คนกรุงเฮ! เร่งเปิดใช้รถไฟฟ้า 10 สายเร็วขึ้น ไม่เกินปี 68 ได้นั่งแน่

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผอ. สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) เปิดเผยว่า สนข. และกรุงเทพมหานคร จะเร่งพัฒนาโครงการรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระยะที่ 1 จำนวน 12 เส้นทาง เพื่อดึงดูดให้ประชาชนลดการใช้รถยนต์ส่วนตัวซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนสูงถึง 70% ที่เหลืออีก 30% ใช้ระบบขนส่งสาธารณะ นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไขปัญหาจราจรแออัดได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

โดยปัจจุบันพบว่า ประชาชนยังมีการใช้บริการรถไฟฟ้าขนส่งสาธารณะน้อยมาก คิดเป็น 1.2% ของการใช้ระบบขนส่งสาธารณะภาพรวมทั้งหมด เฉลี่ยวันละ 1 ล้านคน

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า สนข. และกทม จะเร่งพัฒนารถไฟฟ้าในกทม และปริมณฑล 12 สายทาง โดย รฟม.จะพัฒนา 10 สาย คาดว่า จะสามารถเปิดให้บริการครบทั้ง 10 เส้นทางเร็วขึ้น 4 ปี คือเปิดให้บริการได้ในปี 2568 จากเดิมตั้งเป้าเปิดในปี 2572
ขณะที่ กทม. จะทำ 2 สาย คือสายสีเทา วัชระพล-สะพานพระราม 9 และสีฟ้า ดินแดง-สาธร โดยหากเปิดให้บริการครบ 12 เส้นทาง จะทำให้จำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้าปรับเพิ่มสูงขึ้น เป็น 5.13 ล้านคนต่อวัน ครอบคลุมระยะทาง 509 กม. รวม 312 สถานี
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ สนข. อยู่ระหว่างจัดทำแผนแม่บทรถไฟฟ้า กทม.และปริมณฑล ระยะที่ 2 ซึ่งจะใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาเมืองต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ระทึกเรือท่องเที่ยวยักษ์ ไหม้ลุกลามกลางทะเล ระดมฉีดน้ำดับกันวุ่น
บทความถัดไปศึกการค้าจีน-สหรัฐเครียดไม่เลิก “ทรัมป์” จ่อขึ้นภาษีจีนเพิ่มอีก 8.7 ล้านล้านบาท “ปักกิ่ง” ลั่นงัดมาตรการตอบโต้สมน้ำสมเนื้อ (มีคลิป)