Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่

21 ต.ค. 2562 - 10:35 น.

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่ - สมาร์ตโฟนตระกูล “พิกเซล” เป็นหนึ่งในมือถือที่แวดวงไอทีรอคอยและจับตามองมากที่สุด เพราะพัฒนาโดย กูเกิ้ล ผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ หมายความว่าเป็นสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ที่ผู้ใช้จะได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดั้งเดิมและสมบูรณ์แบบที่สุดจากกูเกิ้ล ทั้งยังได้อัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ก่อนแบรนด์อื่นๆ ด้วย

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่

พิกเซล 4 และ 4 เอ็กซ์แอล - เอพี

มาปีนี้ พิกเซล 4 (Pixel 4) เปิดตัวไปท่ามกลางกระแสความสนใจท่วมท้นเช่นเดิมจากบรรดาสื่อมวลชนและนักรีวิวทั่วโลก โดยทางกูเกิ้ลจะวางจำหน่ายแบ่งเป็น 2 รุ่น ได้แก่ พิกเซล 4 และพิกเซล 4 เอ็กซ์แอล โดยความแตกต่างนั้นเป็นเรื่องขนาดเหมือนกับพิกเซลรุ่นก่อนๆ นอกนั้นไม่ว่าจะเป็นสเป๊กและฟีเจอร์ทั้งหมดนั้นไม่แตกต่างกัน

แอนดรอยด์อูธอรีตีระบุว่า กูเกิ้ลตัดสินใจเปลี่ยนแปลงการออกแบบภายนอกไปเล็กน้อยสำหรับพิกเซล 4 เรือธงของค่ายในปีนี้ โดยยุติการใช้ดีไซน์แบบ 2 สี หรือทูโทน ที่ด้านหลังเครื่องซึ่งใช้ในพิกเซลรุ่นทั้งหมดก่อนหน้า

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่

มี 3 สี ให้เลือก

รุ่นนี้หันมาใช้การปูพื้นแบบสีเดียวทั้งหมด แบ่งเป็น 3 สี ได้แก่ สีดำล้วน (จัสต์ แบล็ก) สีขาวชัดๆ (เคลียร์ลี่ ไวต์) และสีส้มแจ๊ด (โอ้ โซ ออร์เรนจ์) โดยพื้นหลังของเครื่องเป็น พื้นด้าน ยกเว้นเพียงสีดำล้วนที่เป็นกระจกใส และแน่นอนว่าเฉพาะสีนี้เองที่ดูดลายนิ้วมือ

ลักษณะตัวเครื่องของพิกเซล 4 จะแลดูแคบกว่าสมาร์ตโฟนส่วนใหญ่เล็กน้อย เนื่องจากจอภาพเป็นอัตราส่วน 19 : 9 ล้อมรอบด้วยขอบอะลูมิเนียมด้านแบบใหม่ซึ่งทางกูเกิ้ลขัดลงลายมาช่วยเพิ่มความสวยงามให้เครื่อง ประกบหน้าจอด้วยแผ่นกระจก กอริลล่า กลาส 5 โดยปุ่มเพาเวอร์นั้นเป็นสีฉูดฉาดตัดกันกับสีขอบ โดยหยิบเอาสีจากพิกเซล 4 สีอื่นมาใส่ไว้ แม้การออกแบบโดยรวมจะเปลี่ยนแปลงไปแต่ไม่ทำให้สมาร์ตโฟนพิกเซลแลดูน่าเบื่อและซ้ำกับแบรนด์อื่นที่มีอยู่อย่างมากมาย ผู้ใช้ยังสามารถมองพิกเซล 4 แล้วทราบได้ทันทีว่าเป็นสมาร์ตโฟนของกูเกิ้ล

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่

แอนดรอยด์ 10

พิกเซล 4 ผ่านมาตรฐานการรับรอง กันน้ำกันฝุ่นเข้าแบบ IP68 โดยสิ่งที่แลดูโดดเด่นที่สุดเป็นโมดูลกล้องถ่ายภาพด้านหลัง ซึ่งออกแบบมาให้นูนขึ้นเล็กน้อยและปิดแผ่นกระจกทับลงไปคล้ายกับไอโฟน 11 โปร จากแอปเปิ้ล แต่ไม่ได้ออกแบบให้ตัวเลนส์เด่นจนถูกวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาผู้ป่วยที่เป็นโรคกลัวรู ถือเป็นข่าวดีที่กูเกิ้ลไม่ได้ออกแบบมาอย่างไอโฟนรุ่นใหม่

โมดูลกล้องถ่ายภาพของพิกเซล 4 ประกอบด้วยเลนส์เพียง 2 เลนส์ ได้แก่ เลนส์วาย (เลนส์กว้าง) และเลนส์เทเลโฟโต้ (เลนส์ซูม) ไม่มีเลนส์อัลตราวาย (กว้างพิเศษ) เหมือนกับเรือธงรุ่นอื่นๆ เนื่องจากกูเกิ้ลเชื่อว่าผู้ใช้สมาร์ตโฟนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการซูมภาพได้ชัดมากกว่าที่จะถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษ

ที่น่ายินดีที่สุด ทางกูเกิ้ลนำเอา “ติ่ง” หรือ notch บริเวณหน้าจอออกไปแล้วจากพิกเซล 4 หลังพิกเซล 3 เผชิญกับเสียงโจมตีจากบรรดาผู้ที่ไม่นิยมติ่งดังกล่าว

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่

สื่อมวลชนติดตามใกล้ชิด

จอภาพของพิกเซล 4 นั้นเป็นแบบดั้งเดิม ไม่มีขอบโค้ง ไม่มีติ่ง ไม่มีเจาะรูใดๆ มีเพียงขอบด้านบนที่แลดูหนาเล็กน้อยเท่านั้น โดยพิกเซล 4 เอ็กซ์แอล มีขนาดจอภาพ 6.3 นิ้ว และพิกเซล 4 มีขนาดจอ 5.7 นิ้ว ทั้งสองรุ่นเป็นจอภาพ AMOLED ผลิตโดยบริษัท ซัมซุง ประเทศเกาหลีใต้ แต่ความละเอียดของเอ็กซ์แอลจะเป็น Quad HD+ ขณะที่อีกรุ่นเป็น Full HD+ การทดสอบเบื้องต้นพบว่าจอภาพของพิกเซล 4 ทั้งสองรุ่นให้สีที่ฉูดฉาด และมีความสว่างคมชัดอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ แต่ที่ต้องแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง คือ พิกเซล 4 ทั้งสองรุ่นนั้นไม่มีช่องเสียบหูฟังแบบมินิแจ๊กขนาด 3.5 มิลลิเมตร

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่

หูฟังไรสาย พิกเซล บัดส์

ด้านสเป๊กเครื่องของพิกเซล 4 ไม่ผิดหวัง นายคริสติอาโน เอมอน ผู้บริหารของบริษัท ควอลคอมม์ ผู้พัฒนาและผลิตชิพประมวลผล (SoC) ชื่อดังจากสหรัฐ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวก่อนที่พิกเซล 4 จะเปิดตัวเสียอีก ว่าพิกเซล 4 นั้นใช้ขุมพลังจาก SoC อย่าง Qualcomm Snapdragon 855 ซึ่งเป็นหนึ่งในชิพที่ทรงพลังที่สุดของค่าย อย่างไรก็ดี ทางแอนดรอยด์อูธอรีตี มองว่า ผิดหวังเล็กน้อยที่พิกเซล 4 ไม่ได้ใช้ชิพ Qualcomm Snapdragon 855+ ชิพทรงพลังที่สุดของค่ายควอลคอมม์

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่

พิกเซล บัดส์ สวมใส่

พิกเซล 4 ปีนี้มาพร้อมกับหน่วยความจำแรม 6 กิกะไบต์ (GB) เพิ่มจากรุ่นก่อนที่อยู่ที่ 4 GB หลังพิกเซล 3 เผชิญกับปัญหาการบริหารจัดการแรมที่ด้อยประสิทธิภาพ การเพิ่มปริมาณแรมดังกล่าวน่าจะช่วยแก้ปัญหาจุดนี้ได้ส่วนหนึ่ง ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูล หรือรอมนั้นมี 2 แบบให้เลือก ได้แก่ 64 และ 128 GB ถือเป็นจุดที่น่าผิดหวังที่สุด เพราะสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์แทบทั้งหมดในปัจจุบันเริ่มต้นที่รอม 128 GB กันหมดแล้ว มีเพียงบางรุ่นและ ไอโฟนเท่านั้น นอกจากนี้ พิกเซล 4 ยังไม่สนับสนุนการ์ดหน่วยความจำเสริม micro SD card ด้วย น่าเสียดายมากๆ

เบื้องหลังประสิทธิภาพของพิกเซล 4 ยังรวมถึงชิพประมวลผลด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (Pixel Neural processor) ซึ่งแยกออกมาต่างหากจากการประมวลผลทั่วไป ทำให้ Google Assistance เอไอของกูเกิ้ลรุ่นใหม่ล่าสุดสามารถทำงานได้ลื่นไหลเป็นธรรมชาติมากขึ้น

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่

สื่อคับคั่ง

แบตเตอรี่ของพิกเซล 4 มี ขนาด 2,800 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) และพิกเซล 4 เอ็กซ์แอล มีแบตฯ ขนาด 3,700 mAh โดยทาง กูเกิ้ลอ้างว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานตลอดวัน แต่สมาร์ตโฟนทุกค่ายก็อ้างแบบนี้เสมอ และส่วนใหญ่มีแบตฯ ที่ขนาดใหญ่กว่านี้มาก ยกตัวอย่างกาแล็กซี โน้ต 10+ จากค่ายซัมซุง มีแบตฯ ขนาดใหญ่ถึง 4,500 mAh ส่วนฟีเจอร์การชาร์จไฟไร้สายยังมีอยู่ในพิกเซล 4 และแถมชาร์จเจอร์ขนาด 18 วัตต์ (W) มาให้

สมาร์ตโฟนตระกูลพิกเซลจากกูเกิ้ลนับเป็นผู้สร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับการถ่ายภาพ โดยพิกเซล 3 ได้รับขนานนามว่าเป็นมือถือที่ถ่ายภาพได้สวยงามสมบูรณ์แบบที่สุด (เฉือนชนะซัมซุง หัวเว่ย และแอปเปิ้ล) แม้จะมีกล้องหลังเพียงตัวเดียว ขณะที่คู่แข่งที่แพ้พ่ายกันไปมีกล้องหลังกันไม่ต่ำกว่า 3-4 ตัว มาปีนี้พิกเซล 4 เพิ่มกล้องหลังเป็น 2 ตัว ความละเอียดเลนส์หลัก 12 ล้านพิกเซล (MP) และ 16 MP แต่กูเกิ้ลระบุว่าไม่ได้ให้ความสำคัญกับปริมาณพิกเซล เพราะไม่ใช่ สิ่งเดียวที่ทำให้กล้องของพิกเซลเป็น สุดยอดในใต้หล้า

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่

ถ่ายภาพดวงดาวได้

กูเกิ้ลระบุว่า สิ่งที่คณะวิศวกรของกูเกิ้ลให้ความสำคัญอย่างแรกเป็นฟีเจอร์ Live HDR+ เป็นระบบการถ่ายภาพ HDR ที่ไม่เพียงเพิ่มแสงเงา แต่ยังคำนึงถึงความถูกต้องของภาพให้ออกมาใกล้เคียงภาพจริงมากที่สุด โดยระบบยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ปรับแสงเงาได้เองโดยไม่ทำให้ภาพสูญเสียความสมจริงไปด้วย

ต่อมาเป็น Portrait Mode ที่ได้รับการอัพเกรดให้มีความสมจริงในเรื่องของ มิติภาพมากขึ้น โดยใช้ประโยชน์จากกล้อง 2 ตัว ของพิกเซล 4 ทำงานร่วมกัน เพื่อแยกวัตถุที่กล้องโฟกัสออกจากพื้นหลังได้เด่นชัด พร้อมขอบวัตถุโฟกัสที่มีความสมจริงมากขึ้น โดยเฉพาะจุดที่ต้องการความละเอียดสูง อาทิ เส้นผม และขนสัตว์

Night Sight โหมดถ่ายภาพกลางคืนสร้างความฮือฮาที่สุดในงานนี้ โดยทาง กูเกิ้ลอัพเกรดระบบดังกล่าวใหม่จนสามารถถ่ายภาพดวงดาวบนท้องฟ้าในตอนกลางคืนได้ โดยใช้วิธีการถ่ายภาพรวดเดียว 15 ภาพแล้วนำมาประมวลรวมกัน ซึ่งตัวอย่างภาพที่ทางกูเกิ้ลนำมาให้ชมนั้นน่าประทับใจมาก แต่ยังต้องรอผลการทดสอบจริงจากบรรดานักรีวิวก่อน

กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่

โมชั่น เซนส์

ท้ายที่สุด คือ White Balance ทางกูเกิ้ลเพิ่มกระบวนการคำนวณเบื้องหลังมาเพื่อให้ระบบสร้างความสมดุลของแสงสีขาวออกมาได้สมจริงมากขึ้น เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาภาพติดเหลืองและฟ้าหากถ่ายภาพในพื้นที่จากธรรมชาติสูง อย่างไรก็ดี ที่น่าผิดหวังคือระบบการถ่ายคลิปของพิกเซล 4 สามารถถ่ายได้สูงสุดที่ 4K อัตราเฟรม 30 เฟรมต่อวินาที (fps) ขณะที่เรือธงค่ายอื่นไปถึง 60fps หมดแล้ว

พิกเซล 4 และพิกเซล 4 เอ็กซ์แอล จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 10 รุ่นใหม่ล่าสุดจากกูเกิ้ล ซึ่งมีฟีเจอร์ โดดเด่น อาทิ Motion Sense ทำให้ควบคุมเครื่องได้ด้วยการโบกมือ ระบบเอไอใหม่ ซึ่งทำงานได้มากกว่าแบรนด์อื่นๆ และแอพพลิเคชั่น voice recorder ที่อัดเสียง คู่สนทนาและพิมพ์ตามได้ทันที รวมทั้งระบบปลดล็อกจอภาพด้วยใบหน้าซึ่งใช้ทั้งกล้องและเรดาร์ตรวจจับ มีความเที่ยงตรงสูงกว่า (ไม่มีเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ) ราคา เริ่มต้นที่ 799 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 24,000 บาท ไปจนถึง 999 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3 หมื่นบาท

โดย จันท์เกษม รุณภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ กูเกิ้ลเสนอ‘พิกเซล4’ ต้นตำรับแอนดรอยด์ใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง