‘สมคิด’ ลั่นทำได้แค่ประคองประเทศ แคนดิเนตนายกฯ ขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้ตัดสิน

‘สมคิด’ ลั่นทำได้แค่ประคองประเทศ ให้เปลี่ยนผ่านราบรื่น ส่วนเรื่องแคนดิเนตนายกฯ ขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้ตัดสิน

ที่กระทรวงพาณิชย์ เวลา 11.30 น. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ กล่าวในการมอบนโยบายและติดตามงานกระทรวงพาณิชย์ โดยมีข้าราชการระดับสูงกระทรวงร่วมประชุม ช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญของประเทศ ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่ยังผันผวน รัฐบาลมีหน้าที่ประคับประคองประเทศให้เปลี่ยนผ่านไปอย่างราบรื่น ซึ่งการที่นักลงทุนจะเชื่อมั่นต่อเสถียรภาพของไทยหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราจะส่งสัญญาณไปอย่างไร โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ทั้งด้านการส่งออกและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศ หรือ Local Economy จึงต้องเดินหน้าทำงานอย่างเต็มที่ รักษาส่วนแบ่งในตลาดโลกให้ได้

โดยจะยังคงไว้เป้าหมายการเติบโตของการส่งออกไว้ที่ 8 % จะไม่มีการปรับลดเป้าหมายลง แม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีปัญหา ก็ขอให้กระทรวงพาณิชย์สั่งการไปยังทูตพาณิชย์ให้ส่งสัญญาณเชิงบวกต่อนักลงทุนทั่วโลกว่า ปีนี้ประเทศไทยมีแต่เรื่องดีๆที่กำลังจะเกิดขึ้นถึง 3 เรื่อง ทั้งพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก อีกทั้งก็กำลังจะมีการเลือกตั้ง และยังประจวบเหมาะกับการที่ไทยเป็นประธานอาเซียนด้วย

ส่วนเรื่องการเสนอชื่อแคนดิเนตนายกรัฐมนตรีจะกระทบต่อความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจหรือไม่ นายสมคิดกล่าวว่า ทิศทางการบริหารประเทศในอนาคตนั้นขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้ตัดสิน อย่างน้อยไทยก็กำลังกลับเข้าสู่กระบวนการประชาธิปไตยแล้ว ก็ขอให้ทุกคนฝ่ายมีความมั่นใจ โดยที่ผ่านมาธนาคารโลกก็ชื่นชมว่าไทยสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจในภูมิภาคได้ดี และมีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้น ที่ธนาคารโลกชื่นชมในเรื่องดังกล่าว

ขอให้กรมการค้าภายใน ประสานไปยังเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดให้เป็นแกนหลักในการสร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจในภูมิภาค ให้คึกคักรองรับเศรษฐกิจภายนอกที่มีปัญหา เพื่อจะประคองให้เศรษฐกิจไทยยังเติบโตไปได้ และแม้ว่ากำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลในเร็วๆนี้ ก็เชื่อว่ารัฐบาลใหม่ที่กำลังจะเข้ามาจะยังให้ความสำคัญกับเรื่องปากท้องของประชาชน ผลักดันการส่งออก และสานต่อนโยบาย โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี)

บทความก่อนหน้านี้ทีมล้อการเมือง ‘ฝั่งธรรมศาสตร์’ ลั่น จับตาดูให้ดี พรุ่งนี้!! จะล้ออะไร
บทความถัดไป‘ลูกพระเกี้ยว’ อบอุ่น รับน้องแข้งดัง ก่อนลุยฟุตบอลประเพณี ครั้งที่ 73