บีโอไอจัดงานใหญ่รับทัพเกาหลี – มุน แจ อิน นำ 200 คน นักธุรกิจระดับสูงกว่า 100 บริษัทเยือนไทย

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ในวันที่ 1-3 ก.ย.นี้ นายมุน แจ อิน ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลี เตรียมนำคณะ 200 คน ประกอบด้วยนักธุรกิจระดับสูงกว่า 100 บริษัท ผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐ และสื่อมวลชนเกาหลี เยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยบีโอไอร่วมกับหอการค้าและอุตสาหกรรมของเกาหลี จัดงานสัมมนาใหญ่ Thailand-Korea Business Forum มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในวันที่ 2 ก.ย.นี้ เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านเศรษฐกิจ การลงทุน รวมถึงโอกาสความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างไทยและเกาหลีนายกรัฐมนตรี

โดยบีโอไอจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ระหว่างบีโอไอกับประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมของเกาหลี มีนายกรัฐมนตรีเป็นสักขีพยาน เพื่อร่วมกันสนับสนุนการลงทุนของเกาหลีในประเทศไทย ตลอดจนความร่วมมือในการจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น การสัมมนา การจับคู่ทางธุรกิจ การสำรวจลู่ทางการลงทุน เป็นต้น

นอกจากนี้ น.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการบีโอไอ จะบรรยายเพื่อแสดงศักยภาพของประเทศไทยและโอกาสทางธุรกิจสำหรับนักลงทุนเกาหลี และนายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานที่ปรึกษา บริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด จะนำเสนอโอกาสความร่วมมือระหว่างไทย-เกาหลี ในการพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยเฉพาะในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (อีอีซี) ผู้บริหารจากบริษัท ฮุนได มอเตอร์ จำกัด จะชี้ถึงโอกาสความร่วมมือในอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอนาคต

“เกาหลีเป็นหนึ่งในนักลงทุนต่างชาติรายใหญ่และเป็นประเทศเป้าหมายในการชักจูงการลงทุนของไทย โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูง ทั้งอุตสาหกรรมเดิมที่เกาหลีขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เช่น อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เหล็ก ผลิตภัณฑ์โลหะ และเครื่องจักร รวมทั้งอุตสาหกรรมใหม่ๆ เช่น ดิจิตอล ยานยนต์แห่งอนาคต หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ เทคโนโลยีชีวภาพ เป็นต้น ขณะนี้รัฐบาลเกาหลีให้ความสำคัญต่อการสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับภูมิภาคอาเซียนภายใต้นโยบาย New Southern Policy จึงเป็นช่วงเวลาที่ดีมากสำหรับไทยที่จะขยายความสัมพันธ์กับเกาหลีทั้งด้านการค้าและการลงทุนให้เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งใช้ประเทศไทยเป็นประตูในการขยายตลาดเข้าสู่กลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) และประเทศอื่นในอาเซียนได้อีกด้วย” นายนฤตม์กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2553-มิ.ย. 2562 มีบริษัทชั้นนำจากเกาหลีใต้ลงทุนในประเทศไทยแล้วกว่า 380 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวมกันกว่า 42,000 ล้านบาท อาทิ กลุ่มบริษัทในเครือพอสโก้ ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของเกาหลีใต้ กลุ่มบริษัทในเครือซัมซุง แอลจี และฮันออน ซิสเต็มส์ ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ บริษัท สุมิเดน ฮโยซอง สตีล คาร์ด ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และบริษัท ฮานซอล เทคนิคส์ ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้EVOS แรงไม่ตก เชือด BZ สุดมันส์ – บุรีรัมย์ ถล่ม ปลากัด – สรุปตารางคะแนน
บทความถัดไปโชคเข้าข้าง! สาวดวงเฮง ถูกหวย 5 งวดติด ชาวบ้านส่องเลขอ่างน้ำมนต์ ถึงกับรีบถ่ายรูปเก็บไว้