Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

หยวนอ่อนฉุดรายได้จีนหด 2-4 หมื่นล้าน ‘แอตต้า’ เสนอยกเว้นวีซ่า 1 ปี ดึงนักท่องเที่ยวมาไทย

9 ส.ค. 2562 - 16:25 น.

หยวนอ่อนฉุดรายได้จีนหด 2-4 หมื่นล้าน ‘แอตต้า’ ลุ้นรมว.ท่องเที่ยว เสนอครม.ยกเว้นให้คนจีนไม่ต้องทำวีซ่าเข้าไทยเป็นเวลา 1 ปี รูปแบบเดียวกับที่คนไทยไปญี่ปุ่นไม่ต้องขอวีซ่า

หยวนอ่อนฉุดรายได้จีนหด - นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยถึงกรณีจีนกำหนดค่ากลางอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวน ลงมาต่ำในรอบ 11 ปี ว่า เมื่อเทียบเงินบาทแล้วเงินหยวนอ่อนค่าลง มากกว่า 10% ส่งผลกระทบโดยตรงกับนักท่องเที่ยวจีนที่จะมาเที่ยวไทยตลอดปี 2562 จากที่คาดว่าจะมีจำนวน 11.5-12 ล้านคน จะเหลืออยู่ที่ 11 ล้านคน หรือรายได้จากนักท่องเที่ยวจีน พลาดเป้าประมาณ 20,000-40,000 ล้านบาท แต่หากค่าเงินบาทยังแข็งค่าขึ้นเรื่อยๆ ก็คงกลับไปเท่ากับปี 2561 ที่มีนักท่องเที่ยวจีนจำนวน 10.5 ล้านคน

ทั้งนี้ อัตราการขยายตัวของนักท่องเที่ยวจีนที่ระดับ 10% ขึ้นไปคงจะไม่ได้เห็นอีก และคงเติบโตแบบชะลอตัวลง ยิ่งมาเจอปัญหาค่าเงิน ก็ยิ่งพูดไม่ออก เรื่องนี้โทษใครไม่ได้ และเราก็รับบทหนักเพราะจีนถือเป็นตลาดนักท่องเที่ยวขนาดใหญ่ที่สุด อีกทั้งในปีหน้าค่าเงินบาทจะยิ่งแข็งค่ากว่านี้หรือเปล่าก็ไม่รู้ ปัญหาที่ตามมาอีกคือ ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) เริ่มมีปัญหาขาดสภาพคล่อง จึงอยากให้รัฐบาลตั้งกองทุนที่ให้สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำกับคนกลุ่มนี้ ส่วนมาตรการทางการตลาดถือว่าทำกันมากหนักพอควรและทำกันทุกวิถีทางอยู่แล้ว ทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และภาคเอกชนก็ทั้งบุกตลาดใหม่ๆ ทำการส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น

“ปัญหาค่าเงินถือว่าแก้ได้ยากมากและเป็นปัจจัยลบโดยตรงกับการท่องเที่ยวของไทย เป็นเรื่องที่ผมเองก็ไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน และแม้ในปีนี้นักท่องเที่ยวจีนจะยังเดินทางท่องเที่ยวนอกประเทศอยู่ แต่จะไปหาประเทศอื่นที่เขามองว่าคุ้มค่ากว่าแทน คือไม่ใช่หยุดมาประเทศไทย แต่ปีนี้ขอไปประเทศอื่นก่อน ในจีนถึงกับมีการทำบทวิเคราะห์ออกมาเลยว่า ควรไปเที่ยวประเทศไหน เช่น สิงคโปร์ ที่ค่าเงินอ่อนกว่าประเทศไทยเยอะ และรวมไปถึงเวียดนาม อินโดนีเซีย ถ้าเป็นนอกอาเซียนก็ไปยุโรป โดยเฉพาะตุรกี ทดแทนการเดินทางมาไทย”

อย่างไรก็ตาม แอตต้าหวังให้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เสนอเรื่องให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในเร็วๆ นี้ เพื่อให้พิจารณายกเว้นการตรวจลงตรา หรือ วีซ่า ให้กับนักท่องเที่ยวจีนและอินเดีย เป็นกรณีพิเศษ ภายใต้ระยะเวลา 1 ปี รูปแบบเดียวกับที่ญี่ปุ่นยกเว้นให้กับนักท่องเที่ยวไทย คือ ไม่ต้องขอวีซ่าเลย มีเพียงพาสปอร์ตก็เข้าประเทศไทยได้ ตนอยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะจะช่วยดึงนักท่องเที่ยวจีนให้กลับเข้ามาไทยได้แน่ๆ และยังได้อานิสงส์ถึงนักท่องเที่ยวชาวอินเดียมามากขึ้นอีกด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หยวนอ่อนฉุดรายได้จีนหด 2-4 หมื่นล้าน ‘แอตต้า’ เสนอยกเว้นวีซ่า 1 ปี ดึงนักท่องเที่ยวมาไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง