‘สมคิด’ บี้คมนาคมสปีดลงทุน กระตุ้นศก.ก่อนเลือกตั้ง ‘อาคม’ เด้งรับชง 21 โปรเจ็กต์

‘สมคิด’ บี้คมนาคมเร่งสปีดลงทุน กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงก่อนเลือกตั้ง ยอมรับรับส่งออกไม่ดี ด้าน ‘อาคม’ เด้งรับชง 21 โปรเจ็กต์ ให้ ครม.ไฟเขียว มี.ค.นี้

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังตรวจเยี่ยมและติดตามงานสำคัญ ของกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 11 ก.พ.นี้ ว่า ได้เร่งรัดให้ทุกหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงคมนาคเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณลงทุนภาครัฐ เพราะว่าเป็นกลไกลขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญ
เนื่องจากการส่งออกของโลกไม่ค่อยดี ขณะที่นักลงทุนต่างประเทศ กำลังรอดูการความชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งของไทย ครึ่งปีแรก หากเร่งลงทุนเต็มที่ก็จะประคองได้จะผ่านพ้นไปได้ เชื่อว่า หลังเลือกตั้งเสร็จเศรษฐกิจไทย จะเดินหน้าต่อไปได้ โดยไม่ต้องกังวลต่อไป

สำหรับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) นั้นได้เร่งรัดให้ การบินไทยไปหารือ กับสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. เพื่อทำข้อสรุปการจัดกาเครื่องบินจำนวน 38 ลำ วงเงินรวม 1.5-1.6 แสนล้านบาทให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนก.พ. และเร่งคุยกับแอร์บัสเพื่อผลักดันไม่ให้โครกการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน(เอ็มอาร์โอ) มีความล่าช้า

ส่วนบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ให้กลับไปจัดทำมาตรการส่งเสริมและสนับสนุน สายการบินไทยให้มีจุดเด่นในการแข่งขันกับสายการบินอื่นได้ให้แล้วเสร็จ ภายในสิ้นเดือน ก.พ.นี้ และเร่งแก้ปัญหาเบิกจ่ายล่าช้าโดยมอบให้ ปลัดกระทรวงคมนาคม ทอท. ไปหารือร่วมกับ สคร. เพื่อเร่งรัดงบลงทุนที่จ่ายได้ก่อนเพื่อให้เงินไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโดยเร็วที่สุด

ส่วนโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 สุวรรณภูมิให้ ปลัดกระทรวงคมนาคม ทอท. และสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ไปเร่งหาข้อสรุปร่วมกันให้ได้ภายในเดือน ก.พ.นี้ โดยหากว่า ทอท.จะต้องยุติโครงการ ก็ขอให้เดินไปตามแผนสภาพัฒน์ ที่ระบุว่าแผนแม่บทเดิมดีอยู่แล้ว เพื่อให้โครงการเดินต่อไปให้ได้ รวมทั้งให้เร่งรัดการก่อสร้างรันเวย์ 3 ทันที และเร่งรัดแผนปรับปรุงสนามบินต่างจังหวัดให้เร็วขึ้นเพื่อชดเชยส่วนเบิกจ่ายที่ล่าช้า

นายสมคิด กล่าวว่า ส่วนการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) นั้น ได้รับรายงานว่าการประมูลท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 มีข่าวดีเพราะมีเอกชนสนใจเข้าร่วมประมูลเพิ่มขึ้นมั่นใจว่าเป็นไปด้วยดี รวมทั้ง กทท. ยังมีแผนที่จะเร่งพัฒนาท่าเรือคลองเตยให้เป็นท่าเรือพาณิชย์ระดับโลกอีกด้วย โดยจะต้องดูการอยู่อาศัยของชุมชนโดยรอบด้วย

ส่วนงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นั้น สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน กทม.-โคราช ระยะที่ 2 ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กม. นั้น เร็วๆ นี้ รฟท.จะลงนามในสัญญากับผู้ชนะประมูลเร็วๆ นี้

ส่วนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)ได้กำชับให้เปิดประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งประกอบด้วย งานก่อสร้างด้านตะวันตกช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ ระยะทาง 16.4 กม. และเดินรถสายสีส้มตลอดเส้นทางจากมีนบุรี-ศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ รวมระยะทาง 36 กม. เป็นไปด้วยความโปร่งใสให้รายที่ผ่านคุณสมบัติทุกรายเข้าร่วมประมูลได้ เนื่องจากเป็นโครงการที่มี มูลค่าลงทุนสูงถึง 1.1 แสนล้านบาท

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมกล่าวว่า ได้ตั้งเป้าที่จะเร่งรัดให้ทุกโครงการเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติโครงการได้ภายใน เดือน ก.พ. – มี.ค.นี้ ตามนโยบายของรองนายกฯ มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 21 โครงการ เช่น โครงการใหญ่อาทิ การจัดหาฝูงบิน 38 ลำ ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ,ศูนย์ซ่อมอากาศยานและชิ้นส่วนอากาศยาน (MRO) ,พัฒนาท่าเรือคลองเตย ,ปรับปรุงท่าเรือระนอง ,ไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา),ไฮสปีดเทรน กรุงเทพฯ – หัวหิน

รถไฟทางคู่ บ้านไผ่ – นครพนม ,รถไฟทางคู่ช่วงชุมทางถนนจิระ-อุบลราชธานี ,รถไฟทางคู่ ช่วงหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ,ทางคู่ช่วงปากน้ำโพ – เด่นชัย ,รถไฟทางคู่ช่วงชุมพร-สุราษฎร์ธานี ,รถไฟทางคู่ช่วงสุราษฎร์ธานี-สงขลา ,รถไฟทางคู่ช่วงเด่นชัย – เชียงใหม่ ,รถไฟฟ้าสายสีส้มศูนย์วัฒนธรรม – มีนบุรี ,รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต – ม.ธรรมศาสตร์ และรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน ตลิ่งชัน – ศาลายา และตลิ่งชัน – ศิริราช เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ศาลอาญา สั่งปล่อยตัว ฮาคีม หลังอัยการยื่นถอนฟ้องส่งผู้ร้ายข้ามแดน 
บทความถัดไปชาวไร่ยาสูบ จี้รัฐเลื่อนขึ้นภาษีบุหรี่ก่อนเลือกตั้ง