Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

กาแล็กซีโน้ต10พลัส มือถือซัมซุงครบสุด

9 ก.ย. 2562 - 10:23 น.

กาแล็กซีโน้ต10พลัส มือถือซัมซุงครบสุด

กาแล็กซีโน้ต10พลัส มือถือซัมซุงครบสุด - โน้ต ซีรีส์ นับเป็นสมาร์ตโฟนกึ่งแท็บเล็ต หรือแฟ็บเล็ต ที่รู้จักกันว่าทำได้สุดทุกสิ่งอย่างครอบคลุมการใช้งานทุกรูปแบบ มาปีนี้ เป็นครั้งแรกที่ทางซัมซุง

ผู้พัฒนาโน้ต ซีรีส์ จากเกาหลีใต้ วางจำหน่ายรวดเดียวถึง 3 รุ่น ได้แก่ โน้ต 10 โน้ต 10+ และรุ่นรองรับเทคโนโลยี 5G โดยทางผู้ทดสอบมีโอกาสทดลองใช้เครื่องรุ่นกาแล็กซี โน้ต 10+ อยู่ประมาณ 2 สัปดาห์

กาแล็กซีโน้ต10พลัส มือถือซัมซุงครบสุด

 

ความประทับใจแรกของผู้ทดสอบอยู่ที่จอภาพเทคโนโลยี Dynamic AMOLED ขนาด 6.8 นิ้ว ความละเอียดแบบ QHD+ (1,440x3,040 พิกเซล)

ความหนาแน่นพิกเซล 498 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) อัตราส่วนภาพ 19:9 และสัดส่วนจอภาพต่อตัวเครื่องร้อยละ 91 จอภาพที่ว่านี้สนับสนุนระบบภาพแบบ HDR10+ มีความสว่างสูงสุดที่วัดได้ถึง 1,308 นิต (มากกว่าเครื่องโน้ต 9 ถึงร้อยละ 10)

กาแล็กซีโน้ต10พลัส มือถือซัมซุงครบสุด

ภาพถ่าย อัลตราวาย

การทดสอบใช้งานพบว่า จอภาพดังกล่าวมีความสว่างที่ เพียงพอสามารถใช้งานนอกอาคารได้อย่างสบายๆ แม้การสะท้อนยังมีให้เห็นบ้างแต่ไม่ถึงกับมากจนน่าเกลียด

สีสันที่ได้มีความเปล่งปลั่งเตะตา ภาพมีความคมชัดสูง ช่วยให้ประสบการณ์การรับชมคอนเทนต์นั้นตื่นตาตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ หรือการเล่นเกม สามารถซูมได้เต็มจอ

มีเพียงรูด้านหน้าที่เป็นที่อยู่ของเลนส์กล้องหน้าเท่านั้นอยู่ที่ด้านบนของจอ นับว่าเป็นจอภาพที่ดีที่สุดเท่าที่ ผู้ทดสอบเคยใช้มา

กาแล็กซีโน้ต10พลัส มือถือซัมซุงครบสุด

ปุ่มมีแค่ด้านซ้าย

ขอบรุ่นนี้ทางซัมซุงตัดทอนให้น้อยลงอีกไม่ว่าจะเป็นบน-ล่าง และด้านข้างที่แทบไม่เหลือขอบ โดยในส่วนของโน้ตนั้นยังเอกลักษณ์ความเป็นเหลี่ยมของขอบจอทั้ง 4 ด้านไว้ ให้รับกับขอบอะลูมิเนียมด้านนอก ทำให้โน้ตแลดูเป็นมีเหลี่ยมมากกว่า

ตระกูลสมาร์ตโฟนเรือธง เอส ซีรีส์ แถมด้านหลังซึ่งเป็นกระจกอริลลา กลาส 6 มาพร้อมกับสีใหม่ ออร่า โกลว (Aura Glow) แลดูคล้ายสีใส แต่สีที่ได้นั้นจะเปลี่ยนไปขึ้นอยู่กับมุมการตกกระทบของแสง แลดูเป็นริ้วๆ สีรุ้งสวยงามเตะตา แต่ยังดูดลายนิ้วมือเหมือนเดิม

กาแล็กซีโน้ต10พลัส มือถือซัมซุงครบสุด

ดูอัล เทรย์

บริเวณขอบอะลูมิเนียมของโน้ต 10+ ให้ความรู้สึกในการจับที่คมมากขึ้นกว่าตระกูล เอส ซีรีส์ด้วย แต่ยังมีพื้นที่เพียงพอที่ทำให้จับแล้วไม่ลื่นหลุดมือได้ง่าย ขณะที่น้ำหนัก 196 กรัม ถือว่าเบาแล้วสำหรับมือถือขนาดเท่านี้ การกระจายน้ำหนักก็ทำได้ยอดเยี่ยม

ทางซัมซุงยังนำปุ่มไปไว้ด้านซ้ายทั้งหมด (เมื่อหันจอเข้าหาตัว) ได้แก่ ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเพาเวอร์ ที่ทำหน้าที่เปิด-ปิดเครื่อง หากกดครั้งเดียว และเรียกปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ “บิ๊กซ์บี” ขึ้นมาหากกดสองครั้ง กล่าวคือ นำปุ่มเพาเวอร์มารวมไว้กับปุ่มบิ๊กซ์บี

การกดชัตดาวน์เครื่องเป็นแบบใหม่ คือ การกดปุ่มลดเสียงคู่กับเพาเวอร์ค้างไว้เพื่อเรียกเมนู ชัตดาวน์ รีสตาร์ต และฉุกเฉินขึ้นมา แต่ทางซัมซุงให้ผู้ใช้สามารถปรับปุ่มดังกล่าวได้เป็นแบบดั้งเดิม หรือจะเอาไว้เปิดแอพ พลิเคชั่นที่ต้องการก็ได้

ความใส่ใจในรายละเอียดการออกแบบก็เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างขอบอะลูมิเนียมบริเวณปุ่มของโน้ต 10+ ยังแอบมีส่วนโค้งเว้าแตกต่างจากขอบส่วนอื่นปกติด้วย

ส่วนที่ขอบบนนั้นเป็นช่องใส่ถาดซิมสนับสนุน 2 ซิม หรือ 1 ซิม กับการ์ดไมโคร-เอสดี ความจุสูงสุด 1 เทร่าไบต์ (TB) เป็นจุดที่ผู้ทดสอบมองว่า ซัมซุง น่าจะลองหันมาทำเป็นถาดแบบ ทริปเปิ้ล (3 ช่อง)

กาแล็กซีโน้ต10พลัส มือถือซัมซุงครบสุด

ไม่มีพอร์ตหูฟังมินิแจ็ก

ขอบด้านล่างเป็นที่อยู่ของ USB-C ลำโพง และช่องเก็บปากกา S Pen ซึ่งเป็นจุดที่ ผู้ทดสอบไม่ปลื้มที่สุดสำหรับโน้ต 10+ ก็ว่าได้ นั่นคือ ไม่มีช่องมินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตรสำหรับหูฟัง! แม้ทางซัมซุงจะแถมหูฟัง AKG ที่เสียงดีในระดับหนึ่งมาให้ (USB-C) แต่สำหรับพวกหูทองชอบเล่นหูฟังคัสตอมอย่างผู้ทดสอบนั้นลำบาก

แต่การทดสอบลำโพงของโน้ต 10+ ทำให้ผู้ทดสอบหายเศร้าใจจากเรื่องข้างต้นได้ระดับหนึ่ง เพราะลำโพงสเตอริโอของโน้ต 10+ นั้นดัง ชัดเจน และคุณภาพเสียงน่าประทับใจอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเสียงต่ำ เบสลูกเล็กแต่กระชับ เสียงกลางที่โดดเด่นชัดเจน

และเสียงสูงที่ค่อนไปทางแหลม เวทีเสียงปานกลาง และมิติเสียงที่ลึกซึ้ง ทำให้สามารถรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้ดีเยี่ยม พร้อมเทคโนโลยี Dolby Atmos/AKG Sound ยิ่งทำให้เสียงมีมิติสมจริงมากขึ้นเมื่อใช้หูฟัง (เอามินิแจ๊กกลับมา!)

ลำโพงตัวบนของโน้ต 10+ จากการทดสอบสนทนาพบว่า คุณภาพเสียงอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ผู้ใช้ต้องนำหูแนบให้ตรงบริเวณขอบบนของเครื่อง เนื่องจากทางซัมซุงซ่อนลำโพงไว้ใต้จอ

และเปิดช่องให้เสียงผ่านออกมาไว้ที่ขอบเป็นช่องเล็กๆ ไม่ใช่เทคโนโลยีการสั่นกระเพื่อมของจอจนเป็นเสียงออกมาอย่างที่เคยมีข่าวลือออกมาก่อนหน้า ขณะที่การปลดล็อกจอภาพด้วยระบบรักษาความปลอดภัย

ผู้ทดสอบพบว่า เทคโนโลยีอัลตราโซนิกเพื่อสแกนลายนิ้วมือบนจอของซัมซุง แม้มีความแม่นยำสูง ทำงานได้รวดเร็วทันใจแต่หากเปรียบเทียบกับบางค่ายแล้วยังถือว่ามีอาการแล็กให้สังเกตได้บ้าง ไม่แน่ใจว่าเป็นที่แอนิเมชั่นด้วยหรือไม่

ส่วนระบบสแกนใบหน้านั้นทำงานได้แม่นยำ รวดเร็วที่สุดในที่แสงเพียงพอ และในอาคาร แต่จะทำงานผิดพลาดมากขึ้นในสถานที่ที่มืด

ด้านสเป๊กเครื่องของ ซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 10+ นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในสมาร์ตโฟนที่แรงที่สุดแล้วในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นชิพประมวลผล Exynos 9825 หน่วยความจำแรม 12 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูลสูงสุด 512 GB และแบตเตอรี่ 4,300 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh)

จากการทดสอบพบว่า ทำงานได้ลื่นไหล รองรับแอพและเกมได้ทุกรูปแบบ ทั้งยังมีเวลาการใช้งานที่ยาวนานน่าประทับใจกว่า 11 ชั่วโมง ตัวเครื่องมาพร้อมกับชาร์จเจอร์ขนาด 25 วัตต์ (W) สามารถชาร์จถึงร้อยละ 65 ได้ภายในเวลา 30 นาที หรือถ้าต้องการเร็วกว่านั้นสามารถซื้อชาร์จเจอร์แบบ 45W ของซัมซุงมาใช้ได้

คุณสมบัติอื่นๆ กาแล็กซี โน้ต 10+ ยังคงไว้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการประกอบแน่นหนาผ่านมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP68 ระบบชาร์จไร้สาย Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/ax แบบ dual-band คลื่น Bluetooth 5.0

และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ใหม่ล่าสุดจากกูเกิ้ลที่มั่นใจได้ว่าจะได้รับการอัพเดตเป็นแอนดรอยด์ 10 แน่นอน

เอกลักษณ์ของ โน้ต ซีรีส์ ที่ต้องกล่าวถึงที่สุด คือ ปากกา S Pen โดยปากกาที่มาพร้อมกับโน้ต 10+ นั้นได้รับการออกแบบใหม่ให้ติดตั้งระบบไจโรสโคปและเซ็นเซอร์เพิ่มเข้าไป

สามารถรับรู้การเคลื่อนที่ของปากกาได้ เพราะไฮไลต์ใหม่ของ S Pen คือ การเปลี่ยนปากกาเป็นไม้กายสิทธิ์ ผู้ใช้สามารถควบคุมเครื่อง ด้วยการกวัดแกว่งปากกาดังกล่าว เช่น แอพถ่ายภาพของทางซัมซุง

การกดปุ่มที่ปากกาค้างไว้และตวัดขึ้น หรือลง อย่างรวดเร็ว จะเป็นการเปลี่ยนโหมดถ่ายภาพระหว่างกล้องหลัง-หน้า การตวัดไปทางซ้าย หรือขวา

เพื่อเลือกโหมดการถ่ายภาพต่างๆ ไปจนถึงการหมุนควงปากกาเพื่อซูมเข้า-ออก แต่ที่ผู้ทดสอบลองหมุนเพื่อซูมนี่ไม่ค่อยเวิร์กเท่าไหร่

ทั้งหมดนี้ เรียกว่า แอร์ แอ๊กชั่นส์ (Air actions) เป็นลูกเล่นที่สนุก อีกฟีเจอร์หนึ่งที่ผู้ทดสอบชื่นชอบเป็นการ เปลี่ยน สิ่งที่เขียนลงไปให้เป็นอักษรดิจิตอล

แม้กระทั่งเปลี่ยนไปเป็นไฟล์ ไมโครซอฟท์ เวิร์ด แม้การทดสอบจะพบว่า ไม่ใช่ทุกครั้งที่ระบบนี้จะทำงานได้สมบูรณ์ แต่แอบหวังว่าในอนาคตจะทำงานได้ดี ขึ้นเรื่อยๆ

กาแล็กซี โน้ต 10+ มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 เลนส์ ได้แก่ เลนส์กว้างเป็นเลนส์หลัก ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (MP) รูรับแสงปรับได้ f/1.5 และ 2.4 เลนส์เทเลโฟโต้ 12MP f/2.1

และเลนส์อัลตราวาย 16MP f/2.2 ถ่ายคลิปความละเอียดสูงสุดที่ 4K อัตราเฟรม 60 เฟรมต่อวินาที (2160p@60fps) ส่วนกล้องเซลฟี่เป็นเลนส์เดี่ยว 10MP f/2.2

กาแล็กซีโน้ต10พลัส มือถือซัมซุงครบสุด

ภาพถ่าย-ซูม

การทดสอบกล้องหลังพบว่า คุณภาพของภาพที่ได้โดยรวมนั้นอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นมิติจากเซ็นเซอร์ ToF สีที่เปล่งปลั่ง รายละเอียดของภาพ และแสงเงา แต่ยังไม่ดีเท่า Pixel 3 XL ที่ให้สีดูสมจริงกว่า แต่การถ่ายคลิปด้วยเทคโนโลยี Super Steady

นั้นพบว่าดีกว่า iPhone XS Max ขณะที่การซูมเพื่อดูดเสียงบริเวณที่ต้องการระหว่างถ่ายคลิปอย่าง Zoom-In Mic พบว่า ทำงานได้ดีแต่คุณภาพของเสียงไม่สม่ำเสมอ หวังว่าลูกเล่นนี้จะได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมในอนาคต

กาแล็กซีโน้ต10พลัส มือถือซัมซุงครบสุด

ภาพทดสอบ

ซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 10+ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นที่สุดของสมาร์ตโฟนจากซัมซุง ไม่ว่าจะเป็นด้านความหลากหลายในการใช้งาน หรือความบันเทิงก็ตามแต่ ทว่า กาแล็กซี โน้ต 10+ ก็ยังไม่สมบูรณ์แบบ เพราะไม่มีช่องเสียบหูฟังมินิแจ๊ก

เป็นสิ่งที่ผู้ทดสอบไม่ปลื้มที่สุด ขณะที่กล้องถ่ายภาพแม้อยู่ในเกณ์ยอดเยี่ยมแต่ยังไม่เหนือกว่าคู่แข่ง จอภาพที่ยอดเยี่ยมยังมีความถี่เพียง 60 เฮิร์ซ (Hz) ขณะที่เกมมิ่งสมาร์ตโฟนที่ราคาถูกกว่านี้ไปถึง 120Hz แล้ว

ปากกา เอส เพ็น

ขณะที่ปากกา S Pen ที่มาพร้อม Air actions นั้นดูเหมือนลูกเล่นที่ไม่ค่อยได้ใช้มากกว่า แต่ทั้งหมดชดเชยด้วยสเป๊กเครื่องที่ถือว่าแรงที่สุดแล้วชั่วโมงนี้

ทั้งยังควบรวมเอาเทคโนโลยีที่ล่าสุดส่วนใหญ่มาไว้ในที่เดียว ราคาค่าตัวจึงพุ่งขึ้นไปถึง 40,900 บาท สำหรับรุ่นท็อป

หากต้องควักเงินมากขนาดนี้เพื่อซื้อสมาร์ตโฟนสักเครื่อง ก็ไม่ควรซื้อรุ่นอื่นแล้วนอกไปจาก กาแล็กซี โน้ต 10+ วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กาแล็กซีโน้ต10พลัส มือถือซัมซุงครบสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง