Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

หัวเว่ย เมต 30 ซีรีส์ เรือธงระดับดี-ไม่มีกูเกิ้ล

30 ก.ย. 2562 - 14:09 น.

หัวเว่ย เมต 30 ซีรีส์ เรือธงระดับดี-ไม่มีกูเกิ้ล

จันท์เกษม รุณภัย

หัวเว่ย - สมาร์ตโฟนเรือธง เมต 30 ซีรีส์จากหัวเว่ย ค่ายผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคมอันดับหนึ่งของโลกจากประเทศจีน เป็นที่จับตามองของแวดวงไอทีอย่างมากในปีนี้ เนื่องมาจากผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนที่นำไปสู่การขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ

หัวเว่ยเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักจากการที่เอกชนอเมริกันถูกห้ามทำธุรกิจด้วย

เมต 30 ซีรีส์ถือเป็นสมาร์ตโฟนเรือธงจากหัวเว่ยที่มุ่งเน้นความเป็นเลิศทางด้านฮาร์ดแวร์และเจาะตลาดกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการครอบครองเทคโนโลยีล่าสุด

บรรดาผู้ที่ชื่นชอบสมาร์ตโฟนหัวเว่ยโล่งอกได้ตรงที่รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จากกูเกิ้ล โดยเป็นเวอร์ชั่น 10 ล่าสุดด้วย แต่ไม่ได้รับการติดตั้งแอพพลิเคชั่นของกูเกิ้ลมา อาทิ เพลย์สโตร์ ยูทูบ กูเกิ้ลแม็ปส์ จีเมล์ โครม และกูเกิ้ลไดรฟ์

แอพฯ เหล่านี้เป็นแอพฯ ที่มีผู้ใช้งานหลายพันล้านคนในแต่ละวันผู้ที่ต้องการใช้แอพฯ เหล่านี้ในสมาร์ตโฟนรุ่นดังกล่าวจำเป็นต้องไปค้นหาวิธีการลงเอง...

อย่างไรก็ตาม ด้านอื่นๆ เมต 30 ซีรีส์ ถือเป็นสมาร์ตโฟนเรือธง ที่น่าประทับใจและมีเสน่ห์ดึงดูดอย่างมาก โดยเฉพาะ เมต 30 โปร (Mate 30 Pro) ซึ่งเป็นตัวท็อปของทั้ง 3 รุ่นที่เปิดตัวไป

ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล HiSilicon Kirin 990 บนสถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร (nm) ภายในมีหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียู แบบ 8 หัว (Octa-core) ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2 หัวแรก 2.86 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) อีก 2 หัวถัดมาอยู่ที่ 2.09 GHz และที่เหลืออีก 4 หัว มีความเร็ว 1.86 GHz

ส่วนหน่วยประมวลผลกราฟิกเป็นรุ่น Mali-G76 มีหน่วยความจำแรม (RAM) 8 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 128/256 GB ใช้เทคโนโลยีแบบ UFS3.0 สนับสนุนการ์ดเสริมพื้นที่เก็บข้อมูล micro SD ความจุสูงสุด 256 GB

หน้าจอแสดงผลของ เมต 30 โปร เป็นเทคโนโลยี OLED มีขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (1,176 x 2,400 พิกเซล) อัตราส่วนภาพ 18.5:9 สัดส่วนพื้นที่จอภาพต่อตัวเครื่องร้อยละ 94.1 และมีความหนาแน่นพิกเซล 409 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) ใช้กระจกกอริลลา กลาส 6 รุ่นล่าสุด และสนับสนุนระบบภาพ HDR10

สเป๊กดังกล่าวของเมต 30 รองรับการใช้งานในทุกรูปแบบตั้งแต่การใช้งานทั่วไป อาทิ การใช้อินเตอร์เน็ต อ่านบทความและอีเมล์ต่างๆ ไปจนถึงการเล่นเกมกราฟิกสูง แต่น่าเสียดายตรงที่หน้าจอของเมต 30 โปร มีความละเอียดอยู่ที่ระดับ FHD+ เท่านั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกในสมาร์ตโฟนระดับเรือธง

การออกแบบภายนอกของ เมต 30 โปรนั้นมีการประกอบที่แน่นหนา เพราะผ่านมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นแบบ IP68 มาแล้ว

ลักษณะเด่นที่สุดด้านหนึ่งของเมตรุ่นนี้เป็นหน้าจอที่มีขอบโค้งองศาชัน (มากยิ่งกว่าเรือธงของค่ายซัมซุง) ส่งผลให้เมื่อมองจากด้านหน้าแล้วทำให้เมต 30 โปร แลดูเป็นสมาร์ตโฟนที่ “ไม่มีขอบ” ด้านข้างหลงเหลืออยู่แม้แต่น้อย แอนดรอยด์อูธอริตีที่ทดสอบใช้งาน ระบุว่า ขอบจอที่โค้งชันด้านข้างตัวเครื่องนั้นสามารถทำงานแทนปุ่มได้บริเวณที่ปรับระดับเสียงได้ซึ่งอยู่เหนือจากปุ่มเพาเวอร์ปกติที่ขอบขวา (เมื่อหันจอเข้าหาผู้ใช้)

ติ่งจอไร้ขอบ

การใช้งานนั้นผู้ใช้จะต้องแตะที่ขอบจอ 2 ครั้งแล้วระบบจะจำลองปุ่มปรับระดับเสียงขึ้นมาให้สามารถสังเกตเห็นได้โดยง่าย ซึ่งผู้ใช้อาจต้องอาศัยเวลาสักพักเพื่อให้เกิดความเคยชิน

ปุ่มปรับระดับเสียง

นอกจากนี้การออกแบบสมาร์ตโฟนไร้ขอบนี้ยังส่งผลให้ขอบด้านข้างมีความลื่นมากกว่าสมาร์ตโฟนทั่วไป จึงแนะนำให้ใช้ความระมัดระวังในการถือด้วย

เมต 30 โปร มีขนาดกว้าง 73.1 ยาว 158.1 และหนา 8.8 มิลลิเมตร น้ำหนักอยู่ที่ 198 กรัม ระบบลำโพงเป็นแบบสเตอริโอ และช่องเชื่อมต่อข้อมูล-ชาร์จไฟแบบยูเอสบี-ซี ไม่มีช่องเสียบหูฟังแบบมินิแจ๊ก ขนาด 3.5 ม.ม.

ภายในบรรจุแบตเตอรี่ขนาด 4,500 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) สนับสนุนระบบชาร์จเร็วแบบ 40 วัตต์ (W) และชาร์จไร้สายแบบ 27W พร้อมระบบชาร์จไฟให้เครื่องอื่นทั้งแบบทางสายและไร้สาย (Power bank/Reverse wireless charging)

มีระบบรักษาความปลอดภัยแบบทั้งสแกนใบหน้า และลายนิ้วมือ โดยเซ็นเซอร์ดังกล่าวอยู่ใต้จอภาพเป็นแบบออพติคัล รองรับคลื่นการสื่อสารแบบไว-ไฟ 802.11 a/b/g/n/ac แบบ dual-band และบลูทูธ 5.0

น่าเสียดายที่ไม่รองรับเทคโนโลยีการสื่อสาร 5G และไว-ไฟ 6 (802.11 ax)

บรรยากาศงานที่นครมิวนิก ประเทศเยอรมนี

หัวเว่ยจะมีรุ่น เมต 30 โปร 5 จี วางจำหน่ายต่างหากสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เครือข่าย 5 จี (ที่ยังไม่แพร่หลาย)

ด้านกล้องของ เมต 30 โปร ถูกออกแบบมาอย่างสวยงามเป็นเลนส์ 4 ชิ้น วางเรียงตัวเป็นสี่จุด ล้อมกรอบด้วย วงกลมเจียขอบนูนเล็กน้อย ได้แก่ เลนส์หลักความละเอียด 40 ล้านพิกเซล (MP) รูรับแสงขนาด f/1.6 เลนส์ซูม 8MP f/2.4 เลนส์อัลตราวาย 40MP f/1.8 และเซ็นเซอร์ ไทม์-ออฟ-ไฟลต์ (TOF) แบบ 3 มิติ ช่วยเพิ่มมิติให้ภาพ

ทั้งหมดได้รับการรับรองตามมาตรฐานเลนส์ไลก้า ประเทศเยอรมนี ถ่ายคลิปได้แบบสูงสุด 4K ที่อัตรา 60 เฟรมต่อวินาที (2160p@60fps)

ริชาร์ด อู๋ ซีอีโอหัวเว่ย

ส่วนกล้องเซลฟี่เป็นเลนส์วาย 32 MP f/2.0 พร้อมเซ็นเซอร์ TOF อยู่ที่ติ่งด้านหน้าจอ ถ่ายภาพในระบบ HDR ได้เช่นเดียวกันกับกล้องหลัง

จากการทดสอบเบื้องต้นของแอนดรอยด์อูธอริตี สื่อไอทีชื่อดัง สรุปว่า มีคุณภาพสูงกว่ากล้องของหัวเว่ย พี30 โปร ในบางครั้งด้วย

หัวเว่ย เมต 30 โปร นั้นจะมีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ สีดำ สีเทาสเปซ ซิลเวอร์ สีม่วงคอสมิก เพอร์เพิล และ สีเขียวเอเมอรัลด์ กรีน สนนราคาที่ประมาณ 1,100 ยูโร หรือราว 37,000 บาท

วางจำหน่ายในประเทศไทยเร็วๆ นี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หัวเว่ย เมต 30 ซีรีส์ เรือธงระดับดี-ไม่มีกูเกิ้ล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง