Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

กระทรวงดีอี ชี้ 1 เดือนมีข้อมูลส่งมาให้ติดตามตรวจสอบ 1 แสนเรื่อง เจอเข้าข่ายเฟคนิวส์ 1 หมื่นเรื่อง

30 พ.ย. 2562 - 17:50 น.

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ ควอเทียร์ ซีนีอาร์ท ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวหลังปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา Business Today Forum ว่า หลังจากเปิดตัวศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม หรือ Anti Fake News Center มาได้ 1 เดือน มีข้อมูลส่งมาให้ติดตามตรวจสอบข้อมูลประมาณ 1 แสนเรื่อง แต่เป็นเรื่องที่เข้าข่ายว่าจะเป็นเฟคนิวส์ 10,000 เรื่องที่กำลังอยู่ระหว่างติดตามตรวจสอบ และกลั่นกรองข้อเท็จจริง ซึ่งมี 2 เรื่องที่ตรวจสอบและสำเร็จผลไปแล้ว 2 เรื่อง คือ แชร์ลูกโซ่ออนไลน์ และหลอกลวงให้กด Like

ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่มีการส่งข้อมูลเข้ามากำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ โดยเน้นเรื่องที่จะส่งผลกระทบกับประชาชนเป็นหลัก เพราะแนวทางของศูนย์ดังกล่าว มีหลักสำคัญในการเผยแพร่ข่าวสารที่ถูกต้องให้กับประชาชนเพียงเท่านั้น เพราะปัจจุบันมีข่าวปลอมเข้ามาสู่โลกโซเชี่ยลสูงถึงวันละหลักแสนข่าวต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าการจัดตั้งเฟคนิวส์ ไม่ใช่เรื่องการเมือง ไม่มีเจตนาที่จะสนับสนุนรัฐบาล หรือบุคคลใดบุคคลหนึ่งเป็นการส่วนตัว และจะไม่มีการก้าวล่วงเข้าไปล้วงข้อมูลส่วนบุคคล เนื่องจากมีการเชิญคณะทำงานมาร่วมกันหลายภาคส่วน ทั้งสมาคมสื่อมวลชน สถาบันการศึกษา รวมไปถึงภาคประชาสังคม และนักวิชาการ ซึ่งผ่านการประชุมกันหลายครั้งแล้ว และทำงานร่วมกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยมีหน้าที่หลักในการติดตามตรวจสอบข้อมูล ที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์และระบบอินเตอร์เน็ต ก่อนวิเคราะห์ว่าข้อมูลใดเป็นข้อมูลข่าวปลอม โดยจะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อมูล และผลิตข้อมูลที่ถูกต้อง จัดส่งต่อหน่วยงานที่เป็นเจ้าของเรื่อง เพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องต่อประชาชน

พร้อมกันนี้กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการเพิ่มช่องทางในการรับเรื่องราวเพื่อตรวจสอบข้อมูลผ่านทางไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางที่ประชาชนส่วนใหญ่ใช้อยู่แล้ว ด้วยจำนวนผู้ใช้ถึง 40 ล้านคน เพื่อเพิ่มหลายๆ ช่องทางให้กับประชาชนได้ร้องเรียน จากปัจจุบันเฟคนิวส์รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนช่องทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊กของกระทรวง

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กระทรวงดีอี ชี้ 1 เดือนมีข้อมูลส่งมาให้ติดตามตรวจสอบ 1 แสนเรื่อง เจอเข้าข่ายเฟคนิวส์ 1 หมื่นเรื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง