กสทช. หวังได้ข้อยุติเก็บเงิน OTT 21 ส.ค.นี้ – พร้อมชงตั้งศูนย์ตรวจสอบ Fake news ในอาเซียน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า การประชุม “ผู้นำองค์กรกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมในภูมิภาคอาเซียน หรือ การประชุม ASEAN Telecommunication Regulator’s Council : ATRC ครั้งที่ 25” ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ และประชุมครั้งนี้มีการหารือถึงบริการ โอเวอร์ เดอะ ท็อป (Over-the-top หรือ OTT) ด้วย โดย OTT คือ การให้บริการใดๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตเปิด โดยที่ผู้ให้บริการ OTT ไม่ได้ลงทุนหรือเป็นเจ้าของโครงข่ายอินเตอร์เน็ตเอง

และการประชุมวันแรก (19 ส.ค.) เป็นการประชุมเตรียมการ เพื่อนำข้อเสนอเข้าสู่ที่ประชุมในวันที่ 20 ส.ค. โดยผู้ให้บริการ OTT ได้เข้าร่วมประชุมจะมี 5 ราย ได้แก่ เฟซบุ๊ก ไลน์ วอลท์ดิสนีย์ เน็ตฟลิกซ์ และอเมซอน สำหรับเบื้องต้น กสทช. ได้เสนอแนวทางกว้างๆ เพื่อกำกับดูแล OTT คือ 1. แนวทางกำกับดูแลต้องไม่ส่งผลกระทบประชาชน 2. มีโครงสร้างรายได้ให้กับประเทศ 3.OTT จะต้องให้ความร่วมมือ กับข้อสรุปที่จะเกิด ส่วนรายละเอียดต่างๆ แต่ละประเทศต้องกำหนดเอง และกสทช. หวังว่าจะมีข้อยุติร่วมกันภายในวันที่ 21 ส.ค.นี้

“ธุรกิจ OTT นั้นสามารถสร้างผลประโยชน์ให้กับหลายภาคส่วนได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วและมีต้นทุนการดำเนินงานที่คุ้มค่า เนื่องจากการดำเนินกิจกรรมต่างๆของ OTT เป็นการใช้งานผ่านทางโครงข่ายอินเตอร์เน็ต นอกจากการให้บริการ OTT จะสามารถลดค่าใช้จ่ายในการติดต่อสื่อสารได้แล้ว การให้บริการ OTT บางประเภทยังสามารถช่วยให้ผู้ประกอบการในท้องถิ่นเข้าถึงตลาดได้มากขึ้น ดังนั้น การสร้างระบบเศรษฐกิจที่เหมาะสม เพื่อผลักดันให้เกิดการใช้แพลตฟอร์ม OTT จึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมานั้น เราได้ทำการตกลงในหลักการเบื้องต้นเพื่อรองรับระบบการให้บริการ OTT แต่ถึงตอนนี้ยังไม่ได้ข้อยุติสักที ดังนั้นเราอยากให้ได้ข้อสรุปภายในการประชุมนี้”

นอกจากนี้ กสทช. ยังเสนอให้ OTT จัดตั้งศูนย์การยืนยันความถูกต้องข่าวในแต่ละประเทศ เพื่อป้องกันข่าวลวง (Fake News) สำหรับประเทศไทยที่ภาครัฐกำลังตั้งศูนย์เฟคนิวส์ โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่กำลังดำเนินการอยู่ หากมีศูนย์นี้จะทำหน้าที่ช่วยตรวจสอบข้อมูล เป็นการช่วยสนับสนุนศูนย์เฟคนิวส์เซ็นเตอร์อีกที เพราะทุกประเทศเจอปัญหานี้เหมือนกัน เช่น บุคคลที่มีชื่อเสียงถูกปลอมบัญชีในโซเชียลมีเดีย แม้ผู้ให้บริการจะคอยตรวจสอบและดำเนินการ แต่มองว่ายังใช้เวลานาน ดังนั้นจึงอยากให้ OTT จัดทำศูนย์ เพื่อให้เกิดการดำเนินการได้เร็วขึ้น

บทความก่อนหน้านี้จ่อติดคุก ข้อหาขโมย คู่รักฝรั่งเศสเก็บทราย 40 ก.ก. หาดดังเกาะอิตาลี
บทความถัดไปพชร์ อานนท์ ลั่นไม่ให้อภัย นิก คุณาธิป รับไม่ได้แช็ตเบื้องหลังทำของขึ้น