Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 21 ต.ค. 2563

Samsung Galaxy Note 10 เปิดตัว! ปากกาใหม่ จอใหญ่ ดีไซน์สวย

8 ส.ค. 2562 - 16:28 น.

Samsung Galaxy Note 10 เปิดตัว! ปากกาใหม่ จอใหญ่ ดีไซน์สวย

Samsung Galaxy Note 10 เปิดตัว! - วันที่ 8 ส.ค. แวดวงไอทีรายงานการเปิดตัวอย่างเกรียวกราวของแฟ็บเล็ตเรือธง กาแล็กซี เอส 10 ซีรีส์ จากค่ายซัมซุง ผู้พัฒนาเทคโนโลยีชื่อก้องโลกจากประเทศเกาหลีใต้ ที่ศูนย์ประชุมบาร์คเลย์ ย่านบรู๊กลิน นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

การเปิดตัวดังกล่าวเป็นครั้งแรกที่กาแล็กซีโน้ตซีรีส์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นที่สุดของผลิตภัณฑ์ระดับโอเวอร์คิลล์จากซัมซุงจะวางจำหน่ายมากกว่าหนึ่งรุ่น ได้แก่ กาแล็กซี โน้ต 10 (Galaxy Note 10) กาแล็กซี โน้ต 10 พลัส (Galaxy Note 10+) และกาแล็กซี โน้ต 10/10 พลัส 5จี (Galaxy Note 10/10+ 5G)

เว็บไซต์เทคเรดาร์ ระบุว่า ซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 10+ มีหน้าจอแสดงผล Dynamic AMOLED ขนาดใหญ่โตถึง 6.8 นิ้ว โดยใช้การออกแบบสไตล์ Infinity-O คือ มีเจาะรูไว้ที่ส่วนบนของจอภาพเพื่อเป็นที่อยู่ของกล้องเซลฟี่ ความละเอียดสูงสุดระดับ QHD+ (1,440x3,040 พิกเซล)

ความหนาแน่นพิกเซล 498 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) อัตราส่วนภาพ 19:9 และสัดส่วนจอภาพต่อตัวเครื่องมากถึงร้อยละ 91 โดยจอภาพนั้นขอบบนและขอบล่างเหลือเพียงนิดเดียว รวมทั้งจอภาพยืดไปจนถึงแทบจะถึงมุมของเครื่อง ผสานกับขอบโค้งมนที่ด้านข้าง แลดูแทบจะกลมกลืนไปกับตัวเครื่อง

ส่วนเครื่อง กาแล็กซี โน้ต 10 จะมีหน้าจอลดขนาดลงเหลือ 6.3 นิ้ว ออกแบบสไตล์ Infinity-O เช่นเดียวกัน และมีความละเอียดลงลงเหลือ FHD+ รองรับระบบภาพ HDR10+ เหมือนกันทั้งคู่ พร้อมเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือแบบเทคโนโลยีอัลตร้าโซนิกในจอภาพทั้งสองรุ่น

วัสดุที่ใช้เป็นกระจกกอริลลากลาสกับอะลูมิเนียมเกรดอากาศยานที่มีความทนทานสูง โดยโน้ต 10+ มีขนาดกว้าง 77.2 ยาว 162.3 และหนา 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 196 กรัม และโน้ต 10 มีขนาดกว้าง 71.8 ยาว 151 และหนา 7.9 ม.ม. เท่ากัน แต่มีน้ำหนักเบากว่าอยู่ที่ 168 กรัม

ทั้งสองรุ่นผ่านมาตรฐาน IP68 กันน้ำกันฝุ่น ที่ขอบล่างเป็นที่อยู่ของ USB-C ลำโพงสเตอริโอรองรับเทคโนโลยี Dolby Atmos/AKG sound และปากกา S-Pen

ขณะที่ปุ่มนั้นด้านขวาจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และด้านซ้ายหากกดสั้นๆ จะทำหน้าที่เปิด-ปิดเครื่อง แต่หากกดแช่ไว้จะเรียกปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ Bixby ขึ้นมา ส่วนช่องใส่ซิมการ์ดนั้นรองรับ 2 ซิมแบบนาโน และการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ microSD สูงสุด 1 เทร่าไบต์ (TB) เฉพาะในรุ่นโน้ต 10+

แต่ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด คือ การที่ กาแล็กซี โน้ต 10 ซีรีส์ ไม่มีช่องเสียบหูฟังแบบมินิแจ็คขนาด 3.5 ม.ม. โดยทางซัมซุงอ้างว่าเป็นข้อจำกัดทางวิศวกรรมจากการเพิ่มขนาดแบตเตอรี่ในโน้ต 10+ เป็น 4,300 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) และโน้ต 10 เป็น 3,500 mAh

หนึ่งในความประทับใจต่อเรือธงแฟ็บเล็ตจากซัมซุงในปีนี้เป็นการออกแบบสีที่ทางซัมซุงจะปล่อยออกมาช่วงแรก 3 สี ได้แก่ ออร่า โกลว (Aura Glow) ออร่า ไวท์ (Aura White) และออร่า แบล็ก (Aura Black) โดยเฉพาะสีออร่า โกลวนั้นโดดเด่นอย่างมาก เพราะเป็นการไล่สีแบบเกรเดียนท์จากฟ้าไปขาว

กาแล็กซี โน้ต 10+ รุ่นที่จะจำหน่ายในไทยจะใช้ชิพประมวลผล (SoC) รุ่น Exynos 9825 จากค่ายซัมซุง ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร (nm) หน่วยความจำแรม 12 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน (ROM) 256/512 GB

แต่สำหรับโน้ต 10 จะมีแรมสูงสุด 8 GB และ ROM เพียง 256 GB เท่านั้น โดยสนับสนุนการชาร์จแบบ 45W Super Fast Charge ที่ผู้ใช้ต้องซื้อปลั๊กชาร์จต่างหาก สามารถชาร์จเต็มได้ในเวลา 1 ชั่วโมง และสามารถชาร์จไร้สายได้ทั้งมาตรฐาน Qi และ PMA

ด้านกล้องถ่ายภาพที่คล้ายคลึงกันกับสมาร์ตโฟนเรือธงปัจจุบันใน เอส ซีรีส์ ได้แก่ กล้องอัลตร้าวายความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (MP) ขนาดรูรับแสง f/2.2 กล้องหลักความละเอียด 12MP f/2.2 และกล้องเทเลโฟโต้ 12M f/2.1 ทำงานผสานกัน

แต่โน้ต 10+ นั้นมีความพิเศษกว่าโน้ต 10 ตรงที่มีเทคโนโลยี DepthVision โดยมีเซ็นเซอร์วัดค่าความลึกที่มากกว่า อาทิ เซ็นเซอร์ ToF (Time-of-flight) ทำให้ภาพที่ได้จากเทคนิค Bokeh (เลนส์ละลาย) และการแยกภาพหน้าหลังมีความสมจริงมากกว่า

ทั้งสองรุ่นยังมีฟีเจอร์ใหม่ เช่น Live Focus Video ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับเทคนิค Bokeh ในคลิปวิดีโอได้ และ Zoom-In Mic ซึ่งจะบังคับให้ไมโครโฟนของเครื่องโฟกัสการจับเสียงไปที่จุดที่กล้องโฟกัสอยู่ขณะอัดคลิปวิดีโอด้วย

ปากกา S-Pen รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเครื่อง มีเทคโนโลยีที่เรียกว่า แอร์ แอคชั่นส์ (Air Actions) โดยเดอะเวิร์จ เปรียบเทียบว่าเป็นการเปลี่ยนปากกาให้กลายเป็นไม้กายสิทธิ์ ให้ผู้ใช้สามารถควบคุมเครื่องได้ด้วยการกวัดแกว่ง S-Pen แบบไร้สายผ่านสัญญาณบลูทูธพลังงานต่ำ (BLE)

ปากกา S-Pen ใหม่นี้มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ที่เพิ่มขึ้น อาทิ six-axis motion sensor, accelerometer และ gyroscope ทำให้ปากกาสามารถรับรู้ทิศทางและลักษณะการหยิบจับกวัดแกว่งได้อย่างแม่นยำ นำไปสู่การควบคุมหน้าจอและแอพพลิเคชั่นพื้นฐานต่างๆ ได้มากกว่าเดิม

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ที่มีประโยชน์อย่างการเปลี่ยนอักษรที่ผู้ใช้เขียนลงไปด้วย S-Pen ไปเป็นอักษรระบบดิจิตอล ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งอักษรได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ทั้งยังสามารถบันทึก และเปลี่ยนนามสกุลไฟล์เป็นฟอร์แมตอื่นๆ อย่างไมโครซอฟท์ เวิร์ด ได้ด้วย!

ซัมซุง ผนึกกำลัง ไมโครซอฟท์

ยังไม่หมดเท่านั้นปากกา S-Pen ได้รับการอัพเดทใหม่ให้ใช้งานกับการตัดต่อวิดีโอได้เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการตัดต่อ โดยทางซัมซุง ระบุว่า ปากกา S-Pen นั้นสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานประมาณ 1 ชั่วโมง ภายในมีซูเปอร์คาปาซิเตอร์ที่สามารถชาร์จเต็มได้ภายใน 40 วินาที หลังใส่เข้าไปในเครื่อง

แอนดรอยด์อูธอรีตี มองว่า ซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 10 ซีรีส์ เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ทางค่ายมุ่งหวังให้มากอบโกยกำไรชดเชยให้บริษัท หลังซัมซุงประกาศผลประกอบการไตรมาสที่สองปีนี้ มีกำไรหดตัวลงมากถึงร้อยละ 55.6 คิดเป็นมูลค่าราว 1.7 แสนล้านบาท เทียบกับเมื่อไตรมาสสองของปี 2561 ที่ซัมซุงมีกำไรกว่า 3.8 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เคาน์เตอร์ รีเสิร์ช บริษัทด้านการตลาดชื่อดัง คาดการณ์ว่า ยอดจำหน่ายของเครื่องแฟ็บเล็ตเรือธงรุ่นใหม่ของซัมซุงจะอยู่ที่ราว 9.7 ล้านเครื่องภายในสิ้นปีนี้ ใกล้เคียงกันกับรุ่นกาแล็กซี โน้ต 9 และต่ำกว่ารุ่นโน้ต 8 ที่มียอดจำหน่ายกว่า 10 ล้านเครื่อง

สำหรับผู้สนใจ ซัมซุงไทยเปิดให้จองล่วงหน้าแล้ววันนี้ เริ่มต้น 15,900 บาท พร้อมรับสิทธิ์ประกันจอแตกนาน 1 ปี เมื่อจองผ่านผู้ให้บริการเครือข่าย และสามารถเลือกเพิ่มความจุเป็น 512 GB เมื่อจองกาแล็กซี โน้ต 10 พลัส รุ่นความจุ 256 GB หรือเลือกรับหูฟังไร้สาย กาแล็กซี บัดส์ มูลค่า 4,990 บาทฟรีเมื่อจองกาแล็กซี โน้ต 10

สำหรับกาแล็กซี โน้ต 10 สนนราคาที่ 32,900 บาท มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Aura Glow, Aura Pink และ Aura Black ถัดมาเป็นกาแล็กซี โน้ต 10 พลัส ความจุ 256 GB ราคา 37,900 บาท มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Aura Glow, Aura White และ Aura Black

สุดท้ายเป็นกาแล็กซี โน้ต 10 พลัส ความจุ 512 GB ราคา 40,900 บาท มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Aura Glow, Aura White และ Aura Black

รีวิวการใช้งานสามารถติดตามได้ที่นี่ เร็วๆ นี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ Samsung Galaxy Note 10 เปิดตัว! ปากกาใหม่ จอใหญ่ ดีไซน์สวย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง