Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

‘สุริยะ’ ถกค่ายรถแก้เกมฟิลิปปินส์-เวียดนามกีดกันรถยนต์จากไทย

28 พ.ย. 2562 - 22:04 น.

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้หารือร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) และผู้ผลิตรถยนต์ที่มีฐานการผลิตในไทย เพื่อแก้ไขปัญหากีดกันทางการค้าจากประเทศเพื่อนบ้านในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนตามข้อห่วงใยของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางรับมือกรณีมีข่าวประเทศฟิลิปปินส์ เตรียมออกมาตรการกีดดันรถยนต์ที่นำเข้าจากไทยตอบโต้ไทยกรณีกรมศุลกากรระบุว่าบุหรี่ที่ไทยนำเข้าจากฟิลิปปินส์แจ้งราคาต่ำกว่าความเป็นจริง เพื่อให้เสียภาษีในอัตราต่ำ

โดยเบื้องต้นฟิลิปปินส์ต้องการให้ไทยแก้ไขข้อกล่าวดังกล่าว หากไม่แก้ไขฟิลิปปินส์จะมีมาตรการตอบโต้ในอุตสาหกรรมรถยนต์และชิ้นส่วนที่ไทยส่งออกไปฟิลิปปินส์ประมาณ 1.2 แสนคัน มอเตอร์ไซค์ 1 แสนคัน ทางกระทรวงอุตสาหกรรมจึงเห็นว่าเรื่องนี้ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว ทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคลัง เพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อนไปเจรจากับฟิลิปปินส์ต่อไป

“นายกรัฐมนตรีสั่งการให้กระทรวงอุตสาหกรรมเชิญผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์มาให้ข้อมูล และขอรับทราบความห่วงใยของผู้ประกอบการ ซึ่งจากการรับฟังความเห็นทุกค่ายต่างกังวล ซึ่งหลังจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมจะสรุปข้อเสนอและนำรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็วๆ นี้ เพื่อให้ทราบปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นต่อไป”

นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมยังขอให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์รวบรวมข้อเสนอที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ และส่งเข้ามาที่สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) พบว่ามีผู้ประกอบการที่ขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) แล้วติดปัญหาหลังยื่นคำขอรับส่งเสริมที่มีการพิจารณาล่าช้า แม้ที่ผ่านมาบีโอไอจะให้บริการครบวงจรผ่านระบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว ซึ่งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้ช่วยเหลือแล้ว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันไทยยังมีอุปสรรค์จากกรณีประเทศเวียดนามออกมาตรการกีดกันสินค้าที่ไม่ใช่ภาษีกับรถยนต์ส่งออกของไทย เป็นปัญหาสำคัญที่ผู้ประกอบการรถยนต์เป็นห่วง โดยเวียดนามมีการตรวจสอบรถยนต์ที่ไทยส่งออกไปทุกล็อตด้วยห้องแลปเพียง 1 ห้อง ทำให้ใช้เวลาตรวจสอบรถยนต์นานพอสมควรตั้งแต่ 14-30 วัน อีกทั้งยังคิดค่าตรวจจากผู้ประกอบการไทย ทั้งยังให้ผู้ประกอบการไทยรับผิดชอบจ่ายค่าน้ำมันที่เกิดจากการขับรถยนต์ทดสอบการปล่อยมลพิษท่อไอเสียด้วย ซึ่งทางรัฐบาลไทยจะเจรจากับทางรัฐบาลเวียดนาม เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรถยนต์ไทยต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สุริยะ’ ถกค่ายรถแก้เกมฟิลิปปินส์-เวียดนามกีดกันรถยนต์จากไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง