ก.ย.นี้ ลุ้นระทึก! เอฟเอเอบินตรวจมาตรฐานการบิน กพท. มั่นใจผ่านฉลุย

นายจุฬา สุขมานพ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากรณีที่สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ) ลดระดับมาตรฐานความปลอดภัยของประเทศไทยจากระดับ 1 (Category 1) ปลอดภัย เป็นระดับ 2 (Category 2) ไม่ปลอดภัยส่งผลให้สายการบินของไทยไม่สามารถทำการบินเข้าสหรัฐอเมริกาได้ ว่า กพท. ส่งรายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องด้านการบินไปยังเอฟเอเอ และขอให้เข้ามาตรวจสอบซ้ำเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา

ขณะนี้เอฟเอเอตอบกลับมาแล้วว่าจะเข้ามาตรวจสอบ ซ้ำในเดือนก.ย. 2561 ซึ่งจะเป็นการตรวจสอบเบื้องต้น หรือแบบพรีออดิท ก่อนที่จะมีการตรวจสอบในรอบจริง หากตรวจแล้วไม่มีเรื่องใดที่ต้องแก้ไขปรับปรุงเพิ่มเติม ก็จะเข้ามาตรวจสอบจริงในระยะเวลาอันใกล้ได้เลย

ทั้งนี้ หากเอฟเอเอตรวจเบื้องต้นพบว่ายังมีเรื่องต้องปรับปรุงแก้ไข ก็ต้องรอจนกว่ากพท. จะแก้ไขแล้วเสร็จ แต่กพท. มั่นใจว่าการตรวจพรีออดิท จะสามารถผ่านไปได้ และอยากให้มีการพิจารณาอนุมัติเลื่อนระดับมาสู่ระดับ 1 ได้ภายในปีนี้ เพื่อให้สายการบินของไทยสามารถบินเข้าสหรัฐ ได้ในช่วงตารางบินฤดูร้อนปี 2562

อย่างไรก็ตาม สำหรับข้อบกพร่องด้านการบินที่ทำให้เอฟเอเอพิจารณาลดระดับมาสู่ระดับ 2 นั้น ส่วนใหญ่เป็นปัญหาเดียวกับที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ตรวจพบและปักธงแดงหน้าชื่อประเทศไทยและได้ปลดธงแดงไปแล้ว ส่วนที่เหลือเป็นเรื่องเกี่ยวกับการออกใบอนุญาตนักบินที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเอฟเอเอมองว่า ผู้ทดสอบภาคอากาศนักบินหรือ ผู้ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการให้ใบอนุญาตนักบิน ของไทยมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วน และมีไม่เพียงพอกับจำนวนนักบินเช่น ผู้ตรวจสอบไม่มีใบอนุญาตในประเภทเครื่องบินที่ไปตรวจ รวมทั้งจำนวนผู้ตรวจสอบก็ไม่เพียงพอ เป็นต้น ส่งผลให้ กพท. ต้องรีบแก้ไขในเรื่องดังกล่าว

นายจุฬา กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าการทบทวนและออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (รีเอโอซี) ตามมาตรฐานไอเคโอ นั้น ขณะนี้เหลือเพียง 2 ราย จากทั้งหมด 20 สายการบิน โดยเวลานี้อยู่ในขั้นตอนที่ 4 การตรวจสอบภาคปฏิบัติแล้ว คาดว่าจะสามารถออกเอโอซีให้กับสายการบินที่ทำการบินระหว่างประเทศได้ครบทั้งหมดภายในเดือนก.ค.นี้ จากนั้นจะเริ่มรีเอโอซีให้กับสายการบินที่ทำการบินภายในประเทศต่อไป

รายงานข่าวจาก กพท. กล่าวว่า ขณะนี้ได้เร่งแก้ไขปัญหาผู้ทดสอบภาคอากาศนักบินอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยที่ผ่านมาได้เปิดทดสอบและฝึกอบรมภาคปฏิบัติเพื่อเร่งผลิตจำนวนผู้ทดสอบภาคอากาศนักบินที่ได้ตามมาตาฐาน ออกมาให้เพียงพอที่จะเข้าไปตรวจสอบมาตรฐานนักบินพาณิชย์ทั้งระบบที่มีอยู่ประมาณ 5 พันคน ล่าสุดมีผู้ทดสอบภาคอากาศนักบินที่ผ่านมาตรฐานและสามารถปฏิบัติงานได้จริงเพิ่มเติมมาอีก 70 คน รวมกับของเดิมอีก 40 คน เป็น 110 คน คาดว่าภายใน สิ้นเดือนก.ย.นี้ ไทยจะมีผู้ทดสอบภาคอากาศนักบินรวมทั้งสิ้น 130 คน เพียงพอที่จะตรวจรับรองนักบินพาณิชย์ได้ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้ไทยสามารถแก้ไขปัญหามาตรฐานนักบินได้ทั้งหมด

“ขณะนี้เราได้ผลิตผู้ทดสอบภาคอากาศนักบินที่ได้มาตรฐานออกมาเพิ่มเพียงพอแล้ว โดยตามขั้นตอนเอฟเอเอจะใช้เวลาการเข้ามาตรวจสอบรวมประมาณ 5 วัน จากนั้นจะทำรายงานสรุปส่งให้ไทยว่ามีประเด็นไหนบ้างที่จะต้องแก้ไขเพิ่มเติมหรือไม่อย่างไร จากนั้นไทยต้องแก้ไขตามข้อเสนอแนะให้แล้วเสร็จทั้งหมดก่อนที่จะทำหนังสือเชิญ ให้เอฟเอเอเข้ามาตรวจสอบจริงอีกครั้งเพื่อขอปรับระดับ”

บทความก่อนหน้านี้แท็กซี่คนดี เก็บเงินแสนคืนสาวเจ้าของ ตร.สุทธิสารมอบใบประกาศให้พลเมืองดี
บทความถัดไปครอบครัวเศร้า! ข้าราชการสาวหายจากบ้าน พบอีกทีเป็นศพฆ่าตัวดับปริศนา