Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

บอร์ดรถไฟถกแนวทางจ่าย ค่าโง่โฮปเวลล์ 1.2 หมื่นล้าน รัฐพร้อมช่วยจ่ายค่าชดเชย

23 เม.ย. 2562 - 21:02 น.

บอร์ดรถไฟถก 26 เม.ย.แนวทางจ่าย ค่าโง่โฮปเวลล์ 1.2 หมื่นล้าน "อาคม" ยอมรับต้องประเมินฐานะทางการเงินของรถไฟใหม่ แต่รัฐบาลพร้อมสนับสนุนงบประมาณช่วยค่าชดเชย

ค่าโง่โฮปเวลล์ วันที่ 23 เม.ย. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับฝ่ายกฎหมายของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เกี่ยวกับกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ รฟท. จ่ายเงินชดเชยให้กับบริษัทโฮปเวลล์ จากการบอกเลิกสัญญารวมทั้งดอกเบี้ย ราว 1.2 หมื่นล้านบาท ว่า ฝ่ายกฎหมายได้มาสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับคำพิพากษา และขั้นตอนการดำเนินการให้ฟัง โดยในวันที่ 26 เม.ย.นี้บอร์ดการรถไฟ จะมีการประชุมเพื่อพิจารณา ข้อเท็จจริง, ผลคำพิพากษา และแนวทางในการดำเนินการขั้นต่อไป เพื่อนำเสนอกลับมายังกระทรวงโดยเร็วที่สุด

เนื่องจากศาลได้ให้ระยะเวลาการจ่ายชดเชยภายใน 180 วัน ส่วนจะดำเนินการชดเชยรูปแบบใดต้องรอมติของบอร์ด รฟท. พิจารณาก่อน โดยในวันพรุ่งนี้ (24 เม.ย.) ตนจะต้องเสนอรายงานคำพิพากษาเบื้องต้นให้ที่ประชุม ครม.รับทราบไปก่อน

สำหรับการจ่ายค่าชดเชยครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อแผนฟื้นฟูของ รฟท. ที่อยู่ระหว่างแก้ไขปัญหาองค์กร เนื่องจากประสบภาวะการขาดทุนหรือไม่ รฟท. จะต้องไปดูและทำการประมาณการฐานะทางการเงินของ รฟท.ใหม่อีกครั้ง แต่ รฟท. ก็ต้องทำตามที่ศาล เพราะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่ในปี 2533 แล้ว ส่วนปัญหาการจ่ายค่าชดเชยครั้งนี้ที่จะส่งผลกระทบต่อแผนการลงทุนเมกกะโปรเจคของการรถไฟหรือไม่นั้น รัฐบาลยังมองว่าการลงทุนระบบรางมีความจำเป็นต้องเดินหน้าต่อ เพราะเป็นเรื่องการเพิ่มขีดความสามารถของประเทศ โดยจะต้องมีการพิจารณาแยกส่วนกัน รวมทั้งการลงทุนในโครงการต่างๆ ของรถไฟยังมีผลตอบแทนที่ได้รับกลับมาด้วย

“เป็นหน้าที่ของบอร์ดรถไฟต้องไปพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยอาจจะเปิดเจรจากับเอกชนเรื่องการชำระหนี้ ส่วนวิธีแบบไหนต้องไปดูว่าชำระอย่างไร อย่างไรก็ตาม ภาระค่าชดเชยของ รฟท.ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เกิดขึ้นมาจากผลของรัฐบาลชุดก่อน รัฐบาลปัจจุบันจะต้องเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาด้วย โดย รฟท. สามารถเสนอขอให้รัฐบาลช่วยจัดสรรงบประมาณเข้ามาช่วยเหลือเกี่ยวกับค่าชดเชยได้” นายอาคม กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ บอร์ดรถไฟถกแนวทางจ่าย ค่าโง่โฮปเวลล์ 1.2 หมื่นล้าน รัฐพร้อมช่วยจ่ายค่าชดเชย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง