Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

‘บีอีเอ็ม’ตะลุยโรงงานออสเตรีย ชมรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของไทย

24 พ.ย. 2562 - 00:00 น.

‘บีอีเอ็ม’ตะลุยโรงงานออสเตรีย ชมรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของไทย

‘บีอีเอ็ม’ตะลุยโรงงานออสเตรีย ชมรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของไทย - รถไฟฟ้า ‘เอ็มอาร์ที’ ถือเป็นอีกหัวใจสำคัญในการเดินทางจากพื้นที่ชานเมืองเข้าสู่พื้นที่ชั้นในของ กทม. และยังถือเป็นอีกการคมนาคมสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินหน้า ‘บีอีเอ็ม’ตะลุยโรงงานออสเตรีย ชมรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของไทย

ดังนั้น การขยายเส้นทางการเดินรถไฟฟ้าจากพื้นที่รอบนอกเข้ามาพื้นที่ชั้นในจึงเป็นอีกความสำคัญในการให้บริการ

ด้วยเหตุนี้บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ที่บริหารการเดินรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที สายสีน้ำเงิน ช่วงส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน-ท่าพระ จึงต้องการสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ

นายวิทูรย์ หทัยรัตนา รองกรรมการ ผู้จัดการบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จึงนำคณะสื่อมวลชนไปเยี่ยมชมบริษัท Siemens Mobility Austria GmbH ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย โรงงานประกอบรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของโครงการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที สายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย

‘บีอีเอ็ม’ตะลุยโรงงานออสเตรีย ชมรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของไทย

วิทูรย์ หทัยรัตนา

คณะผู้บริหารของซีเมนส์บรรยายภาพรวมของโรงงานและพาเยี่ยมชมการนำเสนอด้วยเทคโนโลยีการจำลองรถไฟเสมือนจริงอันทันสมัย

เพื่อให้เห็นการทำงานที่ซับซ้อนของชิ้นส่วนประกอบต่างๆ ของรถไฟฟ้า และดูกระบวนการประกอบรถไฟฟ้าในโรงงาน

นอกจากนั้นยังได้เข้าเยี่ยมชม World Competence Center Bogies (Siemens Mobility Graz) โรงงานผลิตโบกี้ หรือแคร่ล้อ ส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนขบวนรถและรองรับน้ำหนักตู้โดยสารด้วย

วัตถุประสงค์ของการพาเยี่ยมชมโรงงานประกอบรถไฟฟ้าที่มีเทคโนโลยีอันทันสมัยระดับโลกของบริษัทซีเมนส์ ในครั้งนี้ เพื่อสร้างความเข้าใจและสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพและมาตรฐานสากลของรถไฟฟ้าที่ BEM เลือกใช้

แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการเปิดให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน-ท่าพระ ซึ่งจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการภายในเดือนมี.ค.2563

‘บีอีเอ็ม’ตะลุยโรงงานออสเตรีย ชมรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของไทย

‘บีอีเอ็ม’ตะลุยโรงงานออสเตรีย ชมรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของไทย

นายวิทูรย์กล่าวว่า การเดินทางมาดูโรงงานรถไฟฟ้าครั้งนี้เพื่อต้องการให้เห็นถึงความพร้อม เพราะการผลิตรถไฟฟ้าถือเป็นหัวใจหลักในการเดินรถ จึงต้องการให้เห็นภาพและความเชื่อมั่นในคุณภาพของรถไฟฟ้าที่เราใช้งาน

รวมทั้งต้องการให้เห็นถึงความพร้อมก่อนเปิดให้บริการประชาชนอย่างเต็มรูปแบบในเดือนมี.ค.2563

การเดินทางมาดูงานภายในโรงงานรถไฟฟ้า จึงเพิ่มความมั่นใจและทำให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งอุปกรณ์และการทำงานในการทำรถไฟ ทุกขั้นตอนต้องใช้บุคลากรจำนวนมาก ที่สำคัญต้องใช้การจัดการที่ดี

‘บีอีเอ็ม’ตะลุยโรงงานออสเตรีย ชมรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของไทย

โดย BEM ใช้บริการของซีเมนส์มาตั้งแต่รถไฟฟ้าชุดแรก ซึ่งมั่นใจในคุณภาพของรถไฟฟ้าของซีเมนส์ โดยตอนนี้โรงงานในออสเตรียทยอยสร้างและส่งรถไฟฟ้าไปให้แล้ว ซึ่งจะครบทั้งหมดในเดือนมี.ค.2563

ทำให้มีรถไฟฟ้าขบวนใหม่ครบ 35 ขบวน รวมมีรถไฟฟ้าให้บริการในโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินทั้งหมด 54 ขบวน

ส่วนความพร้อมของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ตอนนี้การติดตั้งระบบทุกอย่างเสร็จและพร้อมทุกอย่างแล้ว เข้าสู่ช่วงทดสอบและเริ่มวิ่งรถไฟฟ้าไปในช่วงเตาปูน-ท่าพระ ตั้งแต่ต้นเดือนพ.ย.

รถไฟฟ้าทุกขบวนก่อนนำมาวิ่งจริงต้องผ่านการทดลองวิ่งมาหลายพันก.ม. ก่อนนำมาให้บริการ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยว

‘บีอีเอ็ม’ตะลุยโรงงานออสเตรีย ชมรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของไทย

บุคลากรทุกคนผ่านการฝึกอบรมตามหลักสูตรและเข้าประจำตามสถานีแล้วด้วย ซึ่งใช้เจ้าหน้าที่และพนักงานจำนวนมาก โดยเพิ่มเท่าตัวจากเดิมที่มีอยู่จาก 18 สถานี เพิ่มเป็น 37 สถานี

อัตราค่าโดยสารของการให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ยังยืนยันให้บริการในราคาเดิม คือ 16-42 บาท

“สำหรับแผนการทำงานของรถไฟฟ้าจากนี้ในอีก 5 ปีข้างหน้า ในแง่การทำงานเราให้ความสำคัญถึงเรื่องการให้บริการที่ดี ปลอดภัย และเชื่อถือได้กับประชาชน ที่ผ่านมา 15 ปีเราสามารถให้บริการได้ดีและดีมาก ด้วยรถไฟฟ้าที่มีจำกัดแต่ยังรักษาความปลอดภัยและคุณภาพได้ดีเช่นเดิม” นายวิทูรย์กล่าว และว่า นอกจากนี้ มีความพอใจของผู้โดยสาร แม้บางครั้งอาจมีข้อชี้แนะจากผู้โดยสารบ้างก็ตาม อย่างเรื่องผู้โดยสารหนาแน่น ซึ่งเป็นเรื่องข้อจำกัดของรถไฟฟ้า เนื่องจากตอนนั้นเรายังสั่งเพิ่มไม่ได้ แต่เมื่อสั่งเพิ่มและขยายขบวนได้ข้อกังวลเหล่านี้ก็จะหมดไป สามารถบรรเทาปัญหาเดิมที่มีอยู่ได้

BEM ยังยืดเส้นทางและการให้บริการรถไฟฟ้าไปเขตชานเมืองของ กทม.ด้วย สามารถรับผู้โดยสารจากชานเมืองเข้ามาในเมืองได้ด้วยรถไฟฟ้าเพียงต่อเดียว จากหลักสองถึงสีลมไม่ต้องแวะหรือต่อรถที่ไหน

รวมทั้งยังเข้าไปถึงย่านเยาวราชได้อีกด้วย ตอนนี้ทำให้เยาวราชคึกคักมากยิ่งขึ้นและเปลี่ยนแปลงไปหมด นำมาซึ่งความเจริญยุคใหม่เข้าไปในเยาวราช

ส่วนความถี่ในการเดินรถนั้น ตอนนี้เส้นทางในการเดินรถยาวมากประมาณ 43 ก.ม. หากรถไฟฟ้าวิ่งทั้งเส้นจะใช้เวลาประมาณ 1 ช.ม.ครึ่ง แต่จุดที่มีผู้โดยสารให้บริการหนาแน่นจะอยู่ช่วงกลางของเส้นทางเท่านั้น

ดังนั้น จึงต้องบริหารจัดการเรื่องการเดินรถว่าช่วงกลางของการเส้นทางต้องมีความถี่มากยิ่งขึ้นประมาณ 3.25 นาที

ส่วนช่วงด้านนอกก็ให้มีความถี่น้อยลง แต่ต้องสามารถรองรับผู้โดยสารได้และครอบคลุม

ขณะที่ปริมาณผู้โดยสารในช่วงวันปกติอยู่ที่ 430,000 คน ส่วนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ปริมาณผู้โดยสารดีขึ้นมาก

ตั้งเป้าในเร็ววันนี้ยอดผู้ใช้บริการต้องเพิ่มเป็น 500,000 คนต่อวัน

นอกจากนี้ยังเตรียมผลักดันสถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย และสถานีอิสรภาพ เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวสำคัญเรามีจุดเด่นเรื่องความสวยงามของสถานีอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นอีกจุดดึงดูดให้ผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวมาใช้บริการมากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญยังพัฒนาสถานีรถไฟฟ้าให้เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวด้วย โดยภายในเดือนพ.ย.นี้ยังเตรียมเซ็นเอ็มโอยูกับททท. เพื่อโปรโมตสถานีรถไฟฟ้าที่สวยงาม เป็นอีกจุดท่องเที่ยวสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยว

“ก่อนหน้านี้รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีหลบอยู่ใต้ดินมา 15 ปีและไม่มีใครเคยเห็น แต่ตอนนี้มีโอกาสได้เดินรถบนดิน ทุกคนจะได้เห็นความสวยงามและคุณภาพของรถไฟฟ้าที่มาให้บริการ การมีธุรกิจที่ดีแต่ไม่มีการคมนาคมที่ดีอาจทำให้เดินไปได้ยาก แต่หากทั้ง 2 อย่างเดินไปด้วยกันจะทำให้มีการพัฒนาและนำมาซึ่งเศรษฐกิจที่ดี เพราะทั้ง 2 อย่างจะช่วยเสริมและหนุนกัน”

รองกรรมการผู้จัดการ BEM กล่าวอีกว่า ในอนาคตหากเปิดประมูลเดินรถไฟฟ้าเราจะเข้าประมูลทั้งหมด เพราะเรามีความพร้อมและอยู่ในวงการนี้มาประมาณ 20 ปีแล้ว เราเป็นผู้รับนโยบายก็พร้อมรับและดูเงื่อนไขที่ออกมาแล้วทำตาม ไม่ว่าจะเปิดประมูลเส้นทางไหนมาเราก็พร้อมทุกด้าน เพราะเราทำธุรกิจด้านนี้ แต่ก็ต้องดูเรื่องความเสี่ยงด้วย

จากการดูงานและเยี่ยมชมโรงงานสร้างรถไฟฟ้าในออสเตรีย เชื่อได้ว่าจะเป็นอีกความมั่นใจสำคัญให้ผู้โดยสาร และนักท่องเที่ยว หันมาใช้บริการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีทุกสายและทุกเส้นทางมากยิ่งขึ้น

ฉันทพัฒน์ สิงห์ประเสริฐ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘บีอีเอ็ม’ตะลุยโรงงานออสเตรีย ชมรถไฟฟ้าขบวนใหม่ของไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง