พาณิชย์ปิ๊ง ! จัดประกวดไอเดียเกษตรกรรุ่นใหม่ เฟ้นหา ‘ไทยแลนด์ฟู้ดฮีโร่’ มี.ค.นี้

พาณิชย์ร่วมกับม.แม่ฟ้าหลวง World Economic Forum จัดประกวดไอเดียเกษตรกรรุ่นใหม่ ‘Young smart farmers’ พร้อมเฟ้นหา ‘ไทยแลนด์ฟู้ดฮีโร่’ หวังยกระดับภาคเกษตรไทย ที่จ.เชียงราย เริ่มมี.ค.นี้ ตามแนวคิดรองนายกฯสมคิด

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) เปิดเผยว่า สนค. จะร่วมกับ World Economic Forum และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานแฮ๊คกาธอน (Hackathon) รวมพลเกษตรกรรุ่นใหม่ ให้มาประกวดไอเดีย เฟ้นหาแนวทางการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ มาพัฒนาภาคเกษตรไทยอย่างเป็นรูปธรรม

ภายใต้ชื่อโครงการ #ThailandFoodHeroes หรือประกวดไทยแลนด์ฟู้ดฮีโร่ ในวันที่ 26-28 มี.ค. 2562 ที่จ.เชียงราย ตามนโยบายที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มามอบนโยบายที่กระทรวงพาณิชย์เมื่อเร็วๆนี้ ว่า ต้องการเห็นกระทรวงพาณิชย์นำเกษตรกรรุ่นใหม่หรือ young smart farmers มาช่วยยกระดับภาคเกษตรไทย

นอกจากตัวอย่างเทคโนโลยีในประเทศอื่นแล้ว สนค. ได้ลงพื้นที่พบปะกับเกษตรกร กลุ่มสหกรณ์ วิสาหกิจชุมชุม และภาคเอกชนในจังหวัด พบว่า ประเทศไทยมีบุคคลหรือกลุ่มคนในภาคเกษตรจำนวนมากที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาพื้นที่ของตน แต่บุคคลเหล่านี้ยังกระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศ ยังไม่มีเครือข่ายที่เข้มแข็งที่จะช่วยให้สามารถถ่ายทอดความรู้หรือประสบการณ์กันได้ แต่การมีผู้นำชุมชนที่เข้มแข็ง และการรวมกลุ่มที่มีความรู้ จะช่วยให้การพัฒนาภาคเกษตรของไทย และการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก เดินหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งนี้โครงการ (#ThailandFoodHeroes) ร่วมกับ WEF Grow Asia ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านเกษตรของ World Economic Forum และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จะคัดเลือกผู้เข้าร่วมงานอย่างละเอียด เพื่อหาคนที่มีความคิดและความตั้งใจจะพัฒนาภาคเกษตรไทยอย่างแท้จริงเข้าร่วมงานครั้งแรกนี้ จำนวนไม่เกิน 60 คนเท่านั้น

รูปแบบงานแฮ๊คกาธอน จะมีผู้เชี่ยวชาญมานำเสนอการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในภาคเกษตร เสร็จแล้วจะแบ่งกลุ่มช่วยกันคิดโครงการที่จะทำในไทย โดยมีเงินรางวัลให้กลุ่มที่ชนะ หลังจากนั้น สนค. จะนำไอเดียที่น่าสนใจมาสานต่อ และให้เหล่าฮีโร่ทั้งหลาย ได้รับประกาศเกียรติคุณ และมีส่วนช่วยขับเคลื่อนไอเดียให้เป็นจริงต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ยังไว้ใจ ลิเวอร์พูล แชมป์ลีก – ทำนายนัดต่อนัดเฮรวด 12 เกมติด
บทความถัดไปหญิงหน่อย ลั่น เพื่อไทย ไม่เกี่ยว ไทยรักษาชาติ น้อมรับพระราชโองการเหนือเกล้า