Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

‘ซัมมิท’ประกาศตัว‘ผู้นำสินเชื่อเช่าซื้อจยย.ไทย’

10 ก.พ. 2562 - 00:35 น.

‘ซัมมิท’พาตะลุยหิมะแดนปลาดิบ

ประกาศตัว‘ผู้นำสินเชื่อเช่าซื้อจยย.ไทย’

โดย สิริวรรณ เอี่ยมเทศ

‘ซัมมิท’พาตะลุยหิมะแดนปลาดิบ ประกาศตัว‘ผู้นำสินเชื่อเช่าซื้อจยย.ไทย’- บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด เป็นบริษัทในเครือของ ซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัท ชั้นนำของโลก เปิดบริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์มาตั้งแต่ พ.ศ.2537 จนปัจจุบันนี้เข้าปีที่ 25

‘ซัมมิท แคปปิตอล’ เป็นบริษัทที่เติบโตด้วยความมั่นคง ภายใต้กระแสความผันผวนทั้งเศรษฐกิจและการเมืองในประเทศและต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา จวบจนปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญด้านธุรกิจมากขึ้น

‘ซัมมิท แคปปิตอล’ เองก็ปรับกลยุทธ์นำเข้ามาใช้กับงานสินเชื่อ ธุรกิจประเภทนี้มี การแข่งขันสูงแล้วยังเป็นธุรกิจที่ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ที่ผ่านมาให้บริการสินเชื่อโดยรวมมากกว่า 37,000 ล้านบาทกับลูกค้ากว่า 790,000 รายทั่วประเทศ

‘ซัมมิท’ประกาศตัว‘ผู้นำสินเชื่อเช่าซื้อจยย.ไทย’

ในปี 2562 ‘ซัมมิท แคปปิตอล’ วางแผนจะทำอะไรบ้าง ท่ามกลางดอกเบี้ยที่ขยับตัวไปแล้ว การเมืองที่กำลังเลือกตั้ง สงครามการค้าโลกอย่างสหรัฐและจีน หรือแม้แต่ปัญหา ‘เบร็กซิต’ การออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร ล้วนแต่เป็นตัวแปรทั้งนั้น

โอกาสนี้เองนายวิชิต พยุหนาวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด เชิญสื่อมวลชนไทย เดินทางไปเมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงลมหนาวมาเยือน และหิมะปกคลุมไปทั่ว เพื่อแถลงผลงานที่ผ่านจนมาถึงปี 2561 รวมไปถึงแผนและเป้าหมายที่จะก้าวต่อไปปี 2562

‘ซัมมิท’ประกาศตัว‘ผู้นำสินเชื่อเช่าซื้อจยย.ไทย’

วิชิต พยุหนาวีชัย

นายวิชิต เกริ่นนำว่าแม้ว่าเศรษฐกิจ 2561 จะค่อนข้างชะลอตัว และสถิติรถมอเตอร์ไซค์จดทะเบียนใหม่ของกรมการขนส่งทางบกในปี 2561 มีจำนวนเพียง 1.79 ล้านคัน ลดลงจากปี 2560 จำนวน 1.24% แต่ซัมมิท แคปปิตอล ยังได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์

เห็นได้จากคาดการณ์ตัวเลขรวมของอัตราการเติบโตของยอดสินเชื่อคงค้าง จำนวนสัญญาใหม่สินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ และรายได้รวม ที่มีอัตราเพิ่มจากปี 2561 เท่ากับ 27% 13% และ 30% ตามลำดับ ถือเป็นอัตราการเติบโตที่ดีขึ้น ส่วนปริมาณหนี้เสีย (NPL) คงเกณฑ์ดี ที่ประมาณ 1% เท่านั้น

นายวิชิตกล่าวถึงเศรษฐกิจโลก ในปี 2562 ว่า ยังไม่แน่นอน เป็นเรื่องที่รู้ล่วงหน้าอยู่แล้ว มีผล ต่อยอดขายรถมอเตอร์ไซค์ลดลงเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องมีกลยุทธ์ในการทำงาน โดยตั้งเป้ารายได้รวมเติบโตเพิ่มอีกกว่า 15% และสัญญาใหม่ของสินเชื่อเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์เพิ่มขึ้น 9%

‘ซัมมิท’ประกาศตัว‘ผู้นำสินเชื่อเช่าซื้อจยย.ไทย’

ดังนั้น จึงมีกลยุทธ์สำคัญเพื่อรักษาอัตราการเติบโตและเตรียมพร้อมปรับตัวในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยน แปลงครั้งใหญ่ของโลกและประเทศไทย เริ่มจาก

1.พัฒนาเทคโนโลยีต่อเนื่องจากปี 2561 ในเมื่อธุรกิจรถมอเตอร์ไซค์ขายได้ลดน้อยลง ในส่วน ของดีลเลอร์เองก็อยากจะขายให้ได้มากยิ่งขึ้น คนที่จะเข้ามาในร้านซื้อรถเริ่มน้อยลง แต่เมื่อมีลูกค้าที่เข้ามาเราต้องขายให้ได้ ตรงนี้ ‘ซัมมิท’ เข้าใจใน คู่ค้า จึงเลือกที่จะลงทุนในเทคโนโลยี เมื่อปี 2561 ลงทุนในไอทีกว่าร้อยล้าน

“ลูกค้าซื้อมอเตอร์ไซค์ เอาบัตรประจำตัวประชาชนมาใบเดียว เสียบในการ์ดรีดเดอร์ ข้อมูลก็จะดูดจากการ์ดรีดเดอร์เข้าไปในมือถือ ภายในไม่เกิน 5-10 นาที ข้อมูลส่งไปให้ซัมมิท ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที อนุมัติสินเชื่อได้ทันที ถึงแม้ลูกค้าจะมีเพียงบัตรประจำตัวประชาชน อาเฮีย อาซ้อ ก็ปล่อยรถได้ภายใน 30 นาที ปีที่ผ่านมาเรามีคำตอบให้อาเฮีย อาซ้อ ซึ่งต้องการคำตอบว่า ให้ หรือไม่ให้ เป็นการสร้างคำตอบให้ได้ เร็วที่สุด”

‘ซัมมิท’ประกาศตัว‘ผู้นำสินเชื่อเช่าซื้อจยย.ไทย’

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ซัมมิท กล่าวอีกว่า พอมาปี 2562 ใช้เทคโนโลยีอีกเช่นเดียวกัน เพื่อมาวิเคราะห์สินเชื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้ข้อมูลบน GPS สามารถขับรถไปตาม GPS ยังบ้านลูกค้าว่าลูกค้าอาศัยอยู่บ้านหลังนี้ ทำงานที่นี้จริงหรือไม่ จะทำให้การอนุมัติสินเชื่อสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

ทั้งลงทุนซื้อระบบ Collection and Recovery System เป็นระบบติดตามทวงถามหนี้ ผ่าน แพลตฟอร์มจากประเทศอินเดีย เมื่ออนุมัติ สินเชื่อแล้ว สามารถติดต่อลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

“เพียงดูผ่านโทรศัพท์มือถือจะมีข้อมูลของลูกค้า วิธีนี้ทำให้การอนุมัติสินเชื่อ ดูแลลูกค้า ติดตามทวงหนี้ ได้อย่างสมบูรณ์และควบคุมได้ ทำให้กล้าที่จะปล่อยสินเชื่อมากขึ้น เมื่อเรากล้าที่ปล่อยสินเชื่อ ก็จะทำให้อาเฮีย อาซ้อ ประทับใจก็จะส่งธุรกิจมาให้ ธุรกิจจะเติบโตได้ก็มาจากความไว้วางใจจากดีลเลอร์ การปล่อยสินเชื่อเกิดความแม่นยำ คัดเลือกคุณภาพลูกค้า การจัดเก็บหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หนี้เสียก็จะน้อยลงเมื่อทำอย่างนี้ บริษัทสามารถควบคุมสินเชื่อด้อยคุณภาพได้ไม่เกิน 1 เปอร์เซ็นต์ได้”

2.ขยายพันธมิตรคู่ค้า ในเมื่อรู้ว่าตลาดถดถอย ก็ต้องเพิ่มช่องทางการขายให้ครอบคลุมทุกจังหวัด จะต้องมีการขยายร้านค้า จำนวนดีลเลอร์ที่เป็นพันธมิตรมีอยู่ 800 ร้าน หรือ 2,500 โชว์รูม เป็น 900 ร้านค้า หรือ 2,800 โชว์รูม

‘ซัมมิท’ประกาศตัว‘ผู้นำสินเชื่อเช่าซื้อจยย.ไทย’

3.เพิ่มพนักงาน ทั้งพนักงานขายและพนักงานทวงหนี้ ซึ่งมีความสำคัญ เรามีการอบรมอย่างต่อเนื่อง ให้ทันเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่พัฒนาอยู่เรื่อยๆ

4.เป็นธุรกิจเกี่ยวกับการเงิน ดังนั้นเรื่องคุณธรรมมีความสำคัญมาก ต้องมีจรรยาบรรณ เวลาลูกค้ามาขอสินเชื่อเช่าซื้อ จะต้องให้ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา เช่น มีค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง ให้ข้อมูลที่ตรงไปตรงมาซื่อสัตย์สุจริต การให้ข้อมูลที่ตรงไปตรงมา จะทำให้ธุรกิจโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

‘ซัมมิท’ประกาศตัว‘ผู้นำสินเชื่อเช่าซื้อจยย.ไทย’

ขณะที่การแข่งขันธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ในปีนี้ นายวิชิตมองว่าไม่ได้เป็นการแข่งขันเรื่องดอกเบี้ยเท่าไหร่ สิ่งที่แข่งขันคือความรวดเร็ว หรือใครกล้าเสี่ยงที่จะอนุมัติมากที่สุด ลูกค้าหลักประมาณ 33% อยู่ในภาคตะวันออก ซึ่งตรงกับภาครัฐที่มีโครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก ดังนั้นการเปิดสาขามุ่งเน้นไปภาคตะวันออก รองลงมาคือ กทม.และภาคกลาง ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นอาชีพอิสระ อีกส่วนหนึ่งเป็นพนักงานโรงแรม โรงงาน

ส่วนอีก 20 ล้านคนที่เป็นอาชีพอิสระ เช่น เกษตรกร มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ล้วนแต่ไม่มีหลักฐานทางการเงิน เข้ามาซื้อมอเตอร์ไซค์คือใช้บัตรประชาชน ดังนั้นต้องใช้เทคนิค ประสบการณ์ของพนักงานขาย การพูดคุยกับลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าไม่ผ่านภายใน 5 นาทีก็รู้ผล

‘ซัมมิท’ประกาศตัว‘ผู้นำสินเชื่อเช่าซื้อจยย.ไทย’

แม้ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศขึ้น ที่อัตราดอกเบี้ย จาก 1.5 เป็น 1.75 ซึ่งถือว่าเป็นต้นทุนที่สูงขึ้น จะเป็นปัจจัยลบที่จะทำให้ผลประกอบการของบริษัทลดลง อย่างไรก็ตามบริษัทไม่มีนโยบายในการเพิ่มดอกเบี้ย เพราะการแข่งขันสูงและเราต้องการเพิ่มจำนวนลูกค้า การเจริญเติบโตของจำนวนลูกค้าจะเป็นตัวทดแทนในเรื่องของดอกเบี้ย ที่สูงขึ้น

ทั้งหมดนี้คือแผนงานของ ‘ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง’ ที่จะเดินไปตลอด ปี 2562

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ซัมมิท’ประกาศตัว‘ผู้นำสินเชื่อเช่าซื้อจยย.ไทย’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง