Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

คนดอนเมืองเฮ! กลางปีหน้า ทอท. เปิดสกายวอล์กติดแอร์ ข้ามถนนวิภาฯเชื่อมเข้าอาคาร 2 ดอนเมือง

1 ก.ค. 2562 - 22:13 น.

นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทอท. เตรียมที่จะก่อสร้าง ทางเดินลอยฟ้า (Sky Walk) เชื่อมต่อจากสกายวอล์กของโครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต บริเวณสถานีดอนเมือง เข้ามายังอาคารจอดรถยนต์ 7 ชั้น ซึ่งอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 (Terminal 2) หรืออาคารผู้ภายในประเทศ (Domestic) เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารและประชาชนทั่วไป

ทั้งนี้ โครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงจะก่อสร้างสกายวอล์กจากสถานีดอนเมือง ข้ามถนนวิภาวดีรังสิตเข้ามาภายในรั้วของสนามบินดอนเมือง ระยะทางประมาณ 200 เมตร โดยสกายวอล์กส่วนนี้อยู่ในความรับผิดชอบของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ภายในมีการติดตั้งทางเดินแบบเลื่อนอัตโนมัติ (Walkway) แต่ไม่ติดแอร์ ขณะที่ทอท. จะก่อสร้างสกายวอล์กเชื่อมต่อจากจุดดังกล่าวอีก 110 เมตร เพื่อเชื่อมสกายวอล์กเข้ามาสู่ภายในสนามบินดอนเมือง โดยในเฟสที่ 1 จะก่อสร้างเป็นสกายวอล์กขนาดความกว้าง 6 เมตร เชื่อมไปยังบริเวณชั้น 2 ของอาคารจอดรถยนต์ 7 ชั้น ซึ่งจะเป็นสกายวอล์กติดแอร์ตลอดเส้นทาง แต่ไม่ใช่ทางเลื่อนอัตโนมัติเหมือนกับของ รฟท. รวมทั้งจะมีการติดตั้งลิฟต์เพื่ออำนวยความสะดวกคนพิการและมีการมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อรักษาความปลอดภัยด้วย ซึ่งจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปใช้เป็นสกายวอล์กข้ามถนนด้วยนอกเหนือไปจากการให้บริการผู้โดยสารที่เข้ามาใช้สนามบิน

“ขณะนี้จัดทำร่างเงื่อนไขการประมูล (TOR) สกายวล์คเสร็จแล้วจะใช้เงินลงทุนราว 50 ล้าน คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเดือนก.ค. ใช้เวลาก่อสร้าง ประมาณ 5-6 เดือน และเปิดให้บริการได้ไม่เกินกลางปีหน้า สามารถรองรับการเปิดให้บริการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงที่จะเปิดในช่วงต้นปี 2564 ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องที่จอดรถ ซึ่งผู้โดยสารสามารถหันมาเดินทางโดยระบบรถไฟแทนได้ เหมือนกับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ที่ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ”

นายศิโรตม์ กล่าวว่าในปี 2564 จะเริ่มโครงการพัฒนาดอนเมือง เฟส 3 โดย จะมีการทุบอาคารเก่าและก่อสร้างอาคารใหม่ ซึ่งสกายวอล์กจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้ามายังสนามบินดอนเมืองได้สะดวกมากยิ่งขึ้นช่วงที่จะมีการปิดพื้นที่เพื่อก่อสร้าง ซึ่งในอนาคต มีแผนที่จะก่อสร้างสกายวอล์ค เชื่อมต่อไปยังอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 3 อีกจุดหนึ่งด้วย

นอกจากนี้ สนามบินดอนเมืองยังมีโครงการก่อสร้างอาคารที่จอดรถยนต์แห่งใหม่ บริเวณทิศเหนือ ซึ่งคาดว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) จะอนุมัติให้ดำเนินการสร้างได้ในเดือนนี้ เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จจะรองรับรถยนต์ได้ 2,700 คัน ช่วยเพิ่มพื้นที่จอดรถและบรรเทาปัญหาจราจรภายในสนามบินดอนเมืองอีกทางหนึ่ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คนดอนเมืองเฮ! กลางปีหน้า ทอท. เปิดสกายวอล์กติดแอร์ ข้ามถนนวิภาฯเชื่อมเข้าอาคาร 2 ดอนเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง