Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร มือถือแห่งปี-แต่มีจุดน่าเสียดาย

9 ธ.ค. 2562 - 09:53 น.

 

รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร มือถือแห่งปี-แต่มีจุดน่าเสียดาย

รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร - หัวเว่ย Mate 30 Pro ถูกจับตามากที่สุดจากค่ายหัวเว่ย ประเทศจีน เพราะหัวเว่ยเป็นบริษัทที่ตกอยู่กลางเปลวไฟอันร้อนระอุของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน ส่งผลให้สุดยอดเรือธงรุ่นนี้จากหัวเว่ยไม่มีแอพพลิเคชั่นใดๆ จาก กูเกิ้ลติดมาด้วย แม้จะใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 10 รุ่นใหม่ล่าสุดเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกๆ ของโลก

รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร มือถือแห่งปี-แต่มีจุดน่าเสียดาย : หลาก&หลาย

จอไร้ขอบ

สมาร์ตโฟนรุ่นนี้จัดเป็นเรือธงปลายปีของหัวเว่ย ใช้ขุมพลังจากชิพประมวลผล (SoC) HiSilicon Kirin 990 ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร (nm) ภายในประกอบด้วยหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) แบบ 8 หัว (Octa-core) ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.86 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) จำนวน 2 คอร์

ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.09 GHz อีก 2 คอร์ และที่เหลืออีก 4 คอร์ มีความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.86 GHz หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) รุ่น Mali-G76 MP16 หน่วยความจำแรม 8 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 128 และ 256 GB สนับสนุนการ์ดหน่วยความจำเสริม micro SD ความจุสูงสุดไม่เกิน 256 GB

รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร มือถือแห่งปี-แต่มีจุดน่าเสียดาย : หลาก&หลาย

ด้านหลังออกแบบสวยงาม

ผลการทดสอบเบนช์มาร์กบนแอพพลิเคชั่น Geekbench 5 พบว่า ได้คะแนนประมวลผลคอร์เดี่ยวเฉลี่ยอยู่ที่ 757 แต้ม อยู่ในระดับเดียวกับ SoC เรือธงของค่าย ซัมซุง ประเทศเกาหลีใต้ และคะแนนประมวลผลหลายคอร์เฉลี่ยที่ 2,897 แต้ม มากกว่าซัมซุง กาแล็กซี เอส 10 พลัส เสียอีก!

สอดคล้องกับการทดสอบของทีมข่าวสดไอทีครั้งนี้ ว่า ลื่นไหล ไม่พบปัญหาการโหลดช้า และความร้อน ผู้ใช้มั่นใจได้ว่า เมต 30 โปร จะรองรับแอพฯได้ทุกชนิดและการใช้งานได้ทุกประเภทอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ รวมทั้งมีการตอบสนองที่รวดเร็วน่าประทับใจด้วยเทคโนโลยี UFS 3.0 ของหน่วยเก็บข้อมูลด้วย

Huawei Mate 30 Pro มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 4,500 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) พบว่า ระยะเวลาการใช้งานของเมต 30 โปร สามารถใช้งานอย่างหนักหน่วงได้ทั้งวัน บางวันที่ไม่ค่อยได้ใช้งานอาจอยู่ได้ 2 วัน นับเป็นหนึ่งใน สมาร์ตโฟนที่มีระยะเวลาใช้งานยอดเยี่ยมที่สุดในปีนี้

รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร มือถือแห่งปี-แต่มีจุดน่าเสียดาย : หลาก&หลาย

เก็บแสงกลางคืนชัดเว่อ

ที่น่าประทับใจมากไปกว่านั้น คือ ทางหัวเว่ยแถมชาร์จเจอร์ขนาด 40 วัตต์ มาด้วย ชาร์จไฟได้รวดเร็วจากหมดเกลี้ยงจนเต็มได้ภายในเวลา 1 ชั่วโมงเศษเท่านั้น ผ่านเทคโนโลยี SuperCharge รวมทั้งยังมีฟีเจอร์ reverse wireless charge ขนาด 27W ทำหน้าที่เป็นเพาเวอร์แบงก์ชาร์จไร้สายให้สมาร์ตโฟนเครื่องอื่นได้

แน่นอนว่าตัวเครื่องนั้นรองรับการชาร์จแบบไร้สายด้วย พร้อมมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นแบบ IP68 และเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือบนจอภาพที่ทำงานได้รวดเร็วกว่า สมาร์ตโฟนคู่แข่งส่วนใหญ่ และเซ็นเซอร์ปลดล็อกด้วยใบหน้าที่ทำงานได้แม่นยำ แม้ในที่มืดก็ตาม

รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร มือถือแห่งปี-แต่มีจุดน่าเสียดาย : หลาก&หลาย

เลนส์ละลายในอาคาร

เรือธงจากหัวเว่ยรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.53 นิ้ว ใช้เทคโนโลยี OLED ความละเอียดสูงสุด FHD+ (1,176 x 2,400 พิกเซล) ความหนาแน่นพิกเซล 406 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) บนอัตราส่วนภาพ 18.5:9 รองรับระบบภาพ HDR10 และใช้การออกแบบจอโค้งแบบใหม่ล่าสุดที่มีองศาความชันมากยิ่งกว่าของทางซัมซุง ทำให้ด้านข้างของจอภาพ Mate 30 Pro แลดูไร้ขอบอย่างแท้จริง ผลักดันอัตราส่วนจอภาพต่อตัวเครื่องขึ้นไปถึง ร้อยละ 94.1 !!

แม้ขอบล่างและบนจะยังเหลืออยู่ แถมติ่งบนขอบบนมาอีก แต่การออกแบบนี้ก็สร้างความฮือฮาไม่น้อย เพราะเมื่อมองตรงๆ แล้ว ทำให้ขอบด้านข้างหายไปเลยทีเดียว

การทดสอบหน้าจอ พบว่า มีความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ดี แม้จะไม่คมเท่าอย่างรุ่นกาแล็กซี โน้ต 10 พลัส หรือ วันพลัส 7 ที โปร แต่ก็ชัดกว่า ไอโฟน 11 ความสว่างเพียงพอต่อการใช้งานนอกอาคาร

รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร มือถือแห่งปี-แต่มีจุดน่าเสียดาย : หลาก&หลาย

แอนดรอยด์ 10 ใหม่ล่าสุดจากกูเกิ้ล

หัวเว่ยยังใช้ประโยชน์การออกแบบจอภาพไร้ขอบดังกล่าวด้วยการนำปุ่มกดควบคุมระดับเสียงออกไป เหลือเพียงปุ่มกดเพื่อเปิดปิดเพียงอย่างเดียวที่ขอบขวาของเครื่อง หากผู้ใช้ต้องการปรับระดับเสียง ก็เพียงแตะนิ้ว 2 ครั้งที่เหนือปุ่มเปิดปิด เมนูเสียงก็จะปรากฏขึ้นมา แล้วลากนิ้วขึ้นลงบริเวนขอบเพื่อปรับระดับ กล่าวคือ เป็นการควบคุมแบบสัมผัส

การทดสอบพบว่า ต้องอาศัยความเคยชินเพื่อควบคุมให้ได้ ดั่งใจ หลายครั้งที่ต้องแตะหลายครั้งเพื่อให้เมนูปรากฏขึ้น โดยเฉพาะเวลากำลังตื่นตกใจตอนสมาร์ตโฟนเสียงลั่น

นอกจากนี้ การออกแบบจอโค้งที่มีองศาชันและจอลามเข้าไปที่ขอบด้านข้างนั้นส่งผลให้พื้นผิวสัมผัสลื่น เพราะต้องเป็นกระจกกอริลลา กลาส 6 เหมือนบนจอ ซึ่งลามเข้าไปสองในสามของขอบ ที่เหลือเป็นอะลูมิเนียม ส่งผลให้การหยิบจับเครื่องนั้นค่อนข้างลื่น ผู้ใช้ควรหาเคสมาสวมใส่ ไม่แนะนำอย่างยิ่งให้ใช้แบบโป๊ๆ เพราะเสี่ยงต่อการลื่นหลุดมากกว่าสมาร์ตโฟนที่ใช้ขอบเป็นอะลูมิเนียมทั้งหมด หรือเครื่องกาแล็กซี ของซัมซุง ที่มีความโค้งและส่วนของกระจกจอภาพยื่นเข้าไปน้อยกว่า ถือว่าได้อย่างเสียอย่าง

ตัวเครื่องมีขนาดกว้าง 73.1 ยาว 158.1 หนา 8.8 มิลลิเมตร น้ำหนัก 198 กรัม ถือว่าหนักกว่าปกติเล็กน้อย แต่ไม่ทำให้ถึงกับเมื่อยข้อมือเวลานอนเล่นบนเตียงแต่อย่างใด (บางรุ่นหนัก 220 กรัมกว่าๆ นี่เมื่อยเลย) ขอบด้านล่างมีช่องใส่ซิมแบบ 2 ซิม หรือ 1 ซิม กับการ์ด micro SD ช่องเสียบสาย USB-C และลำโพง ไม่มีช่องเสียบสายหูฟังแบบมินิสเตอริโอ

รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร มือถือแห่งปี-แต่มีจุดน่าเสียดาย : หลาก&หลาย

สีสวย

กล้องถ่ายภาพของเรือธงจากหัวเว่ยรุ่นนี้ถือเป็นหนึ่งในไฮไลต์สำคัญ ประกอบด้วยกล้องหลังแบบ 4 เลนส์ ตามมาตรฐานค่าย ไลกา ประเทศเยอรมนี ที่ออกแบบมาได้สวยงามแหวกแนวกว่าแบรนด์อื่น ประกอบด้วย เลนส์วาย และอัลตรา-วาย ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล (MP) เลนส์เทเลโฟโต้ระยะซูม 3x ความละเอียด 8MP และเลนส์ไทม์-ออฟ-ไฟลต์ (ToF) ช่วยให้ภาพแลดูมีมิติมากขึ้น ส่วนกล้องหน้าเป็นเลนส์เดี่ยวความละเอียด 32MP

ผลการทดสอบกล้องของ Mate 30 Pro สร้างความประทับใจให้กับผู้ทดลองอย่างมาก เพราะภาพที่ได้ออกมานั้นมีรายละเอียดสูงและคมชัดอย่างมากโดยเฉพาะเมื่อเวลาแสงเพียงพอ การถ่ายภาพมาโครระยะใกล้มีความคมชัดและแสงเงาที่สมจริง เช่นเดียวกันกับความสามารถในการซูมที่มากถึง 30 เท่า รวมถึงภาพถ่ายกลางคืนด้วยไนต์-โหมด ที่เก็บแสงสี และรายละเอียดได้อย่างครบถ้วนอย่างเหลือเชื่อ (แนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้อง)

ตลอดจนภาพโบเก้ หรือเลนส์ละลายที่สวยงาม ขอบของวัตถุที่โฟกัสนั้นมีความแนบเนียนอย่างน่าประทับใจ และระบบสามารถตอบสนองได้รวดเร็วทันใจ ถือเป็นสมาร์ตโฟนที่ถ่ายภาพได้สวยงามที่สุดเท่าที่ผู้ทดสอบเคยทดลองใช้มาในปีนี้ สอดคล้องกับเว็บไซต์ DxOMark ที่ยกให้ Mate 30 Pro เป็นสมาร์ตโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพยอดเยี่ยมที่สุดแห่งปี 2562 เสมอกันกับ เสี่ยวหมี่ หมี่ ซีซี 9 โปร พรีเมียม อิดิชั่น (121 แต้ม) เอาชนะแอปเปิ้ล ไอโฟน 11 โปร แม็กซ์ และซัมซุง กาแล็กซี โน้ต 10 พลัส ไปแบบขาดลอย (117 แต้ม)

รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร มือถือแห่งปี-แต่มีจุดน่าเสียดาย : หลาก&หลาย

ภาพซูมรายละเอียดคมชัด

แต่เมื่อ Mate 30 Pro เป็นเรือธงรุ่นแรกของหัวเว่ย ที่วางขายโดยปราศจากแอพฯของกูเกิ้ล ไม่ว่าจะเป็นแอพอย่าง ยูทูบ กูเกิ้ล แมพส์ กูเกิ้ล ไดร์ฟ ยูทูบ ไปจนถึงแอพฯยอดนิยมอย่าง เฟซบุ๊ก เฟซบุ๊กแช็ต อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ไลน์ และอื่นๆ รวมไปถึง กูเกิ้ล เพลย์ สโตร์ ที่เป็นช่องทางการดาวน์โหลดแอพฯเหล่านี้ ผู้ใช้จำเป็นต้องดิ้นรนไปหามาติดตั้งเองจึงจะใช้งานได้โดยส่วนใหญ่

แม้ไม่ยากเกินความพยายาม แต่กับผู้ใช้ทั่วไปนั้น จุดนี้เป็นสิ่งที่ทำให้สมาร์ตโฟนที่ยอดเยี่ยมรุ่นนี้อาจถูกขีดฆ่าไปจากตัวเลือกของสาวกแอนดรอยด์จำนวนมากแน่นอน

แม้แต่การทดสอบของข่าวสดพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาลองใช้แอพฯทดแทนเท่าที่มีจาก “แอพแกลเลอรี่” ของหัวเว่ย ยังต้องยอมรับว่า “ลำบาก” ด้วยความที่ไม่เคยชิน

เอาจริงๆ การใช้งานผู้ใช้จำเป็นต้องผ่านเบราเซอร์ในมือถือเท่านั้น ทำให้ประสบการณ์การใช้ไม่น่าประทับใจ

แต่เมื่อใช้งานแอพฯทั้งหมดข้างต้นได้แล้ว พบว่า สมาร์ตโฟนเครื่องนี้กลายเป็นสมาร์ตโฟนที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ทดลองใช้มาในปีนี้

นับเป็นเรื่องน่าเศร้าใจอย่างที่สุด และเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของผู้บริโภคทั่วโลก เพราะหัวเว่ยนั้นเป็นค่ายผู้พัฒนาเทคโนโลยีคุณภาพระดับแนวหน้าในแวดวงสมาร์ตโฟน ตอกย้ำความสำเร็จด้วยยอดจำหน่ายแซงหน้าไอโฟนจากแอปเปิ้ล และถูกคาดว่าจะแซงซัมซุงจากเกาหลีใต้ในปีนี้ (ล่าสุดยังคาดว่าจะแซงในปีหน้าแทน)

ถ้าไม่ใช่เพราะถูกกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกาขึ้นบัญชีดำ ห้ามเอกชนอเมริกันทั้งหมดทำธุรกิจกับหัวเว่ย ตามดำริของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่อ้างเรื่องความมั่นคง แต่ถูกหลายฝ่ายโจมตีว่าต้องการจับหัวเว่ยเป็นตัวประกันในสงครามการค้า เพราะหัวเว่ยนั้นเป็นเอกชนไฮเทคขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นหนึ่งในอู่ข้าวอู่น้ำที่มีผลใหญ่หลวงต่อเศรษฐกิจจีน

รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร มือถือแห่งปี-แต่มีจุดน่าเสียดาย : หลาก&หลาย

เลนส์ละลายนอกอาคาร

สรุปแล้ว หัวเว่ย Mate 30 Pro เป็น สมาร์ตโฟนที่ครอบคลุมการใช้งานทุกด้าน อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีล่าสุด และมีประสิทธิภาพเท่า หรือมากกว่าคู่แข่งอย่างไอโฟนจากค่ายแอปเปิ้ล และซัมซุงจากประเทศเกาหลีใต้ โดยเฉพาะกล้องถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมที่สุดในวงการสมาร์ตโฟนชั่วโมงนี้ เหมาะสมที่จะเป็นสมาร์ตโฟนแห่งปี 2562 สนนราคาที่ 28,990 บาท

แต่ที่จะไม่ได้ตำแหน่งนี้ เพียงเพราะไม่มีแอพพลิเคชั่นจากกูเกิ้ล โดยเฉพาะกับคนไทยที่ใช้แอพกูเกิ้ลกันเป็นหลักส่วนใหญ่ หากต้องการใช้งาน ผู้ซื้อจำเป็นที่จะต้องดิ้นรนเอง แม้ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถ แต่ถือว่าไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้ทั่วไป

จุดนี้เองที่อาจทำให้ Mate 30 Pro ขายยากกับผู้ใช้ทั่วไปนอกประเทศจีน

แม้เป็นหนึ่งในสมาร์ตโฟนที่ยอดเยี่ยมที่สุด แต่ก็เป็นความสูญเสียที่ร้ายแรงที่สุดสำหรับผู้บริโภคทั่วโลกในปี 2562 ด้วยเช่นกัน...

จันท์เกษม รุณภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รีวิวหัวเว่ย เมต 30 โปร มือถือแห่งปี-แต่มีจุดน่าเสียดาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง