เล็งเจรจาพลังงานขายยางสต๊อกรัฐแสนตันทำไฟฟ้า-ตัดปัญหาฉุดราคาตลาด

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เตรียมหารือกับกระทรวงพลังงาน ในการนำยางพาราในสต๊อกรัฐจำนวนประมาณ 1 แสนตัน ไปเผาทำพลังงานไฟฟ้าและไม่ให้สต๊อกที่เหลือรบกวนราคายางในตลาด จากโครงการรักษาเสถียรภาพราคายาง และ มูลภัณฑ์กันชน วงเงินมากกว่า 2.2 หมื่นล้านบาท โดยการซื้อยางเก็บในราคาเฉลี่ย 120 บาท/กิโลกรัม (ก.ก.) ขณะนี้ เพื่อให้เกษตรกรและตลาดหมดความกังวลเรื่องของสต๊อกยางพาราที่จะรบกวนผลผลิตยางในประเทศที่ขณะนี้ราคายังเคลื่อนไหวในระดับประมาณ 43-44 บาท/ก.ก.

ทั้งนี้ เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาโครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกรชาวสวนยางพารา วงเงินประมาณ 3,000 ล้านบาท จ่ายให้เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) จำนวน 9 แสนราย รายละประมาณ 3,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือนหลังจาก ครม. เห็นชอบโครงการ โดยเกษตรกรที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพเกษตรกรชาวสวนยางพารา จะได้รับเงิน 500 บาท/ไร่ รายละไม่เกิน 6 ไร่ โดยการจ่ายเข้าบัญชีส่วนตัวของเกษตรกรโดยตรง

ด้านนายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า การระบายสต๊อกยางพาราจากโครงการของรัฐบาล กยท. ยืนยันจะปฏิบัติตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่างเคร่งครัด ที่จะไม่ระบายยางในสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวย และซ้ำเติมเกษตรกรชาวสวนยาง ในสภาวะที่ราคายางพาราไม่มีเสถียรภาพ

บทความก่อนหน้านี้เตือนภัย! แผ่นดินไหวรอบประเทศนิวซีแลนด์ หวั่นเกิดสึนามิพัดเข้าฝั่ง
บทความถัดไปเบรก‘กสทช.’คุ้มครองสัมปทานดีแทค-ชี้ไม่เหมาะ