Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

‘ซัมซุง’กาแล็กซี ฟิต กำไลอัจฉริยะ

30 ก.ย. 2562 - 12:46 น.

‘ซัมซุง’กาแล็กซี ฟิต กำไลอัจฉริยะ

‘ซัมซุง’กาแล็กซีฟิต กำไลอัจฉริยะ - กาแล็กซี ฟิต เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทกำไลอัจฉริยะ (Smart Band) จากค่ายซัมซุง ประเทศเกาหลีใต้ เป็นคนละประเภทกับพวกอย่างนาฬิกาอัจฉริยะ (Smart Watch) แบบเกียร์ ฟิต ซีรีส์

แน่นอนว่าจุดเด่นที่สุดของกาแล็กซี ฟิต อยู่ที่ลักษณะเรียบหรูมินิมอลลิซึม แต่ยังคงประสิทธิภาพการตรวจวัดพื้นฐานทางด้านสุขภาพไว้ครบถ้วน

กาแล็กซี ฟิต และฟิต อี

ทีมข่าวสดไอทีทดลองใช้ เกียร์ ฟิต เป็นเวลานาน 2 สัปดาห์ และได้บทสรุปมาเล่าสู่กันอ่าน

หน้าจอสีของกาแล็กซี ฟิต เป็นเทคโนโลยี AMOLED ขนาด 0.95 นิ้ว เรโซลูชั่นขนาด 120x240 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 282 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) มีน้ำหนักประมาณ 24 กรัม พร้อมสายและแบตเตอรี่ 120 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) กันน้ำได้ลึก 5 เมตร

ผ่านมาตรฐานการทดสอบแบบ MIL-STD-810G ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา หรือเพนตากอน ไม่ว่าจะเป็นแรงกระแทก การสั่นสะเทือน สภาพแวดล้อมในสมรภูมิ ความดัน และหมอกหนา

การสวมใส่นั้นให้ความรู้สึกสบายโดยวัสดุของสายทำจากยางสังเคราะห์อย่างดี วัสดุมีคุณภาพสูงน่าประทับใจหากพิจารณาจากราคาของกาแล็กซี ฟิต

เซ็นเซอร์ด้านล่างของเครื่อง ไม่ปูดออกมาจนสร้างความรำคาญขณะใส่ และสายถอดเปลี่ยนได้ง่าย ผู้ใช้ชื่นชอบสีได้มาทดสอบมากโดยตัวเครื่องเป็นสีเงิน จอดำ สายขาว สวยมากๆ

แท่นชาร์จวางโต๊ะได้

ที่ด้านซ้ายของเครื่องจะมีปุ่มควบคุมเล็กๆ หากกดค้างจะเป็นการเปิดโหมดตรวจวัดการออกกำลังกาย ถ้าโหมดที่เป็นดีฟอลต์จะเป็นการวิ่ง แต่ผู้ใช้เลือก ปรับได้หลากหลายรูปแบบการออกกำลังจากแอพพลิเคชั่น

Samsung Health ซึ่งจะเป็นแอพฯ ที่ใช้เชื่อมต่อและควบคุมการทำงานอย่างละเอียดทั้งหมด

ประสิทธิภาพการตรวจวัดทั่วไปของ กาแล็กซี ฟิต ได้แก่ การตรวจวัดอัตราการเต้นชีพจร ซึ่งเครื่องจะตรวจวัดเองโดยอัตโนมัติระหว่างวัน จำนวนที่ก้าวเดินและปริมาณพลังงานที่เผาผลาญไปต่อวัน รวมไปถึงการตรวจวัดพื้นฐานเกี่ยวกับสุขสภาวะการนอนหลับ เชื่อได้ว่าหลายคนชื่นชอบ

แม้ผลการตรวจวัดจะไม่ละเอียดถึงขั้นที่ใช้ยืนยันผลทางด้านการแพทย์ได้ แต่มีความละเอียดพอ อาทิ ระยะเวลาการนอน ประสิทธิภาพการหลับ สัดส่วนเวลาการหลับตื้น และลึก รวมไปถึงการตื่นระหว่างนอนหลับ

ทดสอบวัดการนอนหลับ

ซึ่งล้วนสำคัญต่อคุณภาพการนอนหลับ และทำให้ผู้ใช้รู้ตัวตนเองมีสุขภาวะดังกล่าวดีหรือไม่

ด้านการติดตั้งและเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ บลูทูธกับแอพฯ Samsung Health ทำได้สะดวกรวดเร็วกว่าบางยี่ห้อซึ่งราคาถูกกว่านี้ ไม่พบปัญหาการค้นหาไม่เจอ หรือการเชื่อมต่อที่ช้า

เซ็นเซอร์ด้านหลัง

อย่างไรก็ตาม แอพฯ ของซัมซุงนั้น ผู้ใช้ยังมองว่ามีรายละเอียดที่มากและถี่เกินไป ถ้าปรับปรุงให้แลดูสะอาดตา และมีอินเตอร์เฟซที่น่าใช้กว่านี้ได้จะดีมาก โดยเฉพาะในส่วนของการออกกำลังกายและการนอนหลับ

น่าเสียดายที่ กาแล็กซี ฟิต นั้นมีรูปแบบหน้าจอสวยๆ น้อยกว่าคาดไว้ และไม่มีพีเอสพี แต่ประทับใจกับแบตเตอรี่ที่นานถึง 1 สัปดาห์ และการชาร์จก็รวดเร็วเพียงชั่วโมงเดียว

ผู้ที่ต้องการสมาร์ตแบนด์พื้นฐานนั้นไม่ควรมองข้าม กาแล็กซี ฟิต สนนราคาที่ประมาณ 3,200 บาท

ส่วนผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพ ประหยัดเงินแต่ไม่เน้นความหวือหวา แนะนำเป็นกาแล็กซี ฟิต อี ที่มีข้อแตกต่างใหญ่สุดที่หน้าจอขาวดำ ไม่มีทัชสกรีน (ใช้แตะที่เครื่องเพื่อควบคุม) จากการทดสอบพบว่า

ใช้งานได้ดีกว่าที่คาดไว้โดยเฉพาะการแตะที่ด้านข้างเครื่องเพื่อควบคุมนั้นออกแบบมาให้ตอบสนองได้รวดเร็ว

ทั้งยังมีราคาที่น่าเย้ายวนกว่า สนนราคาที่ 1,290 บาท

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ซัมซุง’กาแล็กซี ฟิต กำไลอัจฉริยะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง