Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ปักหมุดเกมรุกหัวเว่ย! เปิดตัว‘ฮาร์โมนีโอเอส’

19 ส.ค. 2562 - 11:43 น.

ปักหมุดเกมรุกหัวเว่ย! เปิดตัว‘ฮาร์โมนีโอเอส’

ปักหมุดเกมรุกหัวเว่ย! - สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเรื่องใหญ่ในแวดวงไอทีที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ นั่นคือ การเปิดตัวระบบปฏิบัติการ ฮาร์โมนี โอเอส หรือที่รู้จักกันในประเทศจีนว่า “หงเมิ่ง” ของค่ายหัวเว่ย ผู้นำด้านการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารยุคที่ห้า (5G) และผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคมอันดับหนึ่งของโลก

ปักหมุดเกมรุกหัวเว่ย!

ฮาร์โมนี โอเอส

แม้ทางหัวเว่ยยืนยันว่าโอเอสดังกล่าวจะใช้ในผลิตภัณฑ์กลุ่มเฉพาะของหัวเว่ยเท่านั้น แต่นักวิเคราะห์มองว่า ฮาร์โมนี มีศักยภาพเพียงพอที่จะแข่งขันกับแอนดรอยด์ ของกูเกิ้ลได้ และถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นของยักษ์ใหญ่ไอทีจากจีนต่อการประกาศอิสรภาพทางเทคโนโลยีจากสหรัฐ อเมริกา

การเปิดตัวโอเอสใหม่ไม่ได้หมายความว่าผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยจะยุติการใช้โอเอส แอนดรอยด์ แต่สิ่งนี้ย่อมขึ้นกับจุดยืนของทางการสหรัฐ โดยเฉพาะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ผู้คาดเดาไม่ได้

ปักหมุดเกมรุกหัวเว่ย!

ผลิตภัณฑ์แรก

จากที่สั่งห้ามธุรกิจอเมริกันไม่ให้ค้าขายหัวเว่ยจนถูกกระทรวงพาณิชย์สหรัฐขึ้นบัญชีดำ กลับกลายเป็นย้อนศรอนุญาตให้เป็นรายกรณี แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ

สถานการณ์แบบนี้จึงทำให้หัวเว่ยไม่มีทางเลือกนอกไปจากการลดการพึ่งพาทางเทคโนโลยีจากสหรัฐ หรืออาจถึงขั้นตัดขาด

หนึ่งในข้อได้เปรียบของฮาร์โมนี โอเอส คือ ความยืดหยุ่นที่สามารถใช้บนผลิตภัณฑ์ได้ทุกแพลตฟอร์ม อาทิ สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต สมาร์ตวอตช์ สมาร์ตทีวี ไปจนถึงสมาร์ตคาร์ สะท้อนจากผลิตภัณฑ์แรกที่จะใช้โอเอสดังกล่าว คือ โทรทัศน์อัจฉริยะ รุ่นออเนอร์ วิชั่น

เอ็กซ์ดีเอ เดเวล็อปเปอร์ รายงานว่า ออเนอร์ วิชั่น มีขนาด 55 นิ้ว ความละเอียดระดับ 4K มุมมองกว้าง 178 องศา บางเฉียบเพียง 6.9 มิลลิเมตร มีกล้องถ่ายภาพที่ฝังอยู่ภายในและจะโผล่ออกมาเมื่อผู้ใช้ใช้ฟังก์ชันอย่างวิดีโอคอล ความละเอียดสูงสุดระดับ FHD สามารถรับคำสั่งด้วยเสียงได้

ส่วนรุ่นโปรจะมีระบบเสียงที่ทรงพลังมากขึ้น อย่างไรก็ดี ทีวี ออเนอร์ วิชั่น จะวางจำหน่ายในประเทศจีนเท่านั้น และด้วยฮาร์โมนี โอเอส จะทำให้สามารถเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์กลุ่มอื่นได้ที่ใช้โอเอสนี้ในอนาคต

สำหรับ ฮาร์โมนี โอเอส ทางหัวเว่ยประกาศเปิดตัวในงานประชุมผู้พัฒนาของหัวเว่ย หรือเอชดีซี ที่นครตงก่วน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เมื่อ 9 ส.ค. โดยออกแบบขึ้นจาก ไมโครเคอร์เนล ซึ่งเป็นสะพานหลักในการประสานการทำงานของโอเอสที่รับบนผลิตภัณฑ์ได้ทุกประเภทตัวแรกของโลก

ฮาร์โมนี โอเอส ยังจัดเป็นโอเอสแบบเปิด กล่าวคือฟรี เพื่อกระตุ้นปริมาณการนำไปใช้ให้เพิ่มสูงขึ้น และเชื้อเชิญนักพัฒนาเข้ามาร่วมขบวนด้วย โดยในช่วงแรกนั้น หัวเว่ยจะใช้โอเอสดังกล่าวเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้นและมีแผนจะเปิดให้ทั่วโลกได้ใช้ในอนาคต ซึ่งจะมุ่งเน้นเป็นโอเอสของผลิตภัณฑ์ที่ควบคุมด้วยทัชสกรีนเป็นอันดับแรก

ปักหมุดเกมรุกหัวเว่ย!

บรรยากาศ

นายเหริน เจียงเฟย ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของหัวเว่ย กล่าวว่า ขณะนี้หัวเว่ยกำลังอยู่ระหว่างการปฏิรูปทางธุรกิจขนานใหญ่ หลังถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำเป็นเอกชนที่อาจเป็นภัยคุกคาม ต่อความมั่นคงของสหรัฐ ขณะที่ชาติตะวันตกและพันธมิตรสหรัฐหลายประเทศเผชิญแรงกดดันให้เลิกคบค้าสมาคมกับ หัวเว่ยด้วย

ปักหมุดเกมรุกหัวเว่ย!

เหริน เจียงเฟย

“พวกเราต้องรีบปฏิรูปภายใต้แรงกดดันและสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากเพื่อสร้างกองทัพเหล็กกล้าที่ทรงพลังนำพาพวกเราไปสู่ชัยชนะ พวกเราจำเป็นต้องปฏิรูปธุรกิจให้เสร็จสมบูรณ์ให้ได้ภายใน 3-5 ปีนี้ โดยจากการปฏิรูปที่จะเกิดขึ้นธุรกิจบางอย่างของหัวเว่ยอาจต้องถูกยุบไปด้วย โชคไม่ดีเลยจริงๆ ครับ” นายเหรินกล่าว

ส่วนฮาร์โมนี โอเอส จะมาทดแทนแอนดรอยด์ได้หรือไม่นั้น เป็นสิ่งที่เหล่าสาวกแวดวงไอทีต้องติดตามกันต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปักหมุดเกมรุกหัวเว่ย! เปิดตัว‘ฮาร์โมนีโอเอส’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง