี้ไว้

ขอบล่างของเครื่องเป็นที่อยู่ของหูฟัง มินิแจ๊กขนาด 3.5 ม.ม. ลำโพง และที่สำคัญเป็น USB-C จุดนี้ถูกใจอย่างยิ่ง

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

USB-C

อย่างไรก็ตาม ผลการทดสอบลำโพงนั้นไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร นอกจากเสียงจะเบากว่าที่คิดแล้ว คุณภาพเสียงก็ไม่มีอะไรโดดเด่นเท่าใดนัก เรียกว่าพอออกงานได้ก็แล้วกัน

แต่จุดนี้ชดเชยด้วยดีไซน์ด้านหลังแม้เป็นพลาสติกใสแต่ให้ริ้วแสงเป็นสีรุ้งตัดกับสีฟ้าอ่อน สวยงามสะดุดตามาก ขณะที่การจัดวางกล้อง 3 เลนส์ เป็นแนวตั้งอยู่ที่ขอบซ้ายบน (เมื่อหันหลัง) และแฟลช แอลอีดีที่ด้านล่างถัดมาคล้ายเครื่องหมายอัศเจรีย์ (เครื่องหมายตกใจ)

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

ฝาหลังริ้วสีรุ้ง

 

เมื่อหันหน้าเครื่องเข้าหาตัวจะพบว่าตำแหน่งของถาดใส่ซิมอยู่ที่ขอบด้านซ้ายบนสุด จุดนี้ A70 พกมาเต็มสูบ เพราะเป็นถาดแบบทริปเปิ้ลเทรย์ สามารถใส่ ซิมการ์ดได้ 2 ซิม พร้อมกันกับสนับสนุนการ์ดหน่วยความจำเสริมไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 512 กิกะไบต์ (GB)

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

ถาดทริปเปิ้ลสล็อต

ส่วนฟีเจอร์การปลดล็อกเครื่องของ A70 ก็เป็นอีกจุดเด่นหนึ่ง เพราะมีการปลดล็อกเครื่องด้วยการสแกนลายนิ้วมือบนจอภาพโดยตรง แต่การทดสอบพบว่า เป็นเพียงเทคโนโลยีแสงปกติทั่วไป ไม่ใช่เทคโนโลยีอัลตราโซนิกเหมือนกับพวกตระกูลเรือธงอย่างเอสซีรีส์

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

สแกนลายนิ้วมือบนจอภาพ

ดังนั้น ความรวดเร็วที่พบจึงอยู่ในระดับปานกลาง ความแม่นยำนั้นก็เช่นกัน เพราะยังมีให้เห็นพลาดบ้าง อาจจะต้องค่อยบรรจงทาบนิ้วแล้วให้เวลากับเซ็นเซอร์บ้าง ส่วนการปลดล็อกด้วยใบหน้านั้นมีความแม่นยำและรวดเร็วดีในที่สว่าง ส่วนที่แสงไม่พอนั้นก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง

กาแล็กซี A70 ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล Snapdragon 675 จากค่าย ควอลคอมม์ ภายในมีหน่วยประมวลผล กลาง หรือซีพียูแบบ 8 หัว (Octa-core) ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) และ 1.7 GHz มีหน่วยประมวลผล กราฟิกรุ่น Adreno 612 บนสถาปัตยกรรมการออกแบบขนาด 11 นาโนเมตร หน่วยความจำแรม 8GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน (ROM) 128 GB

ผลการทดสอบใช้งานพบว่า ทำงาน ได้อย่างลื่นไหล และรองรับเกมที่ใช้กราฟิกหนักๆ อย่าง PUBG ได้ ใช้งานแบบมัลติทาสกิงได้ ไม่พบปัญหาเครื่องร้อนจนน่ากลัว

การวัดเบนช์มาร์กผ่านแอพพลิเคชั่น Geekbench 4 น่าประทับใจอย่างมาก เพราะได้คะแนนการประมวลผลแบบคอร์เดียวเฉลี่ยถึง 2,394 แต้ม และคะแนนการประมวลผลแบบหลายคอร์ถึง 6,643 แต้ม เรียกว่าอยู่ในเกณฑ์เดียวกันกับเครื่องระดับเรือธงของเมื่อ 2 ปีที่แล้วอย่างซัมซุง กาแล็กซี เอส 8 ที่ใช้ชิพ Exynos 8895 Octa เลยทีเดียว

ไม่น่าแปลกใจที่จะเล่นเกมได้หายห่วงขนาดนี้

ความประทับใจอีกด้านคือ แบตเตอรี่ขนาด 4,500 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) ที่ถือว่าใหญ่มาก ทำให้การใช้งานต่อเนื่องนานเกือบ 2 วันเต็ม หากใช้งานทั่วไป อาทิ อ่านบทความ อีเมล์ ดูยูทูบ เปิดกูเกิ้ลแม็ป โทรศัพท์สนทนา

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

ภาพแจ่มชื่นใจ

ส่วนผลการเปิดหน้าค้างไว้พบว่าอยู่ได้นานถึง 7 ชั่วโมง ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียว

สำหรับสมาร์ตโฟนที่มีจอ OLED ขนาดใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว หากแบตเตอรี่ใกล้หมดก็ชาร์จเต็มได้อย่างรวดเร็วด้วยระบบชาร์จเร็วขนาด 25 วัตต์ (W) ที่ทางซัมซุงแถมอะแด็ปเตอร์มาให้แล้ว แม้จะไม่รวดเร็วเหมือนพวก VOOC หรือ Dash ของบางค่ายแต่เอาเป็นว่าชาร์จเต็มได้ในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมงแน่นอน

ด้านซอฟต์แวร์ กาแล็กซี A70 รันบนระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 9.0 หรือแอนดรอยด์ พาย จากกูเกิ้ล ประเทศสหรัฐอเมริกา และมาพร้อมกับ One UI เวอร์ชั่น 1.1 ที่ทาง ซัมซุงออกแบบมาใหม่เอี่ยม โดยการออกแบบนี้สร้างมาเพื่อให้เกิดความสะดวกในการใช้งานมือเดียวมากขึ้น และเป็นการผลักอินเตอร์เฟซส่วนใหญ่ลงมาไว้ด้านล่าง ผู้ใช้จะได้ไม่จำเป็นต้องเอื้อมนิ้วให้เมื่อยไปกดปุ่มต่างๆ ที่อยู่บนจอภาพด้านบนอีกต่อไป ขณะที่แอพฯ ที่แถมมานั้นผู้ใช้สามารถเลือกได้ขณะติดตั้งเครื่องในครั้งแรก

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

ภาพซูม

ไฮไลต์สุดท้ายของ A70 อยู่ที่กล้องหลังที่มีอยู่ถึง 3 เลนส์ ได้แก่ เลนส์หลักความละเอียด 32 ล้านพิกเซล (MP) ขนาดรูรับแสง f/1.7 เลนส์อัลตราวาย ความละเอียด 8 MP รูรับแสง f/2.2 และเลนส์แนวลึก ความละเอียด 5 MP รูรับแสง f/2.2 สนับสนุนภาพถ่ายแบบ HDR พร้อมโหมดพาโนรามา สามารถถ่ายคลิปความละเอียดสูงสุด 4K ที่เฟรมเรต 30 เฟรมต่อวินาที (2160p@30fps) ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 32 MP ขนาดรูรับแสง f/2.0 โดยตัวเลนส์ทั้งหมดไม่เผยอออกมานอกตัวเครื่อง จึงวางเครื่องราบลงไปกับพื้นเรียบได้

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

กล้อง 3 เลนส์

คุณภาพของภาพที่ถ่ายด้วย A70 ดูดีขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่น A30 และ A50 ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะหนึ่งในฟีเจอร์ของ สมาร์ตโฟนระดับกลางที่มักได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นนั้นมักเป็นกล้องถ่ายภาพ

อย่างไรก็ตาม พบว่าหลายภาพแม้มีรายละเอียดคมชัดในที่แสงเพียงพอ แต่มักพบปัญหาแสงเกินและภาพสว่างเกินในบางจุด คาดว่าเป็นผลมาจากซอฟต์แวร์ที่พยายามปรับให้ภาพสว่างขึ้น ยิ่งเห็นได้ชัดโดยเฉพาะการถ่ายภาพในที่สว่างจ้าอย่างฤดูร้อนในประเทศไทยที่พระอาทิตย์ไม่เคยปรานี

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

เต็มจอ

ส่วนการถ่ายภาพในที่ร่มและในอาคารนั้นพบว่ามีการสูญเสียรายละเอียดลงไปเล็กน้อย อาทิ พื้นผิวของวัตถุต่างๆ สูญเสียรายละเอียดไปค่อนข้างมาก และโทนสีภาพค่อนไปทางภาพอุ่น โดยเฉพาะเมื่อแสงไม่เพียงพอ ภาพที่ออกมานั้นจะมีรายละเอียดลงอย่างชัดเจน แต่ทั้งหมดนี้ชดเชยด้วยกล้องเซลฟี่ด้านหน้าที่ให้ผลลัพธ์ออกมาค่อนข้างดี

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

ภาพที่ร่ม

สรุปแล้ว เครื่องกาแล็กซี A70 แม้กล้องถ่ายภาพด้านหลังจะมีคุณภาพที่ไม่สม่ำเสมอ และการออกแบบภายนอกที่ไม่มีอะไรน่าเตะตามากมายนัก รวมทั้งเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือบนหน้าจอ และลำโพงอยู่ในระดับพอใช้ แต่ A70 เป็นสมาร์ตโฟนระดับกลางที่พึ่งพาได้ เพราะมีสเป๊กเครื่องที่สูง รองรับใช้งานได้ทุกรูปแบบ

หน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ที่ใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว ทำให้ผู้ที่ลองใช้ติดใจจนไม่ต้องการกลับไปใช้สมาร์ตโฟนจอเล็กๆ อีกก็เป็นได้

ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’

ภาพอัลตราวาย

ที่สำคัญที่สุด A70 มีแบตเตอรี่เหมาะกับผู้ที่ต้องทำงาน ภาคสนาม และต้องการสมาร์ตโฟนที่อึดพร้อมใช้งานทุกเมื่อ

การใช้วัสดุอย่างพลาสติกแทนกระจกและโลหะทำให้มีความทนทานสูง และไม่แตกง่ายหากตกหล่น

สมาร์ตโฟนรุ่นนี้มีจำหน่ายแล้วในประเทศไทย สนนราคาที่ 15,990 บาท

โดย จันท์เกษม รุณภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ซัมซุง‘กาแล็กซีเอ70’ สเป๊กสูง-ประทับใจแบตฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง