เปิดตัวแอพน้ำมันเต็มลิตร ค้นหาปั๊มร่วมโครงการ 3,700 แห่งทั่วประเทศ

กรมการค้าภายในเปิดตัวแอพน้ำมันเต็มลิตร ช่วยให้ผู้ใช้รถสามารถค้นหาปั๊มน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการน้ำมันเต็มลิตร 3,700 แห่งทั่วประเทศ ได้สะดวกขึ้น สร้างความมั่นใจ และเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่ครบถ้วนถูกต้อง ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบในด้านปริมาณและราคา เกิดความเป็นธรรมในการซื้อขายน้ำมันเชื้อเพลิง

นายสกนธ์ วรัญญูวัฒนา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมการค้าภายในเริ่มดำเนินการโครงการสถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร มากว่า 10 ปีแล้ว โดยผลักดันให้ผู้ค้าน้ำมัน คลังน้ำมัน และสถานีบริการน้ำมัน ทั่วประเทศ เข้าร่วมโครงการ มีการกำกับดูแลมาตรวัดปริมาตรน้ำมันเชื้อเพลิงตามสถานีบริการให้ถูกต้อง และได้มาตรฐานเพื่อสร้างความมั่นใจและเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่ครบถ้วนถูกต้อง ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบในด้านปริมาณและราคา
ปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวกว่า 3,700 แห่งทั่วประเทศ และเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงสถานีบริการน้ำมันเต็มลิตรได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น จึงมีการจัดทำแอพพลิเคชั่นน้ำมันเต็มลิตร ขึ้นเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้ทราบว่าสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงที่ได้รับป้ายน้ำมันเต็มลิตรตั้งอยู่ในตำแหน่งใดของประเทศไทย

โดยแอพพลิเคชั่น ดังกล่าว ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ใช้งานได้ง่ายบน สมาร์ทโฟนทุกระบบ เพียงเปิดแอพพลิเคชั่น ก็สามารถบอกได้ว่ามีสถานีบริการน้ำมัน อยู่ ณ ตำแหน่งใดบ้าง และไม่ใช่แค่สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตรเท่านั้น แต่ยังบอกถึงตำแหน่งของสถานีบริการน้ำมันของผู้ให้บริการที่ร่วมกับกรมการค้าภายใน
นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาสถานที่ที่ต้องการโดยระบุชื่อสถานีบริการ, ประเภทน้ำมันเชื้อเพลิง, ชนิดเชื้อเพลิง (น้ำมัน, LPG, NGV), ร้านค้าสะดวกซื้อ ธนาคาร และตู้กดเงินสด ที่ตั้งอยู่ในสถานีบริการนั้นๆ เป็นการประหยัดเวลาในการเดินทาง และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้บริโภค อย่างไรก็ตามแอพพลิเคชั่นน้ำมันเต็มลิตร สามารถใช้งานได้ทั้งในระบบ IOS และ Android พร้อมให้ประชาชนทั่วไปดาวน์โหลดฟรีได้แล้ววันนี้ ที่ App Store และ Play Store เพียงค้นหาคำว่า “น้ำมันเต็มลิตร”

ทั้งนี้ กรมการค้าภายใน ได้เริ่มดำเนินการโครงการ “สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร” ตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2546 เป็นต้นมา โดยผลักดันให้ผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 (คลังน้ำมัน) และผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 11 (สถานีบริการน้ำมัน) ทั่วประเทศ เข้าร่วมโครงการฯ และมีการพัฒนาปรับปรุงให้โครงการฯ มีประสิทธิภาพและครอบคลุมสถานีบริการน้ำมันที่เป็นสถานีหลักรายใหญ่ๆ ของประเทศ อย่างต่อเนื่อง
โครงการ “สถานีบริการน้ำมันเต็มลิตร” เป็นโครงการที่กำกับดูแลมาตรวัดปริมาตรน้ำมันเชื้อเพลิงตามสถานีบริการให้ถูกต้อง และได้มาตรฐานเพื่อสร้างความมั่นใจและเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่ครบถ้วนถูกต้อง ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบในด้านปริมาณและราคา เกิดความเป็นธรรมในการซื้อขายน้ำมันเชื้อเพลิง

บทความก่อนหน้านี้ประกาศเตือน! พรุ่งนี้เที่ยง น้ำทะลักท่วมตัวเมืองเพชร แจ้งประชาชนเตรียมรับมือ
บทความถัดไปမုသား သက်သေခံတဲ့ စွဲချက်နဲ့ ရင်ဆိုင်ရမှာကို သမ္မတထရမ့် စိုးရိမ်