เปิดเอกชนพัฒนาพื้นที่ สถานีรถไฟขอนแก่น ทำสวนสนุกโมเดล 'ยูนิเวอร์แซล'

7 ม.ค. 2562 - 15:55 น.

รถไฟ เล็งเปิดประมูลพื้นที่ย่านสถานีขอนแก่นมูลค่า 8 พันล้าน ให้เอกชนพัฒนาเป็น สวนสนุกโมเดลยูนิเวอร์แซล หนุนท่องเที่ยว ฝันรายได้พัฒนาที่ดินปีนี้โต 10% แตะ 3,800ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่าที่ปรึกษาได้นำเสนอแผนการพัฒนาพื้นที่ย่านสถานีขอนแก่น สถานียกระดับของรถไฟทางคู่เส้นทางชุมทาง ถนนจิระ-ขอนแก่นและยังเชื่อมกับไฮสปีด ไทยจีน เส้นทางโคราช -หนองคาย โดยมีพื้นที่จะนำออกพัฒนาราว 108 ไร่ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของบ้านพักพนักงาน และสนามกอล์ฟของ รฟท ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลขอนแก่น

เบื้องต้นที่ปรึกษาระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวมีโอกาสการลงทุนที่ดีโดยคาดว่าจะมีประชาชนเข้ามาใช้บริการเฉพาะรถไฟทางคู่ประมาณ 2-3.8 หมื่นคนต่อวัน โดยจะแบ่งการพัฒนาพื้นที่ออกเป็น 5 แปลง คือโซนบี จำนวน 16.2 ไร่ จะพัฒนาเป็นที่พักอาศัย อาคารพาณิชย์ และธุรกิจค้าปลีก,โซนซีและดี รวมจำนวน 26.5 ไร่ พัฒนาเป็น โรงแรมรองรับผู้เดินทางมาทำธุรกิจศูนย์ประชุมและศูนย์แสดงสินค้า

โซนอี จำนวน 58.6 ไร่ ซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่สนามกอล์ฟรถไฟให้เช่า จะพัฒนาเป็นพื้นที่ดึงดูดการท่องเที่ยวในจังหวัด โดยจะสร้างเป็นสวนสนุกที่จะให้บริการเครื่องเล่นต่างๆเช่น รถไฟเหาะตีลังกา สวนน้ำ เพื่อเป็นแหล่งพักผ่อน โดยจะนำแนวคิดเมืองภาพยนต์ เช่น มูฟวี่เวิลด์ และยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ มาเป็นแนวคิดในการพัฒนาสวนสนุก และโซนเอฟ จำนวน8ไร่ ปัจจุบันเป็นที่พักพนักงาน จะพัฒนาเป็นกลุ่มอาคารสำนักงานและที่พักอาศัย


อย่างไรก็ตาม การนำพื้นที่ของ รฟท เปิดประมูลให้เอกชนเช่าพื้นที่เป็นนโยบายการเพิ่มรายได้เชิงพาณิชย์นอกเหนือตั๋วโดยสาร (นอนคอร์) คาดว่าปี 2562 จะสามารถมีรายนอนคอร์เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 10% คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 3,800 ล้านบาท ส่วนรายได้จากธุรกิจหลัก(คอร์ บิสเนส) จะใกล้เคียงกับปีก่อนคือประมาณ 5,600-5,800 ล้านบาท หรือคิดรวมเป็นรายได้รวมทั้งสิ้น 9,400-9,600 ล้านบาท

นายประเสิรฐศึก สายพวรรณ์ รองผู้จัดการโครงการศึกษาแผนพัฒนาฯกล่าวว่าคาดว่าโครงการดังกล่าวจะมีมูลค่าลงทุนรวมราว 5-8 พันล้านบาท เบื้องต้นอาจจะให้เช่าพื้นที่ระยะเวลา 30-50 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ รฟท. ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเปิดรับฟังความเห็นจากนักลงทุน เพื่อนำข้อมูลกลับมาปรับให้สอดคล้องกับความต้องการนักลงทุน คาดว่า รฟท จะสรุปแผนพัฒนาพื้นที่เสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติได้อย่างเร็วที่สุด ภายใน 18 เดือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดเอกชนพัฒนาพื้นที่ สถานีรถไฟขอนแก่น ทำสวนสนุกโมเดล 'ยูนิเวอร์แซล'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง