Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

เจาะ‘เรดหมี่ 7 เอ’ แบตฯ อึด-ประหยัดตังค์

19 ส.ค. 2562 - 11:46 น.

เจาะ‘เรดหมี่ 7 เอ’ แบตฯ อึด-ประหยัดตังค์

จันท์เกษม รุณภัย

เจาะ‘เรดหมี่ 7 เอ’ - สมาร์ตโฟนระดับพรีเมียมทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าราคาแพงมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี ทว่าด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่รวดเร็ว สมาร์ตโฟนระดับเอ็นทรี่ที่มีราคาเข้าถึงได้ พร้อมฟีเจอร์ดีๆ มากมาย ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

หนึ่งในนั้นคือ เรดหมี่ 7เอ ซับแบรนด์ของค่ายเสี่ยวหมี่ ดาวรุ่งด้านนวัตกรรมมือถือจากประเทศจีน

ทีมไอทีข่าวสด ได้ตัวอย่างมาทดสอบอยู่หลายวัน และมีข้อสรุปที่ค่อนข้างน่าประทับใจ

เจาะ‘เรดหมี่ 7เอ’

ภายในกล่องของ เรดหมี่ 7 เอ (Redmi 7A) มีของแถมพื้นฐานมาให้ ได้แก่ สายเคเบิล micro USB to USB-A พร้อมชาร์จเจอร์ขนาด 10 วัตต์ (W) ไม่แถมหูฟัง ส่วนตัวเครื่องนั้นแน่นอนว่า micro USB เป็นพอร์ตข้อมูลที่ด้านล่างพร้อมกับลำโพง

เจาะ‘เรดหมี่ 7เอ’

ไมโครยูเอสบี

ขณะที่พอร์ตหูฟังแบบมินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตร อยู่ที่ขอบบน ขอบด้านขวาเป็นที่อยู่ของปุ่มปรับระดับเสียงและเพาเวอร์ และขอบซ้ายมีเพียงช่องใส่ถาดซิมการ์ดและการ์ดหน่วยความจำเสริมแบบทริปเปิ้ล สล็อต กล่าวคือ ใส่ได้พร้อมกับสองนาโนซิม และการ์ดไมโครเอสดีรองรับความจุสูงสุด 256 กิกะไบต์ (GB)

เจาะ‘เรดหมี่ 7เอ’

ทริปเปิ้ลเทรย์

การออกแบบภายในนอกของ เรดหมี่ 7เอ นั้นแลดูเรียบง่ายไม่ได้มีอะไรหวือหวา ใช้วัสดุด้านหลังเป็นพลาสติกพรมสีเลียนโลหะ ขอบทั้ง 4 ด้านมีความโค้งมนตัดคมออก กล้องหลังไม่ปูดออกมาจากตัวเครื่องทำให้วางได้แนบเนียนกับพื้นราบ

ไม่พบการไถลลื่น หรือปัญหาเรื่องความร้อน ขณะใช้งาน ถือได้อย่างมั่นใจไม่ตกหล่น ใส่ในช่องกระเป๋าเล็กๆ ได้เพราะเครื่องค่อนข้างเล็ก

เรดหมี่ 7เอ มีหน้าจอแสดงผลทัชสกรีนแบบ IPS LCD ขนาด 5.45 นิ้ว ความละเอียดสูงสุด 720x1,440 พิกเซล (FHD+) ความหนาแน่นพิกเซล 295 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) อัตราส่วนภาพ 18 : 9 พื้นที่หน้าจอต่อตัวเครื่องร้อยละ74.4 เป็นสมาร์ตโฟนขนาดค่อนข้างเล็กและมีขอบทั้ง 4 ด้าน แต่ทางเรดหมี่พยายามออกแบบมาให้ขอบนั้นแลดูน้อยไม่ดูทึบจนเกินไป

เจาะ‘เรดหมี่ 7เอ’

จอหน้า

ส่วนขนาดของเครื่องอยู่ที่กว้าง 70.4 ยาว และหนา 9.6 ม.ม. ถือว่าค่อนข้างหนา และมีน้ำหนัก 165 กรัม ถือว่าหนักสำหรับมือถือขนาดเท่านี้ แต่มีเหตุผลที่น่ายินดียิ่ง เพราะสาเหตุมาจากแบตเตอรี่ 4,000 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh)

การทดสอบใช้งานพบว่า จอภาพของเรดหมี่ 7เอ มีความคมชัดแต่สีค่อนข้างดูจืดๆ ไม่เปล่งปลั่งเท่าที่ควรทำให้การชมภาพยนตร์อาจขาดอรรถรสไปบ้าง

ส่วนความสว่างอยู่ในระดับปานกลาง สามารถใช้ในอาคารได้อย่างสบาย แต่อาจสู้แสงแดดจ้าไม่ไหวเมื่อต้องใช้งานนอกอาคาร ทั้งจอนั้นค่อนข้างสะท้อนทำให้ต้องเพ่งกันมากในภาคสนาม

นอกจากนี้ เสียงจากลำโพงก็ถือว่าไม่มีอะไรโดดเด่น หากเปิดสุดพบว่ามีเสียงแตกเล็กน้อย หากลดเสียงลงคุณภาพเสียงจะเพิ่มขึ้น แต่เสียงถือว่าน่าจะดังได้มากกว่านี้ แนะนำให้ใช้ หูฟังดีกว่า ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจ เพราะทางเรดหมี่ไม่ได้แถมมาให้

สเป๊กของเรดหมี่ 7เอ ถือว่าเป็นระดับเอ็นทรี่ ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล (SoC) รุ่น Snapdragon 439 จากค่าย Qualcomm ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 12 นาโนเมตร

ภายในประกอบด้วยหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) แบบ Octa-core (8 หัว) ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.0 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) สำหรับ 2 คอร์แรก และ 1.45 GHz

สำหรับคอร์ทั้งหมดที่เหลือ ส่วนหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) เป็นรุ่น Adreno 505 หน่วยความจำแรม 3 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 16/32 GB

การทดสอบพบว่า รองรับการใช้งานทั่วไปได้ตามปกติแต่ผู้ทดสอบรู้สึกว่าเครื่องอาจจะมีอาการอืดบ้างบางครั้งหากเปิดใช้หลายแอพพลิเคชั่น ส่วนการเล่นเกมที่ใช้กราฟิกหนักอย่าง PUBG ได้ แต่ต้องปรับกราฟิกลงต่ำสุด และประสบการณ์ที่ได้รับก็อาจไม่ดีเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ชดเชยด้วยระยะเวลาการใช้งานที่น่าประทับใจอย่างที่สุดของเรดหมี่ 7เอ โดยผู้ทดสอบใช้งานสมาร์ตโฟนเครื่องนี้ได้นานเกือบ 3 วัน เต็มไปด้วยการใช้งานทั่วไปธรรมดา อาทิ การอ่านบทความ ตรวจอีเมล์ ชมคลิปยูทูบเล็กๆ น้อยๆ

สาเหตุมาจากแบตเตอรี่ที่มีความจุถึง 4,000 mAh ถือว่าใหญ่มากในมือถือระดับนี้ และนับเป็นจุดเด่นที่สุดของ เรดหมี่ 7เอ ที่สนนราคาที่ 2,999 บาทเท่านั้น

เจาะ‘เรดหมี่ 7เอ’

กล้องหลังเอไอ

ด้านกล้องถ่ายภาพของเรดหมี่ 7เอ กล้องหลังเป็นเลนส์เดี่ยวมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (MP) รูรับแสงขนาด f/2.2 ถ่ายคลิปได้ความละเอียดสูงสุด FHD ที่อัตราเฟรม 30 เฟรมต่อวินาที (fps) หรือ 1080@30fps ติดตั้งเทคโนโลยี AI Camera

เจาะ‘เรดหมี่ 7เอ’

ภาพทดสอบกล้องหลัง

ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ที่จะช่วยรีทัชภาพให้สวยงามคมชัดเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่ถ่าย

ขณะที่กล้องเซลฟี่ด้านหน้ามีความละเอียด 5MP รูรับแสงเท่ากัน และรองรับระบบภาพ HDR ทั้งคู่ ผลการทดสอบพบว่า คุณภาพของภาพนั้นอยู่ในระดับดีทีเดียวเมื่อแสงพอ แม้จะไม่มี portrait mode แต่ระบบ HDR ให้แสงสีได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ส่วนถ่ายกลางคืนนั้นคุณภาพที่ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร ขณะที่การถ่ายคลิปนั้นมีการสั่นสะเทือนสูงเพราะไม่มีระบบต้านการสั่นสะเทือน น่าเสียดายจริงๆ

เรดหมี่ 7เอ ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9.0 จากกูเกิ้ล รองรับ Fast battery charging, FM Radio, Bluetooth และ Wi-Fi 802.11 b/g/n หมายความว่าไม่รองรับแบนด์ความถี่ 5.0 GHz แต่ความที่เรดหมี่รุ่นนี้ มีราคาเพียง 2,999 บาท ถือว่าเหลือเฟือแล้วสำหรับความต้องการพื้นฐานทั่วไปในสมาร์ตโฟน เหมาะอย่างยิ่งที่จะเป็นสมาร์ตโฟนเครื่องแรกของบุตรหลาน

จุดเด่นที่สุดของสมาร์ตโฟนเครื่องนี้อยู่ที่ราคาเข้าถึงได้และระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนาน ผู้ใช้งานภาคสนามที่ต้องโทรศัพท์บ่อยๆ ก็อาจพิจารณาเป็นตัวเลือกได้อีกรุ่นหนึ่ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจาะ‘เรดหมี่ 7 เอ’ แบตฯ อึด-ประหยัดตังค์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง