Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

ขสมก. รื้อแผนฟื้นฟู เล็งจ้างเอกชนวิ่งรถ - เตรียมขายทำตั๋วราย ‘วัน-เดือน’

18 พ.ย. 2562 - 21:19 น.

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 21 พ.ย. 2562 ขสมก. จะจัดประชุมเชิงปฏิบัติการ (เวิร์กช็อป) เพื่อปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก.ใหม่ โดยมีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานการประชุม

ทั้งนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สิน และสร้างความเข้มแข็งให้กับขสมก. อย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นหลักการที่ทำให้มีการปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการขสมก.ใหม่ จากเดิมที่จะต้องมีการจัดซื้อรถโดยสารใหม่ 2,511 คัน ใช้งบประมาณในการจัดซื้อมากกว่า 20,000 ล้านบาท ทำให้เป็นภาระงบประมาณของประเทศ เบื้องต้นจะเสนอให้มีการจ้างผู้ประกอบการรถโดยสารเอกชนมาให้บริการ แล้วนำรายได้จากการให้บริการมาจ่ายเป็นค่าจ้าง ซึ่งปัจจุบันขสมก. ได้ดำเนินการอยู่แล้วในหลายเส้นทาง ทั้งนี้ วิธีดังกล่าวจะไม่เป็นการสร้างหนี้ให้กับ ขสมก. และไม่เป็นภาระกับภาครัฐ ที่ต้องนำเงินภาษีประชาชน มาอุดหนุนและแก้ปัญหาหนี้สิน ขสมก.

นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดที่จะเร่งยกระดับคุณภาพบริการ และลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางแก่ประชาชนผู้มีรายได้น้อย มีความเป็นไปได้ที่ ขสมก. พบว่า มีจะปรับลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชนโดยจัดทำตั๋วจำหน่าย ซึ่งจากการคำนวณเบื้องต้นตามแผนฟื้นฟูเดิมพบว่า ประชาชนจะเดินทาง 2 เที่ยวต่อวัน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย วันละ 48 บาท แต่ ขสมก. จะจำหน่ายในราคาโดยปรับลดค่าโดยสารให้เป็น วันละ 30 บาท หรือปรับลดลงวันละ 18 บาท เมื่อใช้บริการรถโดยสารปรับอากาศ โดยมีเงื่อนไขที่จะต้องมีการปรับเส้นทางการเดินรถ ให้เป็นระบบเชื่อมต่อสายหลักกับสายรอง อย่างครบถ้วน และใช้ระบบการจัดเก็บค่าโดยสารระบบเดียวกัน ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่จะนำเสนอในที่ประชุมเชิงปฏิบัติการ ควบคู่ไปกับการยกระดับคุณภาพบริการ ด้วยการใช้รถโดยสารปรับอากาศทั้งระบบ และเป็นรถโดยสารที่ใช้เชื้อเพลิงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คือ NGV หรือ ไฟฟ้า เพื่อลดปริมาณมลพิษ PM 2.5

ส่วนตั๋วเดือนนั้นขสมก. คำนวนเบื้องต้นจะอยู่ที่ ไม่เกิน เดือนละ 900 บาท แต่ ขสมก. จะปรับลดราคาตั๋วเดือนให้เหลือ เดือนละประมาณ เดือนละ 750 บาท หรือปรับลดลง เดือนละ 150 บาท

นอกจากนี้ จะมีมาตรการสร้างขวัญกำลังใจที่ดี และให้ความเป็นธรรมแก่พนักงาน ที่ได้รับผลกระทบจากแผนฟื้นฟู คือ พนักงานเก็บค่าโดยสาร ประมาณ 5,000 คน จะมีการจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงาน อย่างเหมาะสม คาดว่าจะใช้เงินชดเชยประมาณ 5,000 ล้านบาท

“ขสมก. จะต้องนำแนวคิดและความเห็นการดำเนินการดังกล่าว เสนอในที่ประชุมเชิงปฏิบัติการ ในวันที่ 21 พ.ย. นี้ เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้เข้าร่วมประชุม และสรุปแผนฟื้นฟู พร้อมทั้งข้อเสนอจากรายงานให้ประชาชนผู้ใช้บริการรับทราบผ่านทางเว็บไซต์ ขสมก. เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย หากแผนฟื้นฟูผ่านความเห็น ขสมก.ก็จะสามารถดำเนินตามแนวคิดได้ต่อไป”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขสมก. รื้อแผนฟื้นฟู เล็งจ้างเอกชนวิ่งรถ - เตรียมขายทำตั๋วราย ‘วัน-เดือน’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง