บวท. รื้อเส้นทางบินเป็นแบบทางเดียว ดันเที่ยวบินเพิ่มเป็นปีละ 2 ล้านเที่ยว

นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทยคนใหม่ (บวท.) เปิดเผยว่า บริษัทแอร์บัสคาดการณ์ว่าในปี 2560-2579 หรืออีก 20 ปีข้างหน้า ปริมาณการจราจรทางอากาศทั่วโลกจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 4.4% และจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุกๆ 15 ปี โดยภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีอัตราเติบโตเฉลี่ยปีละ 5.5% สูงกว่าภูมิภาคยุโรป และอเมริกาเหนือที่เติบโตปีละ 3.3% และ 3.4% ตามลำดับ เนื่องจากมีการเปิดเสรีด้านการบิน

สำหรับประเทศในไทยใน ช่วง ม.ค.-ส.ค. ปี 2561 มีปริมาณเที่ยวบินรวม 698,283 เที่ยวบิน เฉลี่ยวันละ 2,874 เที่ยวบิน คาดว่า ณ สิ้นปี 2561 ปริมาณเที่ยวบินจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 1 ล้านเที่ยวบิน หรือเพิ่มขึ้น 8% คาดว่าจะทำให้รายได้รวมของ บวท. ปีนี้จะเติบโตในอัตรา 6.7% คิดเป็นมูลค่าราวเป็น 1.3 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ บวท. จะต้องเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานพื้นที่ห้วงอากาศ โดยปรับปรุงโครงสร้างเส้นทางบินทั้งในและต่างประเทศให้มีทิศทางเดียว (One-way Route) จากเดิมที่เป็นเส้นทางบินสวนกันซึ่งมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยจากการบินตัดกระแสกัน สามารถลดการบินวนในห้วงอากาศ ซึ่งปัญหาบินวนสร้างภาระค่าใช้จ่ายให้สายการบิน นาทีละ 1 หมื่นบาท

“คาดว่าภายใน 1-2 เดือน จะเสนอแผนการปรับปรุงเส้นทางบินแบบทางเดียวให้ บอร์ด กพท. พิจารณาอนุมัติ จากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 2 ปีในการปรับปรุงเส้นทางทั้งหมดจะแล้วเสร็จ ซึ่งจะทำให้จะช่วยเพิ่มความจุห้วงอากาศ ทำให้สามารถรองรับเที่ยวบินเพิ่มขึ้นได้อีก 1 เท่าตั้ว คือเพิ่มจากปีละ 1 ล้านเที่ยวบิน เป็นปีละ 2 ล้านเที่ยวบิน”

บทความก่อนหน้านี้หวิดเกิดโศกนาฏกรรม! รถบรรทุกน้ำพุ่งตัดหน้า เมล์เบรกไม่ทันชนสนั่น นร.เจ็บระนาว
บทความถัดไป‘นีโน่’ร่ำไห้กลางงานศพ เสียใจ‘โอ-วรุฒ’โดนไม่ให้เกียรติ ขอร้อง‘โอ’ไปดีแล้ว (คลิป)