Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

กสทช. หวังได้ข้อยุติเก็บเงิน OTT 21 ส.ค.นี้ - พร้อมชงตั้งศูนย์ตรวจสอบ Fake news ในอาเซียน

19 ส.ค. 2562 - 21:43 น.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า การประชุม “ผู้นำองค์กรกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมในภูมิภาคอาเซียน หรือ การประชุม ASEAN Telecommunication Regulator’s Council : ATRC ครั้งที่ 25” ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ และประชุมครั้งนี้มีการหารือถึงบริการ โอเวอร์ เดอะ ท็อป (Over-the-top หรือ OTT) ด้วย โดย OTT คือ การให้บริการใดๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตเปิด โดยที่ผู้ให้บริการ OTT ไม่ได้ลงทุนหรือเป็นเจ้าของโครงข่ายอินเตอร์เน็ตเอง

และการประชุมวันแรก (19 ส.ค.) เป็นการประชุมเตรียมการ เพื่อนำข้อเสนอเข้าสู่ที่ประชุมในวันที่ 20 ส.ค. โดยผู้ให้บริการ OTT ได้เข้าร่วมประชุมจะมี 5 ราย ได้แก่ เฟซบุ๊ก ไลน์ วอลท์ดิสนีย์ เน็ตฟลิกซ์ และอเมซอน สำหรับเบื้องต้น กสทช. ได้เสนอแนวทางกว้างๆ เพื่อกำกับดูแล OTT คือ 1. แนวทางกำกับดูแลต้องไม่ส่งผลกระทบประชาชน 2. มีโครงสร้างรายได้ให้กับประเทศ 3.OTT จะต้องให้ความร่วมมือ กับข้อสรุปที่จะเกิด ส่วนรายละเอียดต่างๆ แต่ละประเทศต้องกำหนดเอง และกสทช. หวังว่าจะมีข้อยุติร่วมกันภายในวันที่ 21 ส.ค.นี้

“ธุรกิจ OTT นั้นสามารถสร้างผลประโยชน์ให้กับหลายภาคส่วนได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วและมีต้นทุนการดำเนินงานที่คุ้มค่า เนื่องจากการดำเนินกิจกรรมต่างๆของ OTT เป็นการใช้งานผ่านทางโครงข่ายอินเตอร์เน็ต นอกจากการให้บริการ OTT จะสามารถลดค่าใช้จ่ายในการติดต่อสื่อสารได้แล้ว การให้บริการ OTT บางประเภทยังสามารถช่วยให้ผู้ประกอบการในท้องถิ่นเข้าถึงตลาดได้มากขึ้น ดังนั้น การสร้างระบบเศรษฐกิจที่เหมาะสม เพื่อผลักดันให้เกิดการใช้แพลตฟอร์ม OTT จึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมานั้น เราได้ทำการตกลงในหลักการเบื้องต้นเพื่อรองรับระบบการให้บริการ OTT แต่ถึงตอนนี้ยังไม่ได้ข้อยุติสักที ดังนั้นเราอยากให้ได้ข้อสรุปภายในการประชุมนี้”

นอกจากนี้ กสทช. ยังเสนอให้ OTT จัดตั้งศูนย์การยืนยันความถูกต้องข่าวในแต่ละประเทศ เพื่อป้องกันข่าวลวง (Fake News) สำหรับประเทศไทยที่ภาครัฐกำลังตั้งศูนย์เฟคนิวส์ โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่กำลังดำเนินการอยู่ หากมีศูนย์นี้จะทำหน้าที่ช่วยตรวจสอบข้อมูล เป็นการช่วยสนับสนุนศูนย์เฟคนิวส์เซ็นเตอร์อีกที เพราะทุกประเทศเจอปัญหานี้เหมือนกัน เช่น บุคคลที่มีชื่อเสียงถูกปลอมบัญชีในโซเชียลมีเดีย แม้ผู้ให้บริการจะคอยตรวจสอบและดำเนินการ แต่มองว่ายังใช้เวลานาน ดังนั้นจึงอยากให้ OTT จัดทำศูนย์ เพื่อให้เกิดการดำเนินการได้เร็วขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กสทช. หวังได้ข้อยุติเก็บเงิน OTT 21 ส.ค.นี้ - พร้อมชงตั้งศูนย์ตรวจสอบ Fake news ในอาเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง