กทท.ลั่น 5 พ.ย. เปิดขายซองประมูลสร้างท่าเรือคอนเทนเนอร์แหลมฉบัง 8 หมื่นล้าน

ขายซองประมูลสร้างท่าเรือ

กทท.ลั่น 5 พ.ย. เปิดขายซองประมูลสร้างท่าเรือคอนเทนเนอร์แหลมฉบังในพื้นที่โซนเอฟ 8 หมื่นล้านบาท

ขายซองประมูลสร้างท่าเรือ – ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผอ.การท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) ในฐานะรักษาการแทนผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดประมูลโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ว่า จะเปิดประกวดราคาโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือคอนเทนเนอร์ ในพื้นที่โซนเอฟ วงเงินลงทุนกว่า 8 หมื่นล้านบาทก่อน โดย กทท. จะลงทุนก่อสร้างสาธารณูปโภคให้ เช่น การถมทะเล ทำถนน ระบบไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ ขุดลอง และรางรถไฟ ประมาณ 2 หมื่นล้าน ซึ่งกำหนดต้องแล้วเสร็จใน 2 ปีก่อนส่งมอบพื้นที่ให้เอกชน ให้เอกชนผู้ชนะการประกอบราคาไปดำเนินการต่อไป

“จะเปิดประมูลโซนเอฟก่อน คาดว่าจะประกาศทีโออาร์เชิญชวนนักลงทุนเข้าร่วมประมูลผ่านทางเว็บไซต์ในวันที่ 31 ต.ค. เปิดจำหน่ายซองเอกสารประกวดราคาในวันที่ 5 พ.ย. 2561 ขายซองประมาณ 2 สัปดาห์ และกำหนดให้บริษัทที่สนใจยื่นเอกสารเสนอราคาในวันที่ 14 ม.ค. 2562 จากนั้นจะใช้ เวลาในการพิจารณา 1 เดือน คาดว่าจะสามารถประกาศรายชื่อผู้ชนะประมูลได้ช่วงปลายเดือนก.พ. 2562 และลงนามในสัญญาช่วงต้นเดือนมี.ค. ก่อนจะเริ่มก่อสร้างในเดือน พ.ค. 2562”

ร.ต.ต.มนตรีกล่าวต่อว่า สำหรับโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติโครงการไปแล้ว ซึ่งเป็น 1 ใน 4 โครงการลงทุนในเขตระเบียบเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยขณะนี้ กทท. อยู่ระหว่างการเร่งจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (อีเอชไอเอ) ให้แล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.นี้ หรืออย่างช้าสุดไม่เกินเดือนม.ค. 2562 ซึ่งขณะนี้อยู่ระว่างการพิจารณาของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (คชก.) หากเห็นชอบจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กวล.) อีกครั้ง ช้าสุดไม่เกิน ม.ค. 2562 ซึ่งในระหว่างนี้จะดำเนินการขั้นตอนการประกวดราคาควบคู่กันไป ยกเว้นการเซ็น

บทความก่อนหน้านี้แบบนี้ก็มี? เปิดใจสาวอาชีพ ‘เมียน้อย’ อัพไซซ์นมใหญ่สะดุดตา ทำรายได้เป็นล้าน!!
บทความถัดไปเปิดดวงวันเกิด ช่วงนี้ใครมีเกณฑ์ รับโชครับทรัพย์แบบปุ๊บปั๊บ