Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

เพลย์สเตชั่น 5 ประหยัดไฟสู้โลกร้อน/ ซัมซุงจ่ออัพเดตแอนดรอยด์10/ ช็อกหน้าจอ‘กาแล็กซีโฟลด์’ เป็นรอยง่าย-แค่ปลายเล็บ!? : แวดวงไอที

30 ก.ย. 2562 - 14:12 น.

เพลย์สเตชั่น 5 ประหยัดไฟสู้โลกร้อน/ ซัมซุงจ่ออัพเดตแอนดรอยด์10/ ช็อกหน้าจอ‘กาแล็กซีโฟลด์’ เป็นรอยง่าย-แค่ปลายเล็บ!? : คอลัมน์ แวดวงไอที

เพลย์สเตชั่น 5 ประหยัดไฟสู้โลกร้อน/ ซัมซุงจ่ออัพเดตแอนดรอยด์10

เพลย์สเตชั่น 5 ประหยัดไฟสู้โลกร้อน

เอ็กซ์ตรีมเทครายงานว่า โซนี่ ผู้พัฒนาเครื่องเล่นเกมคอนโซล เพลย์สเตชั่น 5 (PS5) จากประเทศญี่ปุ่น ประกาศข้อริเริ่มโครงการ “เล่นเกมเพื่อโลก” เพื่อร่วมกันกับสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ในการแก้ไขสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน นายจิม ไรอัน ประธานและซีอีโอของบริษัท โซนี่ อินเตอร์แอ๊กทีฟ เอ็นเตอร์เทน เมนต์ (SIE) ระบุว่า เครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของค่ายจะสามารถเข้าสู่โหมดสแตนด์บายได้โดยใช้พลังงานน้อยลงเหลือเพียงราว 0.5 วัตต์ (W) ขณะที่เครื่องเล่น PS4 ใช้พลังงาน 8.5-10W ในโหมดดังกล่าว

เพลย์สเตชั่น 5 ประหยัดไฟสู้โลกร้อน/ ซัมซุงจ่ออัพเดตแอนดรอยด์10

นายไรอันระบุต่อว่า หากผู้เล่นเพียง 1 ล้านคน ใช้งานโหมดดังกล่าว จะสามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้เท่ากับไฟฟ้าที่ใช้ทั้งตลอดปีของบ้าน 1,000 หลังในสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ดี ผู้ใช้จะต้องเป็นผู้เลือกเปิดใช้งานโหมดประหยัดพลังงานเอง ด้านผู้เชี่ยวชาญ คาดว่า สาเหตุที่ระบบประหยัดพลังงานไม่ถูกทำมาให้เป็นมาตรฐาน เนื่องจากอาจทำให้เครื่องคอนโซลสูญเสียความสามารถบางอย่างไป อาทิ การชาร์จคอนโทรลเลอร์ในภาวะสแตนด์บาย ทางโซนี่จึงให้ระบบดังกล่าวมาเป็นทางเลือกเท่านั้นสำหรับเครื่อง PS5

นอกจากนี้ ทางโซนี่ยังประกาศว่าอยู่ระหว่างการนำองค์กรเข้าสู่พลังงานทางเลือกอย่างเต็มตัว โดยมีเป้าหมายจะใช้พลังงานไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานทางเลือกทั้งหมดโดยสมบูรณ์ให้ได้ภายในปี 2583

ซัมซุงจ่ออัพเดตแอนดรอยด์10

เว็บไซต์ที 3 รายงานว่า ผู้ใช้สมาร์ตโฟนเรือธง กาแล็กซี เอส 10 เอส 10 พลัส และโน้ต 10 อาจได้อัพเดตระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 10 รุ่นใหม่ล่าสุดจากกูเกิ้ล ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายในเดือนต.ค.นี้

รายงานดังกล่าวมาจากเว็บไซต์ แซมโมบาย ระบุว่า ซัมซุงอาจตัดสินใจเปิดโครงการทดลองใช้แอนดรอยด์ 10 ให้กับผู้ใช้สมาร์ตโฟนเรือธงของค่ายที่ต้องการลิ้มรสเทคโนโลยีล่าสุดของโอเอสดังกล่าว โดยโอเอสใหม่ที่นำมาให้ทดลองใช้นั้นจะเป็นตัวเบต้า ส่วนตัวสมบูรณ์นั้นจะส่งออกมาในภายหลัง

เพลย์สเตชั่น 5 ประหยัดไฟสู้โลกร้อน/ ซัมซุงจ่ออัพเดตแอนดรอยด์10

แซมโมบาย อ้างอิงรายละเอียดจากเอกสารเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวที่รั่วไหลออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยผู้ที่ใช้เครื่องกาแล็กซี เอส 9 ขึ้นไป จะสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการนี้ได้ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า แอนดรอยด์ 10 เวอร์ชั่นสมบูรณ์ของซัมซุงน่าจะเปิดให้อัพเดตได้ในเดือนพ.ย.นี้

ช็อกหน้าจอ‘กาแล็กซีโฟลด์’ เป็นรอยง่าย-แค่ปลายเล็บ!?

เอ็กซ์ตรีมเทครายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อสมาร์ตโฟนพับได้ กาแล็กซี โฟลด์ จากค่ายซัมซุง ประเทศเกาหลีใต้ ที่กำลังจะเปิดตัวรอบใหม่ หลังเกิดปัญหาด้านการใช้งานทำให้ซัมซุงต้องเรียกคืนและระงับการเปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ว่าการทดสอบความทนทานของจอภาพของนายแซ็ก เนลสัน ยูทูบเบอร์ “JerryRigEverything” สร้างความตื่นตกใจ หลังพบว่ามีความทนทานอยู่ที่ระดับ 2 จากทั้งหมด 10 ระดับตามมาตราความแข็งของโมส โดยระดับ 10 นั้นคือเทียบเท่าเพชร ซึ่งสมาร์ตโฟนทั่วไปจะอยู่ที่ระดับ 5-7 ส่งผลให้จอภาพของกาแล็กซี โฟลด์นั้นอาจเป็นรอยได้ง่ายเพียงแค่ถูกเล็บข่วน ทั้งๆ ที่สมาร์ตโฟนพับได้เครื่องนี้มีราคาสูงถึง 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 6 หมื่นบาท

เพลย์สเตชั่น 5 ประหยัดไฟสู้โลกร้อน/ ซัมซุงจ่ออัพเดตแอนดรอยด์10

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพลย์สเตชั่น 5 ประหยัดไฟสู้โลกร้อน/ ซัมซุงจ่ออัพเดตแอนดรอยด์10/ ช็อกหน้าจอ‘กาแล็กซีโฟลด์’ เป็นรอยง่าย-แค่ปลายเล็บ!? : แวดวงไอที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง