Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

บินไทยเปิดบินตรงกรุงเทพฯ-เซนได เริ่ม 29 ต.ค. ลงนามโตโยต้าดึงพนักงานซื้อตั๋วบินติดต่อธุรกิจในไทย

15 มิ.ย. 2562 - 18:25 น.

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยได้เปิดเส้นทางบินใหม่ กรุงเทพฯ-เซนได จำนวน 3 เที่ยวบิน/สัปดาห์ เริ่มทำการบินตั้งแต่ 29 ต.ค. นี้ ราคาเริ่มต้นสุดพิเศษเพียง 13,420 บาทต่อท่าน หรือเดินทางเป็นกลุ่มตั้งแต่ 4 ท่านขึ้นไป ราคาเพียง 12,820 บาทต่อท่าน (ราคารวมภาษีและค่าธรรมเนียมแล้ว) สำรองที่นั่งและออกบัตรโดยสารได้ตั้งแต่วันนี้ ถือเป็นเส้นทางบินที่ 6 ในประเทศญี่ปุ่นของการบินไทย

“การเปิดเส้นทางบินเซนไดครั้งนี้ การบินไทยได้รับการสนับสนุนจากหุ้นส่วนญี่ปุ่น คือ โตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) จำกัด, สนามบินเซนไดและเมืองเซนได ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ทำให้การบินไทยเป็นเพียงสายการบินเดียวที่มีบินตรงเซนได ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้คนที่ต้องเดินทางเข้าหรือออกไทยไม่ต้องนั่งรถไฟไปขึ้นเครื่องที่สนามบินโตเกียว ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง คาดว่าจะมีอัตราบรรทุกผู้โดยสาร (เคบินแฟกเตอร์) ช่วงเริ่มต้น 80% เนื่องจากทางเลือกใหม่ของตลาดท่องเที่ยวญี่ปุ่น และการบินไทยยังเป็นผู้เชี่ยวชาญตลาดญี่ปุ่นมากที่สุดโดยทำตลาดญี่ปุ่นอย่างเมืองนาโกย่ามานานกว่า 30 ปี”

น.ส.อนุษฐา เชาว์วิศิษฐ ผู้จัดการฝ่ายวางแผนองค์กรบริษัท โตโยต้า ทูโช (ไทยแลนด์) กล่าวว่า เส้นทางบิน กรุงเทพฯ-เซนได ที่การบินไทยจะเปิดบินตรง นั้นสามารถรองรับการเดินทางของนักธุรกิจจำนวนมากในเซนไดได้ เนื่องจากปัจจุบันเซนไดเป็นที่ตั้งของคัสเตอร์โรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ของโตโยต้า โดยปัจจุบันเซนได มีประชากรอาศัยอยู่ ราว 1.6 ล้านคน

นายนนท์ กลินทะ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย บมจ.การบินไทย กล่าวว่า การบินไทยจะทำการโปรโมตการท่องเที่ยวเส้นทางนี้ 2 ทาง ทั้งขาไปและขากลับ คาดว่าจะมีสัดส่วนนักท่องเที่ยวไทยประมาณ 60% ส่วนอีก 40% เป็นนักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ทั้งนี้ มั่นใจว่ายอดจองตั๋วเส้นทางดังกล่าวจะดี เหมือนกับอีก 5 เส้นทางเดิม คือ นาโกย่า โอซาก้า โตเกียว ฟูกุโอกะ และซัปโปโร ซึ่งปัจจุบันการบินไทยเป็นผู้ครองตลาดญี่ปุ่นเป็นอันดับที่ 1 เมื่อเทียบกับคู่แข่งสายการบินต่างๆ ที่ทำการบินในไทย โดยครองส่วนแบ่ง 48% คิดเป็นจำนวนลูกค้าราว 1 ล้านคน มีอัตราเติบโตเฉลี่ยราว 5%

“หลังจากเปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-เซนได คาดว่าจะทำให้ยอดผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 7 หมื่นคน/ปี ส่งผลให้ภาพรวมตลาดญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นได้อีก 1-2% ซึ่งจะผลักดันให้ส่วนแบ่งตลาดญี่ปุ่นของการบินไทยเพิ่มขึ้นเป็น 50% ได้

สำหรับเส้นทาง กรุงเทพฯ-เซนได นี้ทางสนามบินเซนไดได้ออกมาตรการสนับสนุนให้การบินไทยเข้ามาใช้สนามบิน โดยให้ส่วนลดลดค่าลานจอดอากาศยาน บริการนำร่องอากาศยาน บริการภาคพื้น กับการบินไทยเป็นระยะเวลา 1 ปี นอกจากนี้ ทางโตโยต้า ยังได้ลงนามร่วมกับการบินไทย ให้พนักงานซื้อตั๋วการบินไทยในการเดินทางมาไทย รวมไปถึงการขนส่งชิ้นส่วนยานยนต์ของโตโยต้าผ่านคาร์โก้ของการบินไทยด้วย

ส่วนกรณีการชุมนุมประท้วงในฮ่องกงนั้นขณะนี้ยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินของการบินไทย เนื่องจากยังไม่มีการขอยกเลิกเที่ยวบิน และยังไม่มีการชะลอตัวของยอดจองตั๋วโดยสาร ส่วนการปิดน่านฟ้าปากีสถานนั้นขณะนี้การบินไทยได้ขยายระยะเวลาการยกเลิกเส้นทางบิน กรุงเทพฯ- ลาฮอร์และกรุงเทพฯ-อิสลามมาบัดิ ออกไปอีกจนถึงสิ้นเดือนมิ.ย. 2562 จากเดิมสิ้นสุด 31 พ.ค. 2562 เนื่องจากปากีสถานยังคงปิดน่านฟ้าต่อเนื่อง แต่ขณะนี้ได้รับสัญญาณที่ดีขึ้นหลังจากการเลือกตั้งครั้งใหม่ของอินเดียคาดว่าปากีสถานอาจจะเปิดน่านฟ้าเป็นปกติในเร็วๆ นี้

นายนนท์ กล่าวว่าสำหรับเส้นทางบิน กรุงเทพฯ-มอสโคว นั้น ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.นี้ การบินไทยขณะนี้จะปรับตารางบินใหม่ จากเดิมที่ออกจากไทย 11.00 น. เป็น 14.00 น. เป็น เพื่อให้เที่ยวบินขาเข้าไทยสอดรับการเที่ยวบินขาออกที่ไปยังภูมิภาคอินโดจีน หรือ ออสเตรเลีย ซึ่งจะช่วยลดเวลาในการต่อเครื่องจาก 6 ชั่วโมง เหลือ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งยังช่วยเพิ่มทางเลือกการเดินทางของลูกค้าการบินไทยให้สามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังจุดหมายอื่นๆ ได้มากขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บินไทยเปิดบินตรงกรุงเทพฯ-เซนได เริ่ม 29 ต.ค. ลงนามโตโยต้าดึงพนักงานซื้อตั๋วบินติดต่อธุรกิจในไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง