5 เสือยอมรับทุบราคายางหลังตลาดล่วงหน้าดิ่ง ‘กฤษฎา’ สั่งกยท. รับซื้อน้ำยางดิบจากชาวสวน

5 เสือยอมรับทุบราคายาง

5 เสือส่งออกยอมรับทุบราคายางหลังตลาดล่วงหน้าดิ่ง ‘กฤษฎา’ สั่งกยท. รับซื้อน้ำยางดิบจากชาวสวนหวังดึงราคา แก้ปัญหาตั้งแต่ต้นน้ำ

5 เสือยอมรับทุบราคายาง – นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้เชิญตัวแทนสมาคมผู้ค้าน้ำยางสดและสมาคมผู้ค้าน้ำยางแผ่น รวม 30 คน ซึ่งในจำนวนนี้ มี 5 เสือส่งออก คือ มาร่วมหารือเพื่อพยุงราคายางพารา โดยในที่ประชุม 5 เสือยอมรับว่า 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาซื้อขายยางในตลาดล่วงหน้าในต่างประเทศมีความผันผวน เพราะมีขบวนการทำให้ราคายางพาราในตลาดล่วงหน้าปรับตัวลดลงและผันผวนอย่างมาก ซึ่งอาจกระทบต่อการส่งมอบยางพาราของ 5 เสือที่ดำเนินการขายล่วงหน้าไว้แล้ว หากซื้อในราคาที่สูงจะขาดทุน จึงต้องซื้อยางพาราจากเกษตรกรในราคาที่ต่ำลง

“ระหว่างการหารือ เพื่อช่วยเหลือชาวสวน ในการพยุงราคายางพาราที่ตกต่ำ เมื่อรู้สาเหตุว่าราคายางพาราที่ตกต่ำลงอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา จึงได้ต่อว่าและตำหนิ 2 สมาคมดังกล่าว ว่าการกดราคารับซื้อยางพาราถือเป็นการกระทำที่ไม่เป็นธรรมต่อเกษตรกรชาวสวน เพราะในช่วงที่ผ่านมาผมได้สั่งให้กรมวิชาการเกษตรดำเนินการตรวจสอบปริมาณยางพารา จากทั่วโลกทั้งในประเทศไทย และประเทศผู้ผลิตอื่นๆ ไม่พบว่าปริมาณผลผลิตจยางพาราเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด”

นายกฤษฎา กล่าวว่า จากการหารือ 5 เสือได้แนะนำวิธีการพยุงราคายางพารา ว่า ในเมื่อรัฐบาลมีนโยบายที่ชัดเจนจะดำเนินการใช้การในประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อไปดำเนินการทำถนน ก็ต้องให้การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) พยุงราคายางพาราตั้งแต่ต้นน้ำ คือให้รับซื้อน้ำยางสด แทนยางแผ่น จากเกษตรกรหรือสหกรณ์ เพื่อไม่ให้มีน้ำยางสดออกสู่ตลาด น้ำยางพาราก็จะไม่มีเข้าสู่ระบบ ราคาก็จะปรับตัวเพิ่มขึ้น

“ผมเห็นด้วยกับเอกชนเพราะถือเป็นการดำเนินการแก้ปัญหาราคายางพาราตั้งแต่ต้นน้ำ จึงสั่งการให้ วันที่ 15 ก.ย.นี้ กยท. ต้องเข้าซื้อน้ำยางสดกับเกษตรกร เพื่อช่วยให้ราคายางพาราปรับตัวเพิ่มขึ้น”

รายงานข่าวจาก กยท. แจ้งว่า ราคากลางตลาดกลางยางพารา สงขลา เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2562 ลดลงจาก 20 มิ.ย. 2562 ดังนี้ คือ ยางแผ่นรมควันอยู่ที่ 47.10 บาท/กิโลกรัม (ก.ก.) ลดลง 9.56 บาท/ก.ก. จากราคา 56.69 บาท/ก.ก. ยางแผ่นรมควันชั้น 3 ราคาอยู่ที่ 50 บาท/ก.ก. ปรับตัวลดลง 9.08 บาท/ก.ก. จากราคา 59.08 บาท/ก.ก. และ น้ำยางดิบราคาอยู่ที่ 45.50 บาท/ก.ก.ลดลง 7 บาท/ก.ก. จากราคา 52.50 บาท/ก.ก.

ทั้งนี้ ราคายางปรับตัวตามตลาดล่วงหน้าต่างประเทศ ที่ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากราคาน้ำมันดิบซึ่ง ยังอยู่เหนือระดับ 60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐ ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็น สัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกัน สถานการณ์ยางพารา ราคายางแผ่นรมควันปรับตัวตามความต้องการของผู้ประกอบการภายในประเทศ

บทความก่อนหน้านี้สลดอีก! เจอซาก พะยูนตาย ลอยทะเลเกาะลันตา เขี้ยวโดนถอนเอาไปทำคุณไสย!
บทความถัดไปรวบหนุ่มหน้าหล่อ ฉกกระเป๋ากลางสุวรรณภูมิ วางแผนพรางตัว คิดว่าจะรอด!