Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

ลุ้นหัวเว่ยเมต 30 ซีรีส์ ส่อแววไร้แอพกูเกิ้ล!

9 ก.ย. 2562 - 10:33 น.

ลุ้นหัวเว่ยเมต 30 ซีรีส์ ส่อแววไร้แอพกูเกิ้ล!

คอลัมน์ แวดวงไอที

ลุ้นหัวเว่ยเมต30ซีรีส์ - เดอะเวิร์จรายงานว่า หัวเว่ย ผู้พัฒนา และจัดจำหน่ายอุปกรณ์โครงข่ายโทรคมนาคมอันดับหนึ่งของโลกจากประเทศจีน ประกาศวันเปิดตัวสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ Mate 30 ซีรีส์แล้ว โดยจะเปิดตัววันที่ 19 ก.ย.นี้ ที่นครมิวนิก ประเทศเยอรมนี

ลุ้นหัวเว่ยเมต30ซีรีส์

งานเปิดตัวดังกล่าวใช้คำขวัญว่า “Rethink possibilities” แปลว่า คิดใหม่ต่อความเป็นไปได้ใหม่ๆ ส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์และกระแสความวิตกถึงสถานการณ์ของ Mate 30 ซีรีส์ หลังกูเกิ้ล ยืนยันว่า Mate 30 ซีรีส์ อาจไม่เปิดตัวพร้อมกับแอพพลิเคชั่นจากกูเกิ้ล

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้แวดวงไอทีจับตามองไปที่หัวเว่ยว่าจะปรับตัวอย่างไร เพื่ออุดช่องว่างหากไม่สามารถเปิดตัวพร้อมแอพของกูเกิ้ลได้ อันเป็นผลมาจากการถูกขึ้นบัญชีดำจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกา เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ เคยมีรายงานข่าวว่า หัวเว่ย อยู่ระหว่างการพัฒนา ร้านแอพออนไลน์ และระบบแผนที่นำทางที่จะนำมาใช้แทนที่ กูเกิ้ล เพลย์สโตร์ และกูเกิ้ล แม็ปส์ ต่อมาทางหัวเว่ยเปิดตัวระบบปฏิบัติการ ฮาร์โมนี หรือที่รู้จักกันในจีนว่า หงเมิ่ง

 

โวยอัพเดตวินโดวส์10 ก่อปัญหาอีก!

ลุ้นหัวเว่ยเมต30ซีรีส์

ฟอร์บส์รายงานว่า ไมโครซอฟท์ ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 เผชิญกับเรื่องร้องเรียนจากผู้ใช้ หลังอัพเดต (KB4512941) ที่ออกมาเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดหลายประการทำให้คอมพิวเตอร์สูญเสียพลังประมวลผลไปถึงร้อยละ 40 โดยเว็บไซต์ Windows Latest ระบุว่า พบผู้ใช้โอเอสรุ่นนี้พากันไปเขียนข้อความร้องเรียนในเว็บบอร์ดของไมโครซอฟท์ แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ไมโครซอฟท์เคยทราบแล้วว่าอาจเกิดปัญหานี้ขึ้น ทำให้หลายฝ่ายมึนงงว่า เหตุใดจึงยังปล่อยอัพเดตนี้ออกมาโดยไม่แก้ไข

อัพเดตหมายเลข KB4512941 ถูกปล่อยออกมาเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด หรือ บัก เช่น วินโดวส์ แซนด์บ็อกซ์ ปัญหาการเกิดหน้าจอดำ และอื่นๆ แต่ผลข้างเคียงนั้นส่งผลให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ คอร์ทาน่า ใช้ทรัพยากรระบบของหน่วยประมวลผล กลาง หรือซีพียู คิดเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 40

ผู้เชี่ยวชาญยังตั้งคำถามว่า เหตุใดไมโครซอฟท์จึงปล่อยอัพเดตดังกล่าวออกมา เนื่องจากไมโครซอฟท์น่าจะทราบดีถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้ หลังทดสอบอัพเดตดังกล่าวแล้วกับผู้ทดสอบกว่า 10 ล้านเครื่อง โดยผู้ทดสอบหลายคนเคยแจ้งต่อไมโครซอฟท์แล้ว ว่าแพตช์ข้างต้นมีปัญหา

ทั้งนี้ วินโดวส์ 10 เป็นระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์พีซีที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกแล้ว หลังแซงหน้าวินโดวส์ 7 โอเอสยอดนิยมไปเมื่อเดือนต.ค. 2561 โดยตอนนั้นมีสัดส่วนเป็นร้อยละ 39.22 (วินโดวส์ 7 ร้อยละ 36.9) ทว่า วินโดวส์ 10 ยังคงเผชิญกับปัญหาการอัพเดตที่สร้างผลข้างเคียงอย่างต่อเนื่อง

ซัมซุงสหรัฐ เปิดลงทะเบียนสมาร์ตโฟนพับได้แล้ว

ลุ้นหัวเว่ยเมต30ซีรีส์

แอนดรอยด์อูธอรีตีรายงานว่า ซัมซุง ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดให้ลงทะเบียนรับข่าวสารสมาร์ตโฟนพับได้ กาแล็กซี โฟลด์ รอบใหม่แล้ว หลังเครื่องดังกล่าวประสบปัญหาทำให้ซัมซุงต้องเรียกคืนเพื่อนำไปปรับปรุงใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า การเปิดให้ลงทะเบียนจะทำให้ผู้ที่สนใจได้รับแจ้งจากทางซัมซุงก่อนใครว่าเครื่องรุ่นดังกล่าวจะพร้อมวางจำหน่ายเมื่อใด แต่ไม่ใช่การสั่งจองล่วงหน้า หรือพรีออร์เดอร์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข่าวคราวอย่างเป็นทางการจากทางซัมซุงว่า กาแล็กซี โฟลด์ จะพร้อมวางจำหน่ายอีกครั้งเมื่อใด แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า ไม่น่าจะเกิน 1 เดือนหลังจากนี้

  • ข่าวเกี่ยวข้อง

หัวเว่ยเคาะวันเปิดม่าน Mate 30 ซีรีส์ ลุ้นจะยังใช้แอนดรอยด์ได้อีกหรือไม่

ซัมซุงสหรัฐฯเปิดลงทะเบียน กาแล็กซี โฟลด์ รอบใหม่แล้ว!

โวยอัพเดทวินโดวส์10ทำเครื่องอืด ไมโครซอฟท์อ่วมเสียงบ่นอุบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้นหัวเว่ยเมต 30 ซีรีส์ ส่อแววไร้แอพกูเกิ้ล!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง