เมืองไทยประกันภัยจับมือฟินแก๊สรุกขายประกันอัคคีภัยหวังโตเกิน 10%

26 พ.ย. 2562 - 20:42 น.

นายวาสิต ล่ำซำ รองกรรมการผู้จัดการ อาวุโส บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ภาพรวมตลาดประกันอัคคีภัยมีอัตราการเติบโตน้อยมากหรือประมาณ 3-5% โดยมูลค่าตลาดล่าสุดอยู่ที่ 9 พันกว่าล้านบาท เนื่องจากเบื้องต้นการทำประกันอัคคีภัยโดยส่วนใหญ่จะทำผ่านสถาบันการเงิน หรือธนาคาร ที่ปล่อยกู้สินเชื่อบ้าน หลังหมดภาระหนี้สินแล้ว ลูกค้าโดยส่วนใหญ่จะละเลยไม่ได้ซื้อประกันอัคคีภัยต่อ โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัวในขณะนี้ สินเชื่อที่อยู่อาศัยก็ชะลอตัวลงด้วยเช่นกัน ประกอบกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาตรการควบคุมสินเชื่อเข้มข้นขึ้นทำให้ตลาดชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไตรมาส 2 และ 3 ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดังนั้นกลไกที่ทำให้บริษัทเข้าถึงฐานลูกค้าเป้าหมายให้ง่ายขึ้น และทำให้เจ้าของที่อยู่อาศัยทั้งที่เคยทำและไม่เคยทำตระหนักถึงความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัยทั้งในที่พักอาศัยและร้านค้า
โดยเมืองไทยประกันภัย ได้ร่วมกับ บริษัท ฟินแก๊ส จำกัด สตาร์ตอัพเจ้าของ “ฟินแก๊ส” แพลตฟอร์มสั่งแก๊สหุงต้มออนไลน์แห่งแรกของไทย ในการออกประกันอัคคีภัยแพ็กเกจพิเศษ สำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อแก๊ส ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ www.FinGas.co ไลน์ออฟฟิเชียลแอกเคานต์ และแอพพลิเคชัน FinGas ฟรี จำนวน 200,000 ถังแรก จะได้รับความคุ้มครองกรมธรรม์ประกันอัคคีภัยบ้านอยู่อาศัย ทุนประกันภัย 50,000 บาท (ห้าหมื่นบาท) ต่อหนึ่งสถานที่เอาประกันภัย (จำกัดสิทธิ์ 1 กรมธรรม์ ต่อ 1 สถานที่เอาประกันภัยเท่านั้น)

ความสูญเสียหรือความเสียหายต่อทรัพย์สินที่เอาประกันภัย อันเนื่องมาจากไฟไหม้ ซึ่งเกิดจากแรงระเบิดของแก๊ส (จากถังแก๊สที่สั่งผ่าน FinGas) ที่ใช้สำหรับทำแสงสว่างหรือประโยชน์เพื่อการอยู่อาศัยเท่านั้น โดยไม่จำกัดชั้นของสิ่งปลูกสร้างและพื้นที่รับประกันภัย มีระยะเวลาคุ้มครองนาน 3 เดือน นับจากวันที่ลูกค้าสั่งแก๊ส เพียงลูกค้าสั่งแก๊สผ่าน FinGas จากนั้นจะได้รับใบสั่งแก๊ส พร้อมสิทธิ์ฟรีประกันอัคคีภัย สามารถดาวน์โหลดความคุ้มครองของกรมธรรม์ผ่านแอพพลิเคชันและเว็บไซต์ FinGas


สำหรับเฟสแรกนี้ เมืองไทยประกันภัย จะจำหน่ายประกันอัคคีภัยสำหรับบ้านอยู่อาศัย เบี้ยประกันภัยเริ่มต้น 645.21 บาท ทุนประกันภัยสูงสุดถึง 5 ล้านบาท ให้คุ้มครองไฟไหม้
และภัยธรรมชาติ คุ้มครองตัวบ้าน และทรัพย์สิน โดยเฉพาะลูกค้า FinGas ที่ซื้อประกันอัคคีภัย เบี้ยประกันภัยตั้งแต่ 1,000-3,000 บาท รับบัตรเงินสด มูลค่า 200 บาท และเบี้ยตั้งแต่ 7,001 บาท รับบัตรเงินสด สูงถึง 1,200 บาท ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย. 2562 – 26 ก.พ. 2563 ซึ่งการร่วมมือกันครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของนวัตกรรมอินชัวร์เทค และในปี 2563 เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อขายในทุกช่องทางออนไลน์ของ FinGas ไม่ว่าจะเป็น ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือพีเอ ทั้งในกลุ่มผู้ประกอบการร้านแก๊ส และลูกค้าทั่วไป รวมถึงประกัน

“ปัจจุบันบริษัทประกันพยามมุ่งการเติบโตไปที่ประกันอัคคีภัยเนื่องจากยังมีโอกาสทำกำไรได้สูง หรือมีอัตรา loss ratio หรือค่าสินไหมทดแทนแค่ 10-15% แต่การเข้าถึงกลุ่มลูกค้ารายย่อยค่อนข้างยาก ดังนั้นความร่วมมือกับฟินแก๊ส จะสอดคล้องกับกลยุทธ์บริษัทที่ต้องการขยายในการขายประกันอัคคีภัยให้ได้ปีละมากกว่า 10% ขึ้นไป จากปัจจุบันทีเติบโตได้ไม่ภึง5%” นายวาสิต กล่าว

ขณะที่น.ส.ภรณี วัฒนะโชติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟินแก๊ส จำกัด กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับครัวเรือนที่ใช้แก๊สหุงต้มในการประกอบอาหาร จากข้อมูลโดยสำนักสถิติแห่งชาติระบุว่า ราว 70% ของครัวเรือนไทยยังคงใช้แก๊สหุงต้มในการประกอบอาหาร และแนวโน้มของการใช้แก๊สหุงตุ้มในครัวเรือนไทยยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นโอกาสของ FinGas ในการสร้างแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่ง ทั้งยังสามารถต่อยอดสู่โมเดลธุรกิจอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะการให้บริการทางการเงินและประกันภัย โดยปัจจุบัน FinGas อยู่ในระหว่างการสร้างแพลตฟอร์ม และในเฟสที่ 2 เมื่อได้รับข้อมูลการใช้บริการที่เพียงพอ ก็จะสามารถนำมาใช้เป็นตัวชี้วัดในการให้บริการทางการเงินอื่นๆ เช่น การปล่อยกู้กับร้านอาหารรายย่อย โดยร่วมกับพันธมิตรทางการเงิน หรือสถาบันการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (นอนแบงก์) เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันบริษัทให้บริการในพื้นที่เชียงใหม่และกรุงเทพฯ โดยมีเครือข่ายร้านจำหน่ายแก๊สรวมกว่า 300 แห่ง และมีฐานลูกค้ากว่า 44,000 ครัวเรือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมืองไทยประกันภัยจับมือฟินแก๊สรุกขายประกันอัคคีภัยหวังโตเกิน 10%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง