ชาวไร่ยาสูบ-สหภาพแรงงานยสท. ยื่นหนังสือรัฐ ร้องให้เลื่อนขึ้นภาษียาสูบ 40%

นายสุธี ชวชาติ ตัวแทนภาคียาสูบแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ตัวแทนชาวไร่ ร่วมกับสหภาพแรงงานการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) และ ตัวแทนผู้แทนจำหน่ายบุหรี่ทั้งผลิตในไทยและนำเข้า ได้ร่วมตัวกันยื่นหนังสือถึง นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ให้มีการเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่เป็น 40% ในวันที่ 1 ต.ค.2562 นี้ออกไปก่อน เพราะตั้งแต่การใช้อัตราภาษีบุหรี่ใหม่ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.2561 อุตสาหกรรมบุหรี่ตั้งแต่ผู้ปลูกใบยาสูบถึงตัวแทนจำหน่ายได้รับความเสียหายถึง 2,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ทางกลุ่มดังกล่าว ยังได้เดินทางไปยื่นหนังสือดังกล่าวที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ขอให้ช่วยเหลือเป็นการด่วน รวมถึงยื่นหนังสือกับกรมสรรพสามิตที่เป็นหน่วยงานดูเรื่องภาษีบุหรี่โดยตรง เพื่อนำเสนอเรื่องผลกระทบให้กับฝ่ายนโยบายได้เข้าใจ รวมถึงยื่นหนังสือถึงผู้บริหารพรรคประชารัฐ ที่คาดว่าจะได้เข้ามาเป็นรัฐบาลช่วยดำเนินการช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง หากรัฐบาบนี้ไม่เลื่อนภาษีบุหรี่ออกไปก็หวังว่ารัฐบาลใหม่จะเข้ามาและดำเนินการให้

“การขึ้นภาษีบุหรี่ที่ผ่านตลอด 3-4 ปี ที่ผ่านมา ไม่ได้ทำให้ผู้สูบบุหรี่ลดลง แต่ทุกคนในอุตสาหกรรมได้รับผลกระทอย่างหนัก ยสท. และผู้นำเข้ารายได้หายไปจนไม่มีกำไร ผู้ปลูกใบยาสูบถูกลดโควต้าการซื้อใบยาสูบการเพราะปลูกในฤดูการเพราะปลูก 2561 เหลือ 50% และปี 2562 เป็นต้นไปจะไม่รับซื้อ หากไม่มีการเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่” นายสุธี กล่าว

นายสุธี กล่าวว่า ตั้งแต่ขึ้นภาษีบุหรี่ ทำให้คนหันไปบริโภคบุหรี่เถือนและหนีภาษีจำนวนมาก รวมถึงการบริโภคยาเส้นแทนบุหรี่ เพราะราคาถูก เนื่องจากยาเส้นมีอัตราภาษีสรรพสามิตต่ำกว่าบุหรี่ถึง 390 เท่า ซึ่งรัฐบาลควรปรับขึ้นภาษียาเส้นให้ไม่ต่ำไม่เกิน 5 เท่าของภาษีบหรี่

“ทุกฝ่ายในอุตสาหกรรมายาสูบได้รับผลกระทบรุนแรง จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีแก้ปัญหานี้ให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง เพื่อแสดงความจริงการช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบถึง 2 แสนคน ให้มีรายได้เลี้ยงตัวเอง เป็นการลดความเหลื่อล้ำตามนโยบายของรัฐบาล” นายสุธี กล่าวว่า

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งลงมารับหนังสือจากกลุ่มยาสูบ กล่าวว่า พรรคจะรับเรื่องไว้พิจารณา เพราะปัญหาปากท้องชาวไร่เป็นเรื่องสำคัญและเป็นหัวใจของเศรษฐกิจไทย

ขณะที่ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวก่อนหน้านี้ การเลื่อนการขึ้นภาษีบุหรี่เป็นนโยบายของรัฐบาล ซึ่งหากมีนโยบายกรมสรรพสามิตก็พร้อมดำเนินการ เพื่อลดผลกระทบที่เกิดกับทุกฝ่าย

บทความก่อนหน้านี้พลทหาร วัย 21 หายตัวจากค่าย 2วัน พบอีกที กลายเป็นศพลอยอืดมาตามแม่น้ำ สลด!
บทความถัดไปขอโฟกัสหาเสียงเลือกตั้ง! ‘มาร์ค’เมินข่าวลือ รัฐประหาร มั่นใจได้ที่นั่งในสภาเกิน100