คลังฉลองยอดจองกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน เต็มวงเงิน 4.47 หมื่นล้าน พร้อมเทรด 31 ต.ค.นี้

จอง TFFIF เกลี้ยง

คลังฉลองยอดจองกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน ประชาชนทั่วไป-นักลงทุนสถาบันซื้อเต็มวงเงิน 4.47 หมื่นล้าน พร้อมเข้าเทรดในตลาดหุ้น 31 ต.ค.นี้

จอง TFFIF เกลี้ยง – นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า จากการเปิดให้ประชาชนทั่วไปและนักลงทุนสถาบันเข้าจองซื้อหน่วยลงทุนของกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย หรือ Thailand Future Fund (TFFIF) ปรากฏว่าได้รับความสนใจอย่างล้นหลามโดยประชาชนทั่วไปที่ยื่นจองซื้อหน่วยลงทุนในครั้งนี้มีมากกว่า 4.12 หมื่นใบจอง คิดเป็นมูลค่าการจองซื้อรวมกว่า 2.88 หมื่นล้านบาท อีกทั้งความต้องการจองซื้อของนักลงทุนสถาบันในประเทศก็มีมาก จนทำให้เสนอขายที่สูงที่สุดที่ 4.47 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ TFFIF เป็นกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับการสนับสนุนโดยภาครัฐและมีเป้าประสงค์ให้ประชาชนทั่วไปมีทางเลือกในการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่มั่นคงและมีโอกาสในการเติบโต จึงได้พิจารณาให้จัดสรรจำนวนหน่วยลงทุนให้กับประชาชนทั่วไป 50% นักลงทุนสถาบันในประเทศ 40% และกระทรวงการคลัง 10% ของหน่วยลงทุนที่เสนอขายทั้งหมด

หลังจากนี้ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จะได้รับราคาค่าสิทธิในรายได้ของทางการพิเศษฉลองรัชและบูรพาวิถีที่โอนให้แก่ TFFIF เท่ากับ 4.48 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่า กทพ. จะนำเงินที่ได้รับจากการระดมทุนครั้งนี้ไปใช้พัฒนาโครงการทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก และโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 เชื่อมต่อไปยังถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันออกและส่วนต่อขยายทดแทน ตอน N1 ต่อไป

นายประภาศ กล่าวว่า การเสนอขายหน่วยลงทุน TFFIF ในครั้งนี้ นับเป็นการเสนอขายต่อนักลงทุนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในปี 2561 และเป็นการทำ IPO ที่มีประชาชนทั่วไปได้รับจัดสรรมากที่สุดอีกด้วย โดยการจัดสรรหน่วยลงทุนให้ประชาชนทั่วไปของ TFFIF ทำโดยวิธี Small Lot First ซึ่งทำให้ประชาชนทุกคนที่จองซื้อได้รับการจัดสรรหน่วยลงทุนทุกรายอย่างเท่าเทียม

ทั้งนี้ หน่วยลงทุนของ TFFIF จะเข้าทำการจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศในวันที่ 31 ต.ค. 2561 ภายใต้ชื่อย่อหลักทรัพย์ “TFFIF”

บทความก่อนหน้านี้ลักวัดไทย! นักท่องเที่ยวจีนสุดแสบ ใช้เชือก-แผ่นเหล็ก ขโมยเงินตู้บริจาคในวัด
บทความถัดไปลือหนักมาก! “แข้งเทพ” จ่อคว้าตัว “โด-บาส” 2 สตาร์ช้างศึกร่วมทัพ