Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 ม.ค. 2564

กรอ. รับลูก ‘สุริยะ’ รื้อกฎหมายรองรับการปฏิรูปสู่อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์

4 พ.ย. 2562 - 19:25 น.

นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ กรอ. พร้อมที่จะให้บริการผู้ประกอบการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรงงานฉบับใหม่ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค. 2562 ที่ผ่านมา ส่งผลดีชัดเจนคือ 2 เพิ่ม 2 ลด และ 5 ประโยชน์ ที่ผู้ประกอบการได้รับทันที สอดคล้องกับนโยบายปฏิรูปกระทรวงอุตสาหกรรมไปสู่รัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เช่น ระบบการขอใบอนุญาต ร.ง.4 ออนไลน์ ระบบการชำระค่าธรรมเนียมรายปี รองรับเศรษฐกิจดิจิตอลเต็มรูปแบบอย่างเป็นรูปธรรม โดยเร็ว ช่วยเร่งสร้างความเชื่อมั่นนักลงทุนและดึงดูดต่างชาติให้เข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น

สำหรับ พ.ร.บ.โรงงานฉบับใหม่ 2 เพิ่ม 2 ลด และ 5 ประโยชน์ ประกอบด้วยการเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการ ส่วน 2 ลด ประกอบด้วยการช่วยลดระยะเวลาการทำเรื่องขอใบอนุญาตแบบเดิม และช่วยลดปัญหาข้อร้องเรียนเรื่องความโปร่งใสในกระบวนการต่อใบอนุญาตเนื่องจากจะไม่มีการต่อใบอนุญาตอีกต่อไป ผู้ที่ได้รับประโยชน์โดยตรงก็คือผู้ประกอบการโรงงานทั่วประเทศ ทำให้ผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศสามารถลงทุนพัฒนาธุรกิจได้สะดวกคล่องตัวมากขึ้น

ส่วน 5 ประโยชน์ที่ผู้ประกอบการได้รับโดยตรงประกอบด้วย 1. การประกอบการ การยกเลิก การต่ออายุใบอนุญาต เพื่อให้ผู้ประกอบการเกิดความต่อเนื่องในการดำเนินการ สามารถขยายศักยภาพในการแข่งขันได้ 2. สนับสนุนให้โรงงานที่มีอยู่เดิมที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตสามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องขออนุญาตเพิ่ม ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการใส่ใจและดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

3. ช่วยอำนวยความสะดวกในการประกอบการในภาคอุตสาหกรรมตามนโยบาย “อุตสาหกรรม 4.0” ของรัฐบาล เพื่อทำให้มีการควบคุม กำกับ ดูแล เท่าที่จำเป็น เพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการโรงงาน และสร้างความโปร่งใสให้กับภาคอุตสาหกรรมของไทย 4. การเปลี่ยนคำนิยาม “โรงงาน” จากกิจการที่มีเครื่องจักร 5 แรงม้า หรือ แรงงาน 7 คนขึ้นไปให้สูงขึ้นเป็นกิจการที่มี เครื่องจักร 50 แรงม้า หรือ แรงงาน 50 คนขึ้นไป ทำให้โรงงานขนาดเล็กเกือบ 60,000 โรงงาน ได้รับความสะดวกในการประกอบกิจการ โดยไม่ต้องดำเนินการตามกฎหมายที่ซ้ำซ้อนกันหลายฉบับ

5. เพิ่มความคล่องตัวในการตรวจสอบให้ผู้ประกอบการเป็นฝ่ายรับรองตนเอง และใช้ระบบผู้ตรวจสอบเอกชน เข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง ทำให้โรงงานได้รับการตรวจสอบอย่างทั่วถึง

นอกจากนี้ กรอ. อยู่ระหว่างการเร่งรัดการออกกฎหมายลูก 18 ฉบับ เพื่อรองรับ พ.ร.บ.โรงงานฉบับใหม่ ซึ่ง หลายฉบับมีความคืบหน้าในการดำเนินการไปมากแล้ว โดยบางส่วนกระทรวงอุตสาหกรรมเตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ขณะที่หลายฉบับผ่านที่ประชุม ครม.ไปแล้ว และอยู่ระหว่างการรอความเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกา ดังนั้นจึงมั่นใจว่าในเร็วๆ นี้ กฎหมายลูกทั้ง 18 ฉบับ จะเข้ามาช่วยการกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ เพื่อให้ พ.ร.บ.โรงงานฉบับใหม่มีประสิทธิภาพโดยสมบูรณ์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรอ. รับลูก ‘สุริยะ’ รื้อกฎหมายรองรับการปฏิรูปสู่อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง