Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

จุดเปลี่ยนธนาคารพาณิชย์ไทย ปักธง‘ฝาก-ถอน’ร้านสะดวกซื้อ

28 ต.ค. 2561 - 07:00 น.

จุดเปลี่ยนธนาคารพาณิชย์ไทย ปักธง‘ฝาก-ถอน’ร้านสะดวกซื้อ

จุดเปลี่ยนธนาคารพาณิชย์ไทย ปักธง‘ฝาก-ถอน’ร้านสะดวกซื้อ - ธนาคารพาณิชย์ของไทย กำลังก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 อย่างเต็มตัว ด้วยบริการทางการเงินเปลี่ยนผ่าน จากการตั้งสาขาแบบดั้งเดิมสู่ไร้สาขาในโลกดิจิตอล

จุดเปลี่ยนธนาคารพาณิชย์ไทย ปักธง‘ฝาก-ถอน’ร้านสะดวกซื้อ

เคแบงก์-เซ็นเพย์

หลายธนาคารล้วนงัดกลยุทธ์ต่างๆ ออกมาแข่งขันกัน มีการใช้โมบายแบงกิ้งเกือบทุกธนาคาร รวมทั้งการออกแอพ พลิเคชั่น เพื่อให้ลูกค้าทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือได้

ลูกค้าแบงก์เริ่มใช้สาขาแบงก์น้อยลง และทางธนาคารเองต้องปรับตัวครั้งใหญ่ มีทั้งแผนการปรับ-ลดสาขาเชื่อมโยงกับการลดจำนวนพนักงานลง

จุดเปลี่ยนธนาคารพาณิชย์ไทย ปักธง‘ฝาก-ถอน’ร้านสะดวกซื้อ

เมื่อสาขาธนาคารลดลง แต่ยังมีลูกค้าบางส่วนที่ยังไม่ถนัดที่จะใช้แอพพลิเคชั่น หรือโมบายแบงกิ้ง ยังมีความต้องการที่พึ่งการถอน-ฝากเงินตามเคาน์เตอร์ธนาคาร

หลายธนาคารจึงหันมาจับมือร้านสะดวกซื้อ เพื่อเป็นตัวแทนสาขาของธนาคารแบบเดิม ซึ่งมีต้นทุนที่ต่ำกว่า แถมสาขาของร้านสะดวกซื้อมีกระจายอยู่ทั่วประเทศหลาย หมื่นแห่ง

ธนาคารออมสิน ถือว่าเป็นเจ้าแรกที่ประกาศจับมือกับบริษัท ซีพี ออลล์ ให้บริการ ฝาก-ถอนเงินสด ผ่านแอพ พลิเคชั่น Mobile Banking (MyMo) ของธนาคารออมสิน ณ จุดให้บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น

จุดเปลี่ยนธนาคารพาณิชย์ไทย ปักธง‘ฝาก-ถอน’ร้านสะดวกซื้อ

ดีเดย์เริ่มวันแรก 31 ..นี้

แต่ยังไม่ทันถึงวันเปิด ปรากฏว่าธนาคารกสิกรไทย หรือ เคแบงก์ ชิงตัดหน้า โดยร่วมกับเซ็นเพย์ในเครือเซ็นทรัล รับฝากเงิน 24 ชั่วโมง ผ่านเคาน์เตอร์เซ็นเพย์ ที่ร้านสะดวกซื้อ แฟมิลี่มาร์ท เมื่อวันที่ 25 ..ที่ผ่านมา

กลายเป็นเจ้าแรกที่ให้บริการธุรกรรมทางการเงิน ผ่านร้านสะดวกซื้อ

..กัญญาภรณ์ พานิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงิน เซ็นทรัลกรุ๊ป กล่าวว่า เซ็นเพย์ (CenPay) ได้รับแต่งตั้งเป็นตัวแทนธนาคารพาณิชย์ (Banking Agent) จากธนาคารกสิกรไทย เพื่อให้บริการรับฝากเงินผ่านร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท (Family Mart) ในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ป

จุดเปลี่ยนธนาคารพาณิชย์ไทย ปักธง‘ฝาก-ถอน’ร้านสะดวกซื้อ

ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม การรับฝากเงินให้กับลูกค้า และเป็นการขยายเพิ่มการบริการของเซ็นเพย์นอกจากบริการชำระบิล และเติมเงินที่มีในปัจจุบัน

แฟมิลี่มาร์ทมอบความสะดวกเพิ่มขึ้น ด้วยการเปิดบริการรับฝากเงิน เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงการบริการได้ตลอด 24 .. บริการดังกล่าวเข้าถึงลูกค้าได้ทุกกลุ่ม ทั้งผู้ประกอบการในชุมชนและประชาชนทั่วไป ทั้งช่วยให้ลูกค้าลดเวลาในการเดินทางไปธนาคาร

..กัญญาภรณ์กล่าว

ส่วน นายอมร สุวจิตตานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ธนาคารเปิดให้บริการเคแบงก์ เซอร์วิสให้ลูกค้าของธนาคารแบบเข้าถึงตัวลูกค้า ผ่านพันธมิตรซึ่ง เป็นตัวแทนของธนาคาร หรือแบงกิ้ง เอเยนต์

จุดเปลี่ยนธนาคารพาณิชย์ไทย ปักธง‘ฝาก-ถอน’ร้านสะดวกซื้อ

อมร สุวจิตตานนท์

บริการดังกล่าวเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้า และยังช่วยให้ลูกค้าที่ไม่คุ้นเคยกับดิจิตอล แบงกิ้ง สามารถทำธุรกรรมได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ผ่านสาขาของร้าน แฟมิลี่มาร์ท ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ

เบื้องต้นจะเปิดให้บริการรับฝากเงินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย ในสาขาร้านแฟมิลี่มาร์ทที่มีความพร้อมจำนวน 5 แห่ง ฝากเงินสูงสุด 2,500 บาท ต่อครั้ง ไม่เกิน 5,000 บาทต่อวัน ค่าธรรมเนียม 20 บาทต่อรายการ จะขยายสาขาให้บริการเพิ่มเติมในอนาคต

นายอมรกล่าว

ด้านธนาคารออมสิน โดย นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคาร กล่าวว่าออมสิน ร่วมกับ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด ร่วมมือทางธุรกิจให้บริการฝาก-ถอนเงินสด ผ่านแอพพลิเคชั่น Mobile Banking (MyMo) ณ จุดให้บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ฝากได้สูงสุด 3 หมื่นบาทต่อรายการ สามารถฝากได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

จุดเปลี่ยนธนาคารพาณิชย์ไทย ปักธง‘ฝาก-ถอน’ร้านสะดวกซื้อ

ชาติชาย พยุหนาวีชัย

สำหรับการให้บริการถอนเงินสดผ่าน MyMo MyCard ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ลูกค้าของธนาคารออมสินสามารถถอนได้ตั้งแต่ 1- 5,000 บาทในช่วงเวลา 08.00-22.00 . โดยทั้งการฝากและการถอนคิดค่าธรรมเนียม 15 บาทต่อรายการ

นอกจากนี้ยังร่วมกันจัดทำโครงการเพื่อสังคมให้เด็กอายุ 7-20 ปี ฝากเงิน ในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น 24 ชั่วโมง โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม

ความร่วมมือดังกล่าวจะเริ่ม วันที่ 31 ..นี้ ซึ่งเป็นวันการออมแห่งชาติ โดยตอนนี้ธนาคารออมสินมีสาขา 1,070 สาขา มีตู้เอทีเอ็มอีก 10,000 ตู้ ส่วนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มี 13,000 สาขาทั่วประเทศ อยู่ ในต่างจังหวัด 6,000 แห่ง ทำให้ธนาคารออมสิน มีช่องทางใน การบริการลูกค้าฝากถอนเงินได้ถึง 7,000 แห่ง

นายชาติชายกล่าว

ขณะที่ นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์มีการปิดสาขาเพิ่มมากขึ้น ทาง ซีพีเตรียมการเรื่องนี้และได้ร่วมมือกับธนาคารออมสิน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการรับฝากเงิน

ธนาคารออมสินนอกจากได้ลูกค้าเด็กเพิ่มขึ้นแล้ว ยังได้ลูกค้าทั่วไปโดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า สามารถฝากถอนเงินในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้ตลอดเวลา ซึ่งการที่ธนาคารออมสินทำเรื่องนี้ ก็จะได้ฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น

นายวีรเดช อัครผลพานิช รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด กล่าวว่า การให้เบิกเงินให้เบิกเงินได้ครั้งไม่เกิน 5,000 บาท เพราะธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำหนดว่าผู้ที่เป็นตัวแทนธนาคาร หรือ แบงกิ้งเอเยนต์ สามารถให้ถอนเงินได้ครั้งละไม่เกิน 5,000 บาท รวมแล้วต้องไม่เกิน 2 หมื่นบาทต่อวัน แต่ในเรื่องของการฝากเงินไม่ได้กำหนดไว้ ทำให้ฝากได้ต่อครั้งมากถึง 3 หมื่นบาท

ส่วนของการเว้นค่าธรรมเนียมให้เด็กฝากเงินในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น เบื้องต้นจะมีเวลา 1 ปี หลังจาก นั้นจะมีการทบทวนว่าจะให้ฟรี ค่าธรรมเนียมต่อไปหรือไม่

การเปิดแบงกิ้ง เอเยนต์ผ่านร้านสะดวกซื้อ ถือเป็นอีก ก้าวของการเปลี่ยนผ่านระบบธนาคารไทย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จุดเปลี่ยนธนาคารพาณิชย์ไทย ปักธง‘ฝาก-ถอน’ร้านสะดวกซื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง