Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

เข้าไทยแล้ว! ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ มือถือพับได้ เปิดจอง 10 ต.ค.นี้

7 ต.ค. 2562 - 20:18 น.

เข้าไทยแล้ว! ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ มือถือพับได้ เปิดจอง 10 ต.ค.นี้

เข้าไทยแล้ว! ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ - วันที่ 7 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด (ซัมซุงไทย) เปิดตัว ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ (Samsung Galaxy Fold) สมาร์ตโฟนพับได้เครื่องแรกของโลกแล้วอย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยเตรียมเปิดให้ผู้สนใจจองเครื่องล็อตแรกในวันที่ 10 ต.ค.นี้

สมาร์ตโฟนรุ่นดังกล่าวสร้างความฮือฮาให้กับบรรดานักรีวิวทั่วโลก เนื่องจากอาจเป็นการจุดระเบิดเทรนด์ใหม่ของสมาร์ตโฟนในอนาคต โดยปัจจุบันมีเพียง หัวเว่ย เมท เอ็กซ์ (Huawei Mate X) และไมโครซอฟท์ เซอร์เฟส ดูโอ (Microsoft Surface Duo) ที่เป็นคู่แข่ง แต่ทั้งหมดยังไม่วางจำหน่าย

จุดเด่นของ ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ นั้นเริ่มที่การออกแบบใหม่ เนื่องจากเป็นสมาร์ตโฟนที่สามารถพับได้ ส่งผลให้ใช้ได้ทั้งเป็นสมาร์ตโฟนหน้าจอแสดงผล Super AMOLED ขนาด 4.6 นิ้ว และกางออกเป็นแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 7.3 นิ้ว โดยการออกแบบนั้นคำนึงความสบายในการถือ และการใช้งานมือเดียว

ซัมซุง ระบุว่า กลไกการพับนั้นถูกออกแบบมาให้มีความคงทนมากที่สุดด้วยฟันเฟืองที่ซับซ้อน สามารถพับได้ไม่น้อยกว่า 2 แสนครั้ง เฉลี่ยประมาณวันละ 100 ครั้ง เป็นระยะเวลานาน 5 ปี

ขณะที่การใช้งานแอพพลิเคชั่นนั้นทางซัมซุงร่วมมือกับกูเกิ้ล ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จากสหรัฐอเมริกา เพื่อให้การใช้งานดำเนินไปได้อย่างราบรื่น อาทิ ความต่อเนื่องของแอพพลิเคชั่นบนจอสมาร์ตโฟนเมื่อกางออกเป็นแท็บเล็ตก็จะย้ายมาอีกจอได้อย่างราบรื่น (App continuity)

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์การใช้งานอย่างการเปิดแอพพร้อมกันถึง 3 แอพ (Multi-active windows) บนจอเดียว (หรือเปิด 4 แอพ โดยให้อีกแอพหนึ่งลอยอยู่เฉยๆ) โดยทั้งหมดจะจัดสรรพื้นที่บนจออัตโนมัติ และทำงานต่อเนื่องไม่หยุดนิ่งระหว่างที่ผู้ใช้กำลังใช้งานแอพอื่นๆ

ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ ยังมีจุดเด่นที่กล้องถ่ายภาพซึ่งรวมแล้วมีมากถึง 6 กล้อง ได้แก่ กล้องหน้า ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล (MP) กล้องหลัง 3 เลนส์ แบบวายด์และเทเลโฟโต้ 12MP รวมถึงอัลตร้าวาย 16MP กล้องด้านในเมื่อกางออก 2 เลนส์ ได้แก่ เลนส์กว้าง 10MP และ RGB Depth 8MP

ระบบกล้องของ ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ ควบคุมด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ มีฟีเจอร์ Scene Optimizer ที่รองรับการรีทัชภาพอัตโนมัติในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันถึง 30 แบบ

ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล Qualcomm SDM855 Snapdragon 855 หน่วยความจำแรม 12 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูล 512 GB พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 4,380 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) ไม่รองรับ micro SD card ไม่มีช่องหูฟัง และยังไม่รองรับสัญญาณเครือข่ายแบบ 5G

ตัวเครื่องรองรับระบบชาร์จไวทั้งแบบมีสายและไร้สาย ทั้งสามารถเปลี่ยนเครื่องให้เป็นแท่นชาร์จไฟสำหรับสมาร์ตโฟนเครื่องอื่น หรืออุปกรณ์เสริมอื่นได้ อาทิ หูฟังไร้สาย กาแล็กซี บัดส์ (Galaxy Buds) ซึ่งแถมมาให้ พร้อมบริการซ่อมแบบ Galaxy Fold Premier Service รับ-ส่งเครื่องถึงบ้าน

พร้อมประกันจอแตกนาน 1 ปี และเคสหุ้มเครื่องทำจากวัสดุ Aramid Fiber ซึ่งมีความทนทานคล้าย Carbon Fiber แต่สามารถให้สัญญาณสื่อสารผ่านได้

ผู้สั่งจอง ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ ล็อตแรกจากซัมซุงไทย สามารถรับเครื่องได้ทันทีวันที่ 16 ต.ค.นี้ โดยเครื่องล็อตแรกนั้นมีจำนวนจำกัด ผู้สนใจสามารถจองได้ระหว่างวันที่ 10-14 ต.ค.นี้ มี 2 สี ได้แก่ สีเงิน สเปซ ซิลเวอร์ และสีดำ คอสมอส แบล็ก สนนราคาที่ 69,990 บาท

เข้าไทยแล้ว! ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์

สั่งจองได้ที่ ซัมซุง เอ็กซ์พีเรียนซ์ สโตร์ 6 สาขา ได้แก่ เซ็นทรัล เวิลด์ เอ็มควอเทียร์ สยามพารากอน เซ็นทรัล ลาดพร้าว แฟชั่น ไอส์แลนด์ เมกาบางนา และผู้ให้บริการเครือข่าย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ทั้งนี้ ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ รุ่นที่เปิดตัวนั้นเป็นรุ่นใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว หลังเกิดกรณีที่เครื่องขัดข้องระหว่างการรีวิว หลังการเปิดตัวเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา อาทิ หน้าจอขัดข้องจากการพับ เศษฝุ่นเข้าไประหว่างช่องพับ และความเข้าใจผิดเรื่องการลอกฟิล์มที่หน้าจอออกจนจอเครื่องพัง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เข้าไทยแล้ว! ซัมซุง กาแล็กซี โฟลด์ มือถือพับได้ เปิดจอง 10 ต.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง