ดันผู้โดยสารสายสีม่วงพุ่งวันละแสน ลุยเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ 16 สถานี

ดันผู้โดยสารสายสีม่วงพุ่งวันละแสน ลุยเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ 16 สถานี

ดันผู้โดยสารสายสีม่วงพุ่งวันละแสน – รฟม.ฝันผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วงพุ่งวันละแสน หลังเปิดเดินรถต่อขยายสายสีน้ำเงิน ส.ค.นี้ ลุยเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ 16 สถานี

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายใน สถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน – บางใหญ่ ว่า อยู่ในขั้นตอนการร่างเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) เพื่อจ้างที่ปรึกษาเข้ามาดำเนินการจัดทำร่างเอกสารประกวดราคาจัดหาเอกชนร่วมลงทุนโครงการรัฐ (พีพีพี) พัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์รถไฟฟ้าสายสีม่วงทั้ง 16 สถานี

ดันผู้โดยสารสายสีม่วงพุ่งวันละแสน

เบื้องต้นจะต้องศึกษาจำนวนผู้โดยสารด้วย เพราะปริมาณผู้โดยสารยังไม่มาก เฉลี่ยอยู่ที่ 6 หมื่นคนต่อวัน และมองว่าปริมาณผู้โดยสารยังไม่นิ่ง อาจจะต้องรอให้รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค เปิดให้บริการในเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ก่อน เชื่อว่าจะมีผู้โดยสารเชื่อมต่อการเดินทางอีกมาก และน่าจะเพิ่มขึ้นถึง 1 แสนคนต่อวัน ซึ่งจะทำให้ผลประโยชน์ตอบแทนเพิ่มขึ้น

นายภคพงศ์ กล่าวว่าถึงรูปแบบพีพีพีพื้นที่เชิงพาณิชย์ว่ามองไว้ 2 แนวทาง คือ เจรจาตรงกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม ผู้รับจ้างบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง และการเปิดประมูลใหม่เพื่อจัดหาเอกชนร่วมลงทุน

แหล่งข่าวจาก รฟม. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ รฟม.มีเป้าหมายเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์สายสีม่วงในช่วงปลายปี 2562 โดยจะแบ่งนำสถานีใหญ่ที่มีศักยภาพออกมาประมูลก่อน แต่พบว่า การแบ่งประมูลเป็นรายสถานีขัดแย้งกับขั้นตอนทางกฎหมาย ดังนั้น จึงอยู่ระหว่างจ้างที่ปรึกษาเพื่อทบทวนทีโออาร์ใหม่ โดยจะเปรียบเทียบกับกฎหมายร่วมทุนปี 2561 ที่ปรับเงื่อนไขการร่วมทุนพื้นที่เชิงพาณิชย์

ทั้งนี้ แผนเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์สายสีม่วง เดิม รฟม. แบ่งกลุ่ม 16 สถานี ออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ A กลุ่มที่มีศักยภาพในการพัฒนาเชิงพาณิชย์สูง จำนวน 3 สถานี คือ สถานีตลาดบางใหญ่ สถานีแยกนนทบุรี 1 และสถานีเตาปูน อัตราเช่าประมาณ 1,200 บาท/ตารางเมตร/เดือน

ขณะที่กลุ่ม B มีศักยภาพปานกลาง จำนวน 3 สถานี คือ คลองบางไผ่ บางพลู และกระทรวงสาธารณสุข อัตราเช่าประมาณ 1,100 บาท/ตารางเมตร/เดือน และกลุ่มC ศักยภาพต่ำ จำนวน 10 สถานี คือ สามแยกบางใหญ่ บางรักใหญ่ บางรักน้อยท่าอิฐ ไทรม้า สะพานพระนั่งเกล้า บางกระสอ ศูนย์ราชการนนทบุรี แยกติวานนท์ วงศ์สว่าง และบางซ่อน อัตราเช่า 1,000 บาท/ตารางเมตร/เดือน

บทความก่อนหน้านี้แซ่บมาก ดัง พันกร ชุดสวยหลักล้าน ชี้ไม่ผ่านจุดนี้จุดเดียว ดีเจต้นหอม ยังต้องคอมเมนต์
บทความถัดไปขนมหวานมรณะ!  2 ศพสังเวยอีก กินของถวายเทพวัดฮินดู อีก 9 คนอาการหนัก